CDC Mỹ chấp thuận tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Một bé gái 5 tuổi tham gia thử nghiệm vắc xin Pfizer liều thấp ở Durham (Bắc Carolina, Mỹ). Ảnh: Reuters
Một bé gái 5 tuổi tham gia thử nghiệm vắc xin Pfizer liều thấp ở Durham (Bắc Carolina, Mỹ). Ảnh: Reuters
TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 2/11 khuyến cáo sử dụng rộng rãi vắc xin Pfizer liều thấp cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi các cố vấn của CDC Mỹ nhất trí ủng hộ việc tiêm vắc xin Pfizer liều thấp cho trẻ em, với lí do lợi ích của vắc xin lớn hơn rủi ro.

CDC trình bày dữ liệu cho thấy cứ 1 triệu mũi vắc-xin được tiêm có thể ngăn ngừa từ 80 đến 226 trường hợp nhập viện ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Hãng dược Pfizer và BioNTech cho biết vắc xin của họ đạt hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh ở nhóm đối tượng này.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 29/10 cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi. Theo khuyến cáo của FDA, trẻ em sẽ được tiêm vắc xin liều 10 microgram, bằng 1/3 so với liều tiêm của những người từ 12 tuổi trở lên (30 microgram).

“Chúng tôi biết hàng triệu phụ huynh mong muốn đưa con mình đi tiêm chủng. Với quyết định này, chúng tôi khuyến nghị khoảng 28 triệu trẻ em được tiêm vắc xin COVID-19”, Giám đốc CDC - Rochelle Walensky cho biết.

Cũng theo bà Walensky, số trẻ em nhập viện vì COVID-19 đã tăng lên do sự lây lan của biến thể Delta. Nguy cơ từ COVID-19 “quá cao và quá tàn khốc đối với con cái của chúng ta, và cao hơn nhiều so với những bệnh khác mà chúng ta đã tiêm ngừa cho trẻ em”.

Bà Walensky cũng nhấn mạnh những tác động tiêu cực của việc đóng cửa trường học đối với xã hội và sức khỏe tinh thần trẻ em. “Tiêm phòng cho trẻ em sẽ giúp chúng ta thay đổi tất cả những điều đó.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi quyết định của CDC là bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

“Quá trình chuẩn bị tiêm chủng sẽ tăng tốc trong những ngày tới. Các bậc phụ huynh có thể đưa con em mình đến hàng ngàn hiệu thuốc, phòng khám nhi, trường học và các địa điểm khác để tiêm chủng”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG