Cắt trộm 11 km cáp quang biển, thiệt hại hàng triệu USD

Cắt trộm 11 km cáp quang biển, thiệt hại hàng triệu USD
Hôm qua (6-5), ông Lâm Quốc Cường, phó giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VTI), xác nhận đoạn đứt của tuyến cáp nối VN - Thái Lan thuộc hệ thống TVH được xác định nằm ở vùng biển Cà Mau.
Cắt trộm 11 km cáp quang biển, thiệt hại hàng triệu USD ảnh 1
Một phần của 300 tấn cáp ở Bạc Liêu do cơ quan công an thu giữ - Ảnh: Tuổi trẻ

Ngay cuối tháng ba đầu tháng tư, VTI đã làm thủ tục để tàu sửa chữa cáp từ Singapore sang sửa. Khi tàu đang sửa thì phát hiện hơn 11km cáp quang bị cắt mất. Do không đủ vật tư sửa chữa nên tàu này hiện trở về Singapore.

Ngay sau đó VTI đã báo cho các cơ quan liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ tư lệnh hải quân và bộ chỉ huy quân sự các tỉnh ở khu vực mất cáp để điều tra vụ việc này cũng như tăng cường an ninh cho các tuyến cáp. VTI cũng đã đề nghị Bộ Bưu chính - viễn thông chủ trì một cuộc họp để xử lý sự cố này.

Theo ông Cường, sự cố đứt cáp quang biển trong lãnh hải VN và mất trộm cáp là lần đầu tiên xảy ra ở VN. Trước mắt thông tin liên lạc và dữ liệu truyền qua tuyến cáp này đã được chuyển qua hệ thống SE-ME-WE3. Tuyến cáp TVH được đầu tư xây dựng từ năm 1993-1995 nối ba điểm Thái Lan - VN - Hong Kong, có lưu lượng 560 Mbps. Ước tính ban đầu, chi phí để sửa chữa 11km cáp này lên đến hàng triệu USD.

Trước tình trạng ngư dân lấy trộm cáp quang ngoài biển ồ ạt, thiếu tướng Phạm Nam Tào - phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - đã ký công văn gửi công an các tỉnh ven biển nêu rõ: “Cáp quang này là tài sản quốc gia nên nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép dưới mọi hình thức”.

Tính từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng đã liên tiếp bắt năm vụ vận chuyển cáp quang biển. Mới đây nhất, ngày 3-5, trong khi tuần tra, lực lượng đồn biên phòng 714 Xẻo Nhàu (Bộ đội biên phòng Kiên Giang) phát hiện hai tàu đánh cá đang mắc cạn tại khu vực gần ấp Thứ 9 Biển (An Minh, Kiên Giang) có dấu hiệu khả nghi.

Sau khi tiến hành kiểm tra, lực lượng biên phòng phát hiện trên hai tàu này đang chuyên chở khoảng 80 tấn cáp. Ông T.V.S., ngụ huyện Kiên Hải, chủ số cáp nêu trên, cho biết khoảng cuối tháng 1-2007, hai tàu của ông trên đường khai thác hải sản xa bờ trên biển Đông thì vướng phải cáp nên sau đó đã tìm cách... lấy số cáp trên về đất liền bán lại.

Một vụ khác diễn ra tại Sóc Trăng. Trưa 15-4, lực lượng bộ đội biên phòng kết hợp với cảnh sát kinh tế bắt giữ ba tàu đánh cá chở khoảng 80 tấn cáp quang vào khu vực cảng cá Trần Đề (huyện Long Phú, Sóc Trăng). Theo khai nhận của những người trên tàu, trong lúc đánh bắt ngoài khơi, ngư dân phát hiện được dây cáp nên ngừng đánh bắt thủy sản để tập trung lấy trộm cáp quang mang vào đất liền bán phế liệu.  

Trước đó các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng cũng đã thu giữ hàng trăm tấn cáp viễn thông từ các tàu đánh cá.

Theo Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG