Chàng KTS trẻ và tham vọng đưa đại dương… lên bờ

Chàng KTS trẻ và tham vọng đưa đại dương… lên bờ
TP - Mang thế giới biển lên bờ, đó là nội dung đồ án tốt nghiệp có tên “Bảo tàng đại dương Lăng Cô” của chàng KTS trẻ Võ Quang Duẩn - cựu sinh viên Trường ĐHKH Huế.
Chàng KTS trẻ và tham vọng đưa đại dương… lên bờ ảnh 1
Phối cảnh bảo tàng đại dương Lăng Cô - Huế

Tính độc đáo và sự mới lạ đã giúp  đồ án trên giành được giải nhì Giải thưởng Loa Thành cuối năm 2007.

“Bảo tàng đại dương Lăng Cô” – độc đáo

“Là người xứ Huế, tuy không gần biển nhưng mình rất thích biển nên tuần nào cũng lang thang khắp các bãi biển ở Huế như Lăng Cô, Thuận An. Khi nhận được thông báo nhận đồ án tốt nghiệp ĐH Kiến trúc, mình nghĩ ngay đến biển. Và rồi, trong vài phút giây có thể gọi là… điên rồ, đề án “Bảo tàng đại dương Lăng Cô” ra đời từ đó” – chàng KTS trẻ  Võ Quang Duẩn hóm hỉnh tâm sự.

Theo Duẩn, “bảo tàng đại dương Lăng Cô” lấy ý tưởng từ hình tượng đám bọt biển tấp vào bờ, biểu cảm sự dung hòa giữa biển và núi; giữa rắn và lỏng; giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Do vậy, hình khối bảo tàng có những nét mềm mại, hướng tới lối kiến trúc phi kiến tạo.

Những đường hình sin uốn lượn khiến cho du khách có cảm giác hòa mình vào đại dương sống động. Theo đánh giá của Ban giám khảo giải thưởng Loa Thành, đề án của Duẩn là khối cấu trúc ẩn dụ vẻ đẹp của biển, của cảnh quan xung quanh, tạo nên hình ảnh khá biểu cảm.

Điểm nhấn chính của công trình là trung tâm trưng bày sinh vật biển quý hiếm mang tầm cỡ quốc tế. Mô hình bảo tàng đại dương được chọn đặt song song với trục đường chính và một phần tiếp giáp với đầm Lập An để liên kết với tour du lịch bản địa.

Bảo tàng đại dương được chia thành 5 khối: khối tiếp đón và phục vụ; khối lưu trữ, phục chế, kho; khối nghiên cứu; khối hành chính; khối phụ trợ. Ngoài khu vực trưng bày sinh vật biển Việt Nam và thế giới, Duẩn còn thiết kế khu vực biểu diễn dành cho động vật biển thông minh như hải cẩu, cá heo; khu biệt thự nghỉ dưỡng và trung tâm điều dưỡng sức khỏe phục vụ khách du lịch.

Duẩn hào hứng: “Sau khi nghiên cứu một số bảo tàng nổi tiếng ở Đà Nẵng, Hà Nội… mình chịu một áp lực lớn. Bắt nguồn từ biển, mình muốn làm một cái gì đó thật mới, khẳng định phong cách riêng. Điều mình tâm đắc nhất là thể hiện được lối kiến trúc hiện đại trẻ trung ở một công trình có quy mô như thế này. Tuy hơi liều nhưng mình thích sự mạo hiểm”.

Phiêu lưu cùng những ý tưởng mới

Chàng KTS trẻ và tham vọng đưa đại dương… lên bờ ảnh 2
KTS trẻ Võ Quang Duẩn

“Chức năng, nhiệm vụ Bảo tàng đại dương theo Đồ án thiết kế của KTS Võ Quang Duẩn: Điều tra cơ bản về môi trường nước, chất lượng, điều kiện sống của các loài thủy sinh trên toàn bộ hải phận Việt Nam;

Đánh giá tác động của việc khai thác đánh bắt tới khả năng sinh sống của các loài sinh vật biển; Khoanh vùng những khu vực cần bảo vệ; Nghiên cứu kỹ thuật nuôi từng loại sinh vật, bảo vệ và duy trì nguồn gen các loài động thực vật quý hiếm. Hợp tác và chuyển giao công nghệ với các đơn vị trong và ngoài nước”.

Duẩn tâm sự: “Khi tham gia giải, mình cũng không mấy tự tin. Chắc Ban giám khảo trao giải nhì vì ý tưởng mới lạ, đó là niềm động viên, khuyến khích mình và các bạn sinh viên đang học ở Huế”.

Theo Duẩn, hệ sinh vật biển ở Lăng Cô cùng các dải san hô ngầm quý hiếm… rất xứng đáng để đặt một bảo tàng mang tính chất biển.

Tuy nhiên, cần một khoản kinh phí tính bằng nhiều triệu USD để xây dựng một bể nuôi sinh thái, lắp đặt mái giàn, hệ thống kính.

Theo vị trí địa hình khu đất mà các dự án tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào quy hoạch, công trình được đặt song song với trục đường đi chính, nhằm tạo điểm nhìn đẹp ngay từ lối tiếp cận. Giữa tổng địa hình núi và biển, bảo tàng như một điểm nối, dung hòa hai yêu tố trên.

“Tuy nhiên, từ lý thuyết đến thực tiễn cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng vùng. Điều này còn phù thuộc vào cách nhìn của các nhà quản lý. Hy vọng đến một lúc nào đó, đứa con tinh thần của mình sẽ thành hình” - Duẩn ước mơ. 

Festival Huế sắp tới, Duẩn cùng nhóm kiến trúc sư người Huế dự định sẽ thực hiện ý tưởng làm phim 3D về những công trình kiến trúc nổi tiếng của Cố đô như: phố cổ Bao Vinh, Đại Nội, cầu ngói Thanh Toàn...

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm