'Chiến công đầu' của chiến sĩ mới

Chiến sĩ đạt kết quả cao trong kiểm tra bắn đạn thật tại Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297 được tặng hoa. Ảnh: H.S.
Chiến sĩ đạt kết quả cao trong kiểm tra bắn đạn thật tại Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297 được tặng hoa. Ảnh: H.S.
TP - Sau hơn hai tháng miệt mài huấn luyện với không ít những khó khăn, thử thách, những chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Phòng không 297 (Quân khu 2) đã hoàn thành tốt nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị.

Bắn giỏi để “báo công” với vợ

Ngày kiểm tra “3 tiếng nổ” luôn là dấu mốc quan trọng đối với chiến sĩ mới, bởi đây là “chiến công” đầu tiên của các bạn trẻ trong cuộc đời quân ngũ. Vì vậy, ngay từ rất sớm, hơn 100 chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 2 với tác phong nhanh nhẹn, quân phục chỉnh tề, trang bị đầy đủ đã có mặt tại thao trường theo đúng thời gian quy định. Hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, cổ động thao trường được bố trí trang trọng, hài hòa như tiếp thêm nghị lực, ý chí quyết tâm cho bộ đội. Tất cả đều hồi hộp chờ đợi giờ “nổ súng”.

Chiến sĩ Đặng Văn Sáu (Trung đội 3, Đại đội 4, quê ở xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) là một trong 4 chiến sĩ được chỉ định thực hiện loạt bắn đầu tiên. Chia sẻ với chúng tôi, đại úy Nguyễn Tài Giáp, Chính trị viên Đại đội 4 cho biết, vợ Sáu sắp sinh con đầu lòng, tâm trạng Sáu đang rất vui nên chủ động xin chỉ huy được bắn trước với quyết tâm sẽ đạt kết quả cao để gọi điện về báo tin mừng cho gia đình.

Kết thúc loạt bắn đầu tiên, bộ phận thư ký thông báo: Bệ bắn số 1, số 3 đạt giỏi, số 2, số 4 đạt khá, ngay sau đó là tràng pháo tay ròn rã chia vui của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Chứng kiến khoảnh khắc ấy, chúng tôi cảm nhận rõ niềm tự hào xen lẫn xúc động của anh lính trẻ Đặng Văn Sáu đang dâng trào lên khóe mắt…

Cùng đạt điểm giỏi trong loạt bắn đầu tiên, chiến sĩ Lê Hồng Khanh (Trung đội 3, Đại đội 4, quê ở xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: Bài học cho mình là phải luôn nắm chắc, thực hiện đúng đường ngắm cơ bản; điểm ngắm, đường ngắm đúng; chủ động rèn luyện thuần thục các yếu lĩnh động tác, đặc biệt phải luôn giữ tâm lý thật bình tĩnh, ổn định trong mọi tình huống.

Tạo động lực, tâm lý vững cho chiến sĩ

Tại vị trí kiểm tra ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, chúng tôi cũng ghi nhận tinh thần vững vàng, động tác chuẩn xác, đúng kỹ thuật của chiến sĩ mới. Đội ngũ cán bộ luôn theo sát bộ đội trong quá trình thực hành để hướng dẫn, động viên, khích lệ các chiến sĩ. Kết quả kiểm tra cho thấy, 100% các khoa mục đạt yêu cầu, trong đó kết quả bắn súng tiểu liên AK bài 1 có 90% đạt yêu cầu, trong đó 60% khá, giỏi; đánh thuốc nổ và ném lựu đạn trên 80% đạt khá, giỏi.

Thiếu tá Vũ Dũng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 cho biết, để chuẩn bị tốt cho công tác kiểm tra “3 tiếng nổ” đối với chiến sĩ mới, đơn vị đã tổ chức huấn luyện theo đúng quy trình, bảo đảm sát thực tế tại thao trường bắn đạn thật, tăng cường uốn nắn những hạn chế của chiến sĩ về yếu lĩnh động tác, đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, tâm lý trước khi bắn... Sau mỗi lần bắn tập, đơn vị đều phát huy tinh thần trao đổi, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm giữa các chiến sĩ bắn tốt và những trường hợp bắn chưa đạt yêu cầu.

Theo thiếu tá Dũng, trước ngày tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ”, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã phát động phong trào thi đua đột kích “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, thi đua bắn giỏi, an toàn”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đơn vị.

Thiếu tá Vi Hùng Sơn, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn Phòng không 297 cho biết, những năm gần đây, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu nói chung, huấn luyện chiến sĩ mới nói riêng luôn được Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Vì vậy, trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đều trú trọng triển khai thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị từ công tác tập huấn cán bộ, chuẩn bị giáo án đến xây dựng, củng cố hệ thống thao trường, bãi tập, cơ sở vật chất phục vụ bộ đội.

Đặc biệt, để chuẩn bị tốt cho kiểm tra “3 tiếng nổ”, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan xuống theo dõi, nắm bắt tình hình, chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị rút kinh nghiệm sau các buổi tập; hàng tuần, hàng tháng kịp thời khắc phục dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu trong quá trình tổ chức huấn luyện. Do đó, kết quả kiểm tra “3 tiếng nổ” của chiến sĩ mới năm 2017 của Lữ đoàn Phòng không 297 đã đạt được mục tiêu yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

“Kết thúc khóa huấn luyện, nhận thức chính trị, trình độ kỹ, chiến thuật của chiến sĩ mới của Lữ đoàn được nâng lên rõ rệt, tạo tiền đề giúp đơn vị giữ vững thành tích “Đơn vị huấn luyện giỏi” 5 năm liền”.

Thiếu tá Vi Hùng Sơn, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn Phòng không 297

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.