Chánh án Hà Nội xét xử vụ cháu 3 tuổi bị mẹ và cha dượng bạo hành đến chết

TPO - Bên ngoài tòa án, nhiều người dân tập trung căng khẩu hiệu yêu cầu phải tử hình mẹ và bố dượng vì bạo hành con đến chết. Vụ án này có Chánh án Hà Nội tham gia xét xử vào sáng 18/11.

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP Hà Nội là một trong 5 người thuộc Hội đồng xét xử vụ án cháu bé 3 tuổi bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành đến chết. Được biết trong những năm gần đây, Chánh án Nguyễn Hữu Chính rất hiếm khi trực tiếp tham gia xét xử.

Chánh án Hà Nội xét xử vụ cháu 3 tuổi bị mẹ và cha dượng bạo hành đến chết ảnh 1

Chánh án Nguyễn Hữu Chính - một trong 5 người trong Hội đồng xét xử vụ án.

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, ở Đông Anh, Hà Nội) bị truy tố về tội giết người với tình tiết định khung là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

Bên ngoài tòa án, hàng chục người dân đã tập trung, căng băng rôn có nội dung đề nghị pháp luật phải tử hình 2 bị cáo vì những hành vi quá man rợ, mất hết tính người.

Theo truy tố, bị cáo Lan Anh từng lấy chồng và sinh cháu Nguyễn Ngọc Minh Minh (SN 2017) nhưng sau đó ly hôn để lấy bị cáo Nguyễn Minh Tuấn. Cháu Minh ở cùng bà ngoại tên Dự tại Đông Anh (Hà Nội).

Vợ chồng 2 bị cáo thường xuyên mua ma túy về sử dụng và khoảng tháng 2/2020, Tuấn gọi cho một đối tượng tên Nam để mua 2,3 triệu đồng tiền ma túy đá rồi bảo Lan Anh đến lấy, đem về nhà cất giữ.

Chánh án Hà Nội xét xử vụ cháu 3 tuổi bị mẹ và cha dượng bạo hành đến chết ảnh 2

Người dân tập trung trước cửa tòa án, yêu cầu tử hình 2 bị cáo.

Ngày 5/3, Lan Anh gọi bà Dự xin đưa cháu Minh về ở cùng và được đồng ý. Ban đầu, cháu Minh ngoan và được Tuấn yêu quý nhưng từ ngày 9/3, cháu không nghe lời nên bị đánh liên tục.

Đến sáng 29/3, cháu Minh dỗi không ăn sáng nên bị Tuấn phạt ngồi, quỳ trong chậu nhựa đến khi xin lỗi mới tha và cho ăn. Trong 2 ngày liên tiếp, cháu Minh bị mẹ đẻ và bố dượng 6 lần dùng chổi nhựa hoặc kim loại đánh; quật, tát… dẫn tới chấn thương sọ não.

Khi ngồi chịu phạt, cháu Minh buồn ngủ nhưng bị chính mẹ đẻ của em dùng kim khâu chọc vào đùi để tỉnh táo. Đến 2h sáng n30/3, do cháu Minh không được ăn thời gian dài lại chịu đòn nhiều nên mệt mỏi và lúc này mới được mẹ cho uống sữa, đi ngủ.

Đến 8h sáng cùng ngày, Lan Anh và Tuấn phát hiện cháu bé bất thường nên đưa đi bệnh viện Đại học Y cấp cứu nhưng cháu đã tử vong. Lúc này, do Hà Nội có dịch COVID – 19 nên nhân dân thấy nhà Tuấn có xe cứu thương đã lập tức báo công an. Cảnh sát sau đó làm việc với bệnh viện Đại học Y và thấy bất thường nên lập tức triệu tập Tuấn, Lan Anh lên làm việc.

Chánh án Hà Nội xét xử vụ cháu 3 tuổi bị mẹ và cha dượng bạo hành đến chết ảnh 3

Bị cáo Tuấn và Lan Anh tại tòa. Phía sau là bà ngoại cầm di ảnh cháu Minh Minh.

Trong vụ án, công an không xác định được đối tượng bán ma túy tên Nam nên điều tra, xử lý sau. Do trong nhà Tuấn và Lan Anh có lượng ma túy Ketamin (ke) và Methamphetamin (đá) nên 2 bị cáo này còn chịu truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Tuấn thừa nhận hành vi liên quan ma túy nhưng phủ nhận việc giết con. Tuấn cho rằng có lời khai ở giai đoạn điều tra vì lúc đó đang “sốc” do mất con đồng thời bị đánh nên phải nhận tội.

Tương tự, Lan Anh cũng xin thay đổi lời khai ở giai đoạn điều tra vì đã nhận tội do bị đánh. “Mỗi lần lấy cung, bị cáo lại nhớ đến cái chết của con nên bị cáo muốn nhanh về ngồi một góc, giờ bị cáo xin thay đổi lời khai… Bị cáo nhìn thấy chồng bị đánh mặt máu me be bét nên phải nhận là đánh cháu Minh Minh” – bị cáo nói.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).