Chàng trai bán tàu hũ tháng kiếm 200 trăm triệu

Chàng trai bán tàu hũ tháng kiếm 200 trăm triệu
Tuấn Ân là ông chủ của chuỗi tàu hũ nổi tiếng HAT. Mới đây, chàng sinh viên năm cuối của ĐH Ngân hàng đã xuất bản cuốn sách "Giá như tôi biết những điều này... trước khi thi đại học".

Chàng trai bán tàu hũ tháng kiếm 200 trăm triệu

> Học tiếng Anh miễn phí với hai chàng trai Mỹ
> Cử nhân nuôi chim trĩ
> Gặp gỡ chàng Đoàn viên người Nùng năng nổ của ĐH Ngoại Thương

Tuấn Ân là ông chủ của chuỗi tàu hũ nổi tiếng HAT. Mới đây, chàng sinh viên năm cuối của ĐH Ngân hàng đã xuất bản cuốn sách "Giá như tôi biết những điều này... trước khi thi đại học".

Tuấn Ân bên cuốn sách đầu tay của mình
Tuấn Ân bên cuốn sách đầu tay của mình.

Đinh Tuấn Ân (24 tuổi, sinh viên năm 4, ĐH Ngân hàng TP.HCM), hiện đang là ông chủ của hệ thống quán tàu hũ HAT. Với mức đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu đồng, bây giờ doanh thu của cửa hàng trung bình từ 180-200 triệu/tháng.

Ngoài chuyện kinh doanh, Ân còn viết sách. Bằng những kinh nghiệm học tập, làm việc Ân đã mạnh dạn viết cuốn sách đầu tay Giá như tôi biết những điều này… trước khi thi đại học. Cuốn sách của Ân đã xuất bản 2.000 cuốn, được đông đảo bạn trẻ đón nhận và chỉ sau hai tháng phát hành đã bán gần hết và tái bản lần 1. Trong cuốn sách này, Ân gửi gắm những tâm sự, nỗi niềm, trải nghiệm của mình đối với những bạn trẻ sắp thi đại học.

Tuấn Ân và những người bạn đã sáng lập ra tàu hũ HAT
Tuấn Ân và những người bạn đã sáng lập ra tàu hũ HAT.

Hiện tại, Ân còn nợ hai môn để có thể lấy được bằng tốt nghiệp mà lẽ ra, Ân đã có từ năm 2011. Nhưng với chàng trai trẻ điều ấy không còn quan trọng. Chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với Tuấn Ân để nghe những chia sẻ của anh về viết sách, học tập, kinh doanh và đặc biệt là những chia sẻ dành cho các bạn học sinh chuẩn bị thi đại học.

Anh đang rất thành công với chuỗi cửa hàng tàu hũ HAT, vậy tại sao anh lại “nhảy” sang cả viết sách ?

Mình không nhảy, chẳng qua mỗi người đều có những sở thích và đam mê riêng của mình. Bản thân mình, ngoài kinh doanh thì viết lách và chia sẻ những trải nghiệm của mình cũng là một trong những sở thích, đam mê đó.

Vậy lý do nào thôi thúc Tuấn Ân chọn viết sách xoay quanh việc lựa chọn ngành thi đại học, áp lực thi đại học của học sinh, gia đình, việc sống với đam mê…?

Bản thân mình lúc còn là học sinh, đứng trước ngưỡng cửa đại học, cảm thấy mọi thứ như chọn ngành, thi đại học, con đường đi đến thành công… rất mơ hồ. Mình cảm thấy bối rối với những câu hỏi đó. Mình cũng chẳng biết tìm đến ai để có thể giúp mình trả lời những câu hỏi ấy. Sau này khi vào đại học, trải nghiệm thực tế, học được nhiều bài học quý giá từ những con người thành công và bon chen với đời. Mình nhận ra nhiều thứ mà lúc còn là học sinh không hề biết, đó là chưa kể có những ngộ nhận hết sức sai lầm và nguy hiểm của ngày đó.

Khi nói chuyện với nhiều em thế hệ bây giờ, mình thấy những gì đã từng xảy ra với mình hiện cũng đang xảy ra với các em. Nên mình quyết định viết một cuốn sách để chia sẻ tất cả những điều đó.

Tuấn Ân với các bạn học
Tuấn Ân với các bạn học.

Những nội dung trong cuốn sách là những tâm sự của Tuấn Ân. Anh có ngại ngùng khi chia sẻ tâm sự của mình cho đông đảo mọi người biết?

Mình cảm thấy rất tự nhiên và thoải mái khi chia sẻ qua cuốn sách. Đôi khi minh cũng có chút hơi lưỡng lự khi chia sẻ một vấn đề hơi riêng tư nào đó. Nhưng nếu mình thấy vấn đề đó sẽ hữu ích với các bạn thì cũng nhanh chóng đưa ra quyết định và quên ngay cảm giác lưỡng lự liền thôi.

Mình thấy không thể dăm ba câu là mình có thể đưa ra cho các bạn một lời khuyên một cách cụ thể nhất. Vì thế, nên mình đã chia sẻ bằng cuốn sách mấy trăm trang như thế. Nhưng dù thế nào thì mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng: công việc sau này mà các bạn làm, không chỉ đơn giản là công việc mà thôi. Nó cũng giống như một người chồng hay người vợ sống cả đời với các bạn sau này. Các bạn thử tưởng tượng xem nếu người vợ hay người chồng mà bạn cưới sau này là người mà bạn không hề yêu mà thậm chí là ghét thì cuộc sống của bạn sẽ kinh khũng như thế nào.

Chính vì thế khi các bạn chọn ngành nghề, mình biết các bạn sẽ chịu chi phối rất nhiều thứ như: sự áp đặt của gia đình, trào lưu bạn bè, ngành này “hot” ngành kia không… Nhưng các bạn phải tự hỏi rằng: “Đâu là điều mình đam mê?”. Các bạn hãy thực sự dũng cảm trả lời câu hỏi đó, bởi trả lời câu hỏi đó gần như trả lời cả tương lai của bạn sau này.

Một quán tàu hũ HAT ở khu vực làng đại học Thũ Đức
Một quán tàu hũ HAT ở khu vực làng đại học Thũ Đức.

Trong sách, anh chọn chính những tâm sự, trải nghiệm mà mình đã trải qua, từ đậu đại học “hot”, rồi chán nản học tập, có lúc buông xuôi cho đến khi thành công với tàu hũ HAT. Liệu những việc mà Ân đã trải qua và viết lại trong sách có là những chia sẻ đúng đắn, mang tính định hướng cho các học sinh chuẩn bị thi đại học?

Quyển sách của mình được viết dưới hình thức tự truyện với những trải nghiệm thực tế của chính mình. Ngoài ra trong sách những câu chuyện từ những con người thành công mà mình may mắn quen biết hay tìm hiểu được. Quan trọng hơn, sách chứa những bài học mình học được từ khi là một học sinh. Từ đọc sách, các bạn sẽ tự định hướng cho cuộc đời mình cũng như rút ra những bài học mà mình nghĩ rất hữu ích. Mình rất sung sướng khi biết cuốn sách của mình thời gian qua đã giúp và có ý nghĩa với nhiều bạn trẻ. Mình cũng nhận những email tâm sự hay những cuộc gọi điện thoại chia sẻ hằng ngày từ các bạn.

Vậy Tuấn Ân mong muốn điều gì ở các thí sinh, phụ huynh khi đọc cuốn sách được phát hành?

Điều mình mong muốn là qua cuốn sách của mình, các bạn học sinh không gặp phải những sai lầm mà mình và rất nhiều người khác đã gặp. Mình không muốn một ngày nào đó các bạn thi đỗ vào một trường đại học nào đó và lại thốt lên rằng "giá như”.

Để hoàn thành cuốn sách, anh đã mất thời gian bao lâu, với những thuận lợi khó khăn nào khi bản thân chưa từng viết sách?

Mình bắt đầu viết khi là một sinh viên năm tư, và cho đến khi cuốn sách hoàn thành bản thảo đầu tiên thì tốn gần hai năm. Về thuận lợi, thì mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng mỗi tối ngồi viết sách để chia sẻ những trải nghiệm khiến mình cảm thấy rất sung sướng. Mình luôn có niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ hoàn thành tốt cuốn sách này và quyển sách sẽ hữu ích đối với các bạn học sinh đang trải qua những cảm giác như mình ngày xưa.

Nhưng điều khó khăn ở chỗ, đây là cuốn đầu tay của mình nên thiếu kinh nghiệm về nhiều thứ như không biết xuất bản thì phải làm thế nào. Ngoài ra, từ nhỏ mình rất tự ti về khả năng viết lách. Mình nhớ khi thi lên lớp 10, cả hai lần thi vào trường chuyên và trường thường mình đều chỉ được 3 điểm môn Văn. Nhưng hình như chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho cuốn sách. Theo như nhận xét của độc giả, ngoài nội dung thiết thực thì các bạn thích cuốn sách ở điểm lối viết rất dễ gần, giản dị và chân thành.

Được biết thời điểm hiện tại, Ân vẫn còn nợ hai môn nên chưa nhận bằng tốt nghiệp. Vậy Tuấn Ân có muốn mình là một tấm gương để nhiều bạn trẻ hướng đến. Và anh mong muốn các bạn trẻ, nhất là những bạn chuẩn bị thi đại học nên học được gì từ bản thân mình mà anh đã tâm sự trong cuốn sách của mình?

Thực ra khi mình quyết định bỏ thi hai môn tốt nghiệp, có nhiều bạn bè thân thiết, nhất là giáo viên cũ đã thuyết phục, can ngăn rất nhiều. Nhưng bản thân mình lại suy nghĩ khác. Mình nghĩ mình đã hoàn thành rất tốt bốn năm đại học, đã học được nhiều thứ và không bỏ phí thời gian còn ở trên giảng đường. Với hai môn thi tốt nghiệp, đơn giản chỉ là để có một tấm bằng, chứ kiến thức, kỹ năng mà mình học được đâu có bị bốc hơi đi.

Ngay từ khi còn ở trên giảng đường đại học mình đã xác định học để lấy kiến thức và thực hiện niềm đam mê kinh doanh. Mình thấy tấm bằng và so với tính chất công việc mình đang làm nó không có ý nghĩa nhiều lắm. Quan trọng hơn là mình đã học được gì và làm được gì để không phải hối tiếc mà thôi.

Dự định sắp tới của Tuấn Ân là gì, vẫn tiếp tục kinh doanh tàu hũ, viết sách hay cố gắng nhận được bằng tốt nghiệp?

Như mình đã nói, nhận bằng với mình không cần thiết. Với mình quan trọng nhất dù ở hiện tại hay tương lai đó là cùng với những người bạn của mình theo đuổi giấc mơ tàu hũ và sẽ viết sách để chia sẻ là một cách giải trí của riêng bản thân.

Theo Như Quỳnh
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.