Chè Lâm Đồng đã được thông quan vào Đài Loan

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TP - Ngày 20/11, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết hàng chục container chè có xuất xứ từ Lâm Đồng bị ách tại cửa khẩu Đài Loan (Trung Quốc) thời gian qua đã được cơ quan chức năng sở tại cho thông quan.

Một ngày trước, nhận được văn bản của tỉnh Lâm Đồng với nội dung khẳng định nông sản của địa phương này không bị nhiễm độc dioxin, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và Chi hội Thương mại Đài Loan ở Lâm Đồng đã chuyển đến cơ quan chức năng của Đài Loan. Thủ tục thông quan cho khoảng 70 container đang lưu cảng được tiến hành khẩn trương sau đó.

Theo bà Hà Thúy Linh, Giám đốc Cty TNHH Hà Linh, thành viên của Chi hội Thương mại Đài Loan tại Lâm Đồng, tuy hàng chục container chè nói trên đã được thông quan nhưng việc kiểm tra của cơ quan chức năng Đài Loan đối với hàng nông sản nhập từ Việt Nam vẫn rất khắt khe. Mặt khác, người tiêu dùng Đài Loan vẫn còn tâm lý dè chừng, e ngại sau khi một số cơ quan thông tin đại chúng của Đài Loan đăng tải những thông tin thất thiệt rằng chè Việt Nam trồng trên vùng đất nhiễm độc dioxin.

Hiệp hội chè Việt Nam cho rằng tuy hàng hóa đã được thông quan nhưng thời gian tới cần tiếp tục có những động thái nhằm bảo vệ uy tín thương hiệu chè Việt Nam. Nếu phía Đài Loan tổ chức họp báo thông tin vụ việc này thì UBND tỉnh Lâm Đồng và các doanh nghiệp chè tại Việt Nam nên cử đại diện tham gia, đưa ra các chứng cứ để xóa bỏ tin đồn thất thiệt, ác ý.

Nếu phía Đài Loan không triển khai thì các bộ, ngành liên quan của nước ta nên chủ động đứng ra tổ chức họp báo để các cơ quan báo chí Đài Loan nắm rõ thực tế và thông tin khách quan, chuẩn xác đến người tiêu dùng, tránh gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh chè Việt Nam.

MỚI - NÓNG