Cảnh sát, binh sĩ Myanmar dùng TikTok để đe dọa người biểu tình?

0:00 / 0:00
0:00
Một video có nội dung đe dọa trên TikTok. Ảnh: Reuters
Một video có nội dung đe dọa trên TikTok. Ảnh: Reuters
TPO - Cảnh sát và binh sĩ Myanmar được cho là đang sử dụng TikTok để đe dọa những người biểu tình phản đối đảo chính, buộc TikTok phải ra thông báo xóa các nội dung kích động bạo lực.

MIDO - nhóm nghiên cứu kĩ thuật số ở Myanmar cho biết đã tìm thấy hơn 800 video ủng hộ quân đội, đe dọa người biểu tình phản đối đảo chính được đăng tải trên mạng xã hội.

“Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, Giám đốc Điều hành MIDO Htaike Htaike Aung cho biết.

Một đoạn video được đăng tải từ cuối tháng Hai cho thấy một người đàn ông mặc trang phục quân đội chĩa súng trường vào camera và nói: “Tôi sẽ bắn bạn. Tôi đang sử dụng đạn thật.”

Hàng chục video có nội dung tương tự đã được tìm thấy bởi phóng viên Reuters. Một số video có hàng chục nghìn lượt xem.

Reuters hiện chưa thể liên lạc với những người có mặt trong các đoạn video bạo lực để xác minh rằng họ có phải là thành viên lực lượng vũ trang hay không. Quân đội Myanmar cũng chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

TikTok là nền tảng truyền thông xã hội mới nhất ghi nhận sự gia tăng đột biến của những nội dung mang tính thù hằn ở Myanmar.

“Gã khổng lồ công nghệ” Mỹ Facebook hiện đã cấm tất cả các trang của quân đội hoặc có liên quan đến quân đội Myanmar.

TikTok cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có nguyên tắc rõ ràng, rằng chúng tôi không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch gây tổn hại. Về Myanmar, chúng tôi đã và đang tiếp tục xóa ngay lập tức tất cả nội dung kích động bạo lực hoặc phát tán thông tin sai lệch.”

Số lượt tải xuống của ứng dụng TikTok đã gia tăng mạnh mẽ ở Myanmar sau khi quân đội cấm Facebook vào tháng trước.

TikTok hiện nằm trong top 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Myanmar.

Các nhà nghiên cứu như Htaike nói rằng quân đội Myanmar có thể đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình trên các nền tảng mạng xã hội khác ngoài Facebook.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG