Cháy toàn thân, hỏng mắt do lên mạng học cách chế pháo nổ chơi Tết

Thanh niên cụt tay, mất một mắt do pháo nổ.
Thanh niên cụt tay, mất một mắt do pháo nổ.
TPO - Lên mạng đặt mua nguyên liệu và học cách chế pháo nổ để chơi Tết nhưng trong lúc làm pháo xảy ra sự cố cháy nổ, hai nam thanh niên bị cháy đen toàn thân. Trong đó một người bị cụt tay, mất con mắt bên phải.

Ngày 21/2, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đang điều trị cho hai thanh niên bị phỏng toàn thân do pháo nổ gây ra. Trong đó, một người phải cắt cụt cánh tay phải và mất con mắt bên phải.

Theo đó, ngày 8/2, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân 19 tuổi, quê Bình Định được chuyển từ Bình Định đến trong tình trạng bị phỏng 75%, có 5% độ sâu do pháo nổ gây ra. Đặc biệt, bệnh nhân này phải cắt cụt một cánh tay, mất con mắt bên phải.

Trước đó không lâu, nam bệnh nhân 18 tuổi được chuyển từ Đồng Nai đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị phỏng từ đầu đến chân. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị phỏng 44% độ 2AB, tình trạng phỏng nặng. Sau thời gian dài điều trị, đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn.

Bệnh nhân này cho biết, trước Tết Nguyên đán có lên mạng xã hội học cách chế pháo nổ và đặt mua nguyên liệu về nhà để tự chế pháo chơi Tết. Lúc đầu, người này chế pháo ở trước sân nhưng sợ mẹ la mắng nên mang vào phòng ngủ để làm.

Cháy toàn thân, hỏng mắt do lên mạng học cách chế pháo nổ chơi Tết ảnh 1 Thanh niên bị phỏng nặng do học cách chế pháo trên mạng.

Tuy nhiên, trong lúc chế pháo theo công thức trên mạng, bột pháo bắn vào ổ điện gây cháy nổ khiến nạn nhân bị phỏng nặng, được gia đình đưa đi bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Hiệp cho biết, sau khi bị phỏng, tai nạn do pháo nổ gây ra sẽ để lại những di chứng vô cùng nặng nề về sau cho bệnh nhân như cụt tay, mất mắt, ảnh hưởng thẩm mỹ, chức năng khuôn mặt và chất lượng cuộc sống sau này.

Bác sĩ Hiệp cho biết thêm, trước đây, khi chưa cấm pháo nổ thì cứ đến dịp Tết thì có rất nhiều ca bị bỏng nhập viện cấp cứu, thậm chí mỗi năm có hàng chục người tử vong. Sau này, cơ quan chức năng cấm đốt pháo nên tình trạng này giảm hẳn và rất nhiều năm gần đây không có trường hợp bị bỏng do pháp nổ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người lợi dụng để chế pháo nổ, đốt pháo nổ dẫn đến sự cố cháy nổ đáng tiếc.

MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.