Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM khẳng định, các ngành, các cấp thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các em thiếu nhi. "Chúng tôi trân trọng lắng nghe bằng trái tim của mình chứ không chỉ bằng đôi tai không thôi và sẽ biến đó thành hành động một cách tốt nhất để chăm lo các em”, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Ngày 3/6, tại Hội trường Thành phố, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM - Thành Đoàn TPHCM tổ chức chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023.

Đến dự và trao đổi với các bạn nhỏ, có: ông Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM, bà Trần Kim Yến – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TPHCM.

Mong được lắng nghe nhanh nhất

Chia sẻ với lãnh đạo thành phố, bạn Nguyễn Quốc Khánh (THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình) bày tỏ trăn trở liệu có sợi dây liên kết giữa hoạt động Đội với việc học tập hay chưa khi hiện nay còn nhiều hoạt động Đội gắn liền với việc học và rơi vào kỳ thi cuối kỳ. “Em tham gia hoạt động Đội không phải vì để được khen thưởng gì, mà vì tình yêu với tổ chức Đội. Em đề xuất thành lập một ban liên lạc giữa lãnh đạo thành phố với các em để có thể lắng nghe và xử lý ý kiến các em một cách nhanh nhất”, Quốc Khánh bộc bạch.

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 1

Khánh Vân bày tỏ ý kiến. Ảnh: Văn Tiệp

Bạn Nguyễn Khánh Vân (THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1) mong muốn lãnh đạo thành phố tổ chức nhiều hoạt động trồng cây, tạo mảng xanh cho thành phố, bởi theo cô học trò này “hiện có nhiều phương tiện thải khí độc hại ra môi trường”. Cạnh đó, Vân cũng bày tỏ nguyện vọng thành phố sẽ thúc đẩy các bạn học sinh tạo ra những thùng rác nhỏ tại trường học để từ đây nâng cao ý thức và giúp các em phân loại rác tại nguồn, giúp môi trường xanh – sạch – đẹp hơn, tạo ra nhiều cảnh quan đẹp để các bạn bè quốc tế có thể có thêm góc nhìn khác về TPHCM.

Còn cô bạn Kỳ Duyên (Trường THCS Tân Tiến, huyện Củ Chi) nêu lên câu chuyện hiện nay nhiều học sinh bị trầm cảm do áp lực trong học đường, nhưng các bạn lại chưa có nhiều môi trường để giãi bày tâm sự của mình. “Vì vậy, các ban ngành thành phố cần tổ chức nhiều hơn các chương trình tư vấn tâm lý học đường nhằm giúp học sinh có thêm nhiều kênh thông tin tiếp cận, bày tỏ nỗi lòng của mình. Việc tìm hiểu các loại bệnh ở lứa tuổi dậy thì cũng cần được quan tâm hơn bởi hiện nay các trường rất ít quan tâm đến vấn đề này”, Kỳ Duyên cho hay.

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 2
Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 3
Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 4

Nhiều ý kiến tâm huyết xoay quanh môi trường sống và chuyện học tập, rèn luyện được các bạn nhỏ chia sẻ thẳng thắn với lãnh đạo thành phố.

Do nhà ở huyện Bình Chánh nhưng mong muốn học cấp 3 ở trường khu vực trung tâm thành phố, nên bạn Võ Ngọc Minh Châu (Trường THCS Quy Đức) mong muốn thành phố có giải pháp nâng cấp, thay đổi những xe buýt để có thể tiện đi học trong thời gian tới, đồng thời cũng giúp người lớn đi lại nhiều hơn, góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Nữ sinh cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố quan tâm tạo điều kiện để trẻ em ngoại thành phát triển kỹ năng bơi lội bằng việc xây dựng thêm một số hồ bơi ở các khu vực vùng ven. "Theo con thấy, khu vực ngoại thành còn hạn chế phổ cập bơi lội cho học sinh khi không có nhiều hồ bơi khiến học sinh phải đi học bơi nơi xa, không thể phản xạ trong môi trường nước", Minh Châu bày tỏ.

Tăng tính trải nghiệm thực tế

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 5

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Dương Trí Dũng.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM bày tỏ tâm đắc khi nghe các em nêu lên các vấn đề quan tâm trong học tập và cuộc sống. Qua đó cũng cho thấy được sự phát triển nhận thức của các em và là niềm khích lệ để ngành giáo dục, các thầy cô giáo tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các em phát huy để sau này đóng góp cho đất nước.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố đồng tình với các ý kiến của các bạn nhỏ về chương trình học tập mới, về cơ sở vật chất chưa đáp ứng cho chương trình mới; cách dạy một số môn chưa hấp dẫn…

Trao đổi thêm, ông Dũng cho biết đối với môn lịch sử, sắp tới các em sẽ có những trải nghiệm tại các công trình lịch sử của thành phố, qua đó có thể bổ sung các kiến thức được học trong sách vở. Chủ trương này đã được lãnh đạo thành phố thống nhất. “Ngoài những tiết học theo chương trình, sở cũng chỉ đạo Phòng giáo dục các địa phương, các trường tổ chức thêm tiết học ngoài giờ, phát huy các câu lạc bộ đội nhóm ngoại ngữ khác để giúp các em trau dồi nhiều ngoại ngữ khác nhau”, ông Dũng nêu rõ.

Lắng nghe bằng con tim

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 6

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các em học sinh.

Lắng nghe và ghi nhận đầy đủ những góp ý tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh những suy nghĩ, đóng góp, đề xuất rất xác đáng của các bạn nhỏ. Các ý kiến đã nói lên mong muốn xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại và nghĩa tình hơn.

Ông khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, các ngành, các cấp luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các em thiếu nhi. “Ở đây có đầy đủ các cơ quan, từ HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn thanh niên… Chúng tôi trân trọng lắng nghe bằng trái tim của mình chứ không chỉ bằng đôi tai không thôi và sẽ biến đó thành hành động một cách tốt nhất để chăm lo các em”, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng nhìn nhận thành phố cần thêm những cơ chế, chính sách đặc thù để có điều kiện chăm lo, phát triển các em nhiều hơn để những cuộc gặp gỡ sau này sẽ bớt đi những khúc mắc đã nói.

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 7

Bí thư Thành ủy TPHCM trao quà cho các em cuối buổi gặp gỡ.

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 8
Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 9

Lãnh đạo TPHCM chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tiêu biểu.

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 10

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu thiếu nhi.

Chăm lo trẻ em bằng cả trái tim và hành động tốt nhất ảnh 11

Bạn nhỏ trao đổi, chia sẻ thêm với lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể bên lề hội nghị gặp gỡ. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG