Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện, nhiều năm bôn ba xứ người, Lương Hải Du (SN 1995, trú tại xóm Hòa Hợp, xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An) quyết định về quê trồng dưa lưới vàng, thành công ngay từ lần đầu khởi nghiệp. 

Bắt ruộng khô bạc màu "đẻ" ra tiền

Dẫn chúng tôi đến vườn dưa lưới với những hàng dưa thẳng tắp, anh Lương Hải Du (SN 1995, trú tại xóm Hòa Hợp, xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An) giới thiệu đây là dưa lưới vàng Huỳnh Long, có nguồn gốc từ Malaysia. Đây cũng là lứa thu hoạch đầu tiên và đánh dấu bước khởi nghiệp thành công.

“Tôi rất phấn khởi khi may mắn thành công trong lần khởi nghiệp đầu đời trên chính mảnh đất quê hương mình. Sau 4 tháng nỗ lực làm việc, tôi đã thu được quả ngọt từ 1.500 cây dưa lưới, cho năng suất cao. Đây là thành quả đầu tiên, cũng là động lực để tôi cố gắng hơn nữa”, anh Du vui vẻ chia sẻ.

Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 1

Vườn dưa của anh Lương Hải Du cho năng suất 2,5-3 tấn dưa

Năm 2017, Lương Hải Du tốt nghiệp đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh chuyên ngành kỹ thuật điện. Ra trường, anh loay hoay không tìm được công việc phù hợp. Sau đó, anh vay mượn để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, mong tích góp được một số vốn để chăm lo tương lai sau này.

Cuối năm 2022, anh Du trở về quê hương, lập gia đình và bắt tay khởi nghiệp. Về quê, nhìn cảnh làng quê nghèo với những thửa ruộng bạc màu năng suất thấp, người dân quê không mấy mặn mà với nghề nông, anh rất trăn trở. Anh nung nấu biến vùng đất cát bạc màu, bỏ hoang này thành nơi "đẻ" ra tiền.

Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 2

Anh Lương Hải Du bên những trái dưa vàng căng bóng, trĩu quả

“Bao năm làm lụng, tôi cũng tích góp được một ít vốn để khởi nghiệp. Tôi lên mạng xã hội, tự tìm kiếm thông tin để học cách trồng các loại cây nông nghiệp có sản lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi mình sinh sống phù hợp để trồng dưa lưới nên tôi quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới nhà màng”, anh Du tâm sự.

Nói là làm, chàng trai 9x bắt tay ngay vào đầu tư xây dựng nhà màng rộng 600m2 trên diện tích hơn 2.000m2 vườn nhà của gia đình với chi phí khoảng 300 triệu đồng. Anh xuống giống lứa dưa lưới đầu tiên với 1.500 cây.

Sau khoảng 3 tháng xuống giống, anh Du thu hoạch được 2,5-3 tấn dưa. Dưa lưới trồng không khó, không tốn nhiều công chăm sóc, mỗi dây cho một quả, từ 2 - 2,2 kg, giá bán hiện nay là 60.000 đồng/kg. Với khí hậu như ở Nghệ An, mỗi năm có thể sản xuất được 2-3 vụ.

Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 3

Thời gian qua, vườn dưa lưới anh Du có nhiều đoàn tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

“Giống dưa vàng phù hợp trồng từ tháng 2 đến tháng 8 dương lịch, thích hợp với thời tiết nắng ấm của vùng đất quê tôi. Cũng may trong vụ đầu tiên, gặp điều kiện mưa thuận gió hòa, phù hợp thổ nhưỡng nên cây giống sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái đạt yêu cầu”, anh Du cho hay.

Đầu tư, mở rộng sản xuất

Chàng trai 9x chia sẻ, sản xuất nông nghiệp vốn chịu ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu, côn trùng, dịch bệnh xâm hại khi cây trồng tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên. Do đó, việc trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp "cách ly" với côn trùng gây bệnh, ứng phó với thời tiết thay đổi thất thường.

“Dưa lưới cũng như nhiều loại cây khác dễ bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng do côn trùng hay sương muối, khiến trái dưa lưới bị nám một bên, dễ sâu bệnh. Việc trồng dưa lưới trong nhà màng giúp cách ly với côn trùng gây bệnh, hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường, cho năng suất cao”, anh bộc bạch.

Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 4

Nhiều năm bôn ba xứ người, anh Du quyết định về quê trồng dưa lưới vàng, thành công ngay từ lần đầu khởi nghiệp.

Theo anh Du, mỗi giai đoạn, việc kiểm soát phân, điều kiện ánh sáng, độ ẩm khác nhau, phải theo dõi suốt cả quá trình. Có được bí quyết của nghề, mùa tới, anh Du khẳng định sẽ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất.

“Thanh niên ở nhà đã hiếm, thanh niên làm nông nghiệp còn hiếm hơn. Nhưng mình còn trẻ, cứ thử sức. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mở rộng sản xuất, tăng sản lượng và doanh thu”, anh Du chia sẻ.

Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 5

Anh Lương Hải Du (giữa) chia sẻ về quá trình về quê khởi nghiệp

Anh Hồ Đức Việt, Bí thư Thành Đoàn Vinh chia sẻ: “Anh Lương Hải Du là tấm gương thanh niên phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên học tập. Từ mô hình vườn dưa của anh Du, chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều hơn những thanh niên có thêm cách làm kinh tế mới, tạo ra những sản phẩm giá trị làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương”.

MỚI - NÓNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023), toàn ngành VHTTDL đã đón nhận một luồng sinh khí mới, động lực cho sự phát triển toàn diện, với nhiều điểm nhấn và bước ngoặt để dần hiện thực hóa quan điểm xuyên suốt của Đảng: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.