Chi tiết vụ Nhà Trắng chặn Myanmar rút 1 tỷ đô la từ ngân hàng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng tư lệnh Quân đội Myanmar - Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
Tổng tư lệnh Quân đội Myanmar - Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
TPO - Các nhà cầm quyền quân sự Myanmar đã cố gắng rút khoảng 1 tỷ đô la từ Ngân hàng Dự trữ liên bang New York (Fed New York) vài ngày sau cuộc đảo chính 1/2, buộc các quan chức Mỹ phải đóng băng quỹ, theo Reuters.

Cụ thể, 3 nguồn thạo tin, trong đó bao gồm một quan chức chính phủ Mỹ, cho biết giao dịch rút tiền vào ngày 4/2 của Ngân hàng Trung ương Myanmar đã bị chặn tự động bởi “hàng rào” bảo vệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang.

Các biện pháp bảo vệ này đã được áp dụng tại Fed New York trước khi xảy ra cuộc đảo chính ngày 1/2 ở Myanmar. Các giao dịch liên quan đến Myanmar bị giám sát kĩ lưỡng hơn bình thường, sau khi quốc gia này năm ngoái được đưa vào “danh sách xám” của lực lượng Hành động Tài chính quốc tế vì những lo ngại liên quan đến rửa tiền.

Vào thời điểm phía Myanmar tìm cách rút tiền, quân đội Myanmar đã bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng trung ương mới và bắt giữ hàng loạt quan chức kinh tế chủ chốt, nên có thể coi là đã nắm chắc quyền kiểm soát ngân hàng trung ương.

Sau khi giao dịch rút tiền bị chặn ngày 4/2, các quan chức chính phủ Mỹ đã quyết định tiếp tục trì hoãn việc giao tiền, để đợi đến khi Tổng thống Joe Biden trao cho họ quyền hợp pháp ngăn chặn việc rút tiền vô thời hạn.

Gần một tuần sau đó, ông Biden cho biết Mỹ đang thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn các tướng lĩnh Myanmar “tiếp cận 1 tỷ đô la tiền quỹ chính phủ Myanmar”.

Một sắc lệnh hành pháp đã được chính phủ Mỹ ban hành, nêu rõ Ngân hàng Trung ương Myanmar là một phần của chính phủ Myanmar. Sắc lệnh này cho phép thu giữ tài sản của chính phủ sau cuộc đảo chính đầu tháng Hai.

Các bên liên quan hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin của Reuters.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát mang roi bao vây một người đi xe máy trong “khu vực đỏ” về dịch COVID ở quận Meanchey của thủ đô Phnom Penh.

Lào phong tỏa thủ đô, Campuchia thêm 300 ca COVID-19

TPO - Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra thông báo đóng cửa các trường học sau khi dịch COVID-19 ở Thủ đô Vientiane bùng phát. Trong khi đó ở nước láng giềng Campuchia, khoảng 300 trường hợp dương tính mới đã được phát hiện, tính đến cuối ngày 21/4.