Cảnh nhà éo le của 2 nạn nhân bị chủ quán bánh xèo hành hạ dã man

TPO - Cả hai nạn nhân bị chủ quán bánh xèo Miền Trung đánh đập, hành hạ dã man, đều có hoàn cảnh hết sức đáng thương ngay từ khi còn nhỏ.
 Cha mắc bệnh tâm thần, mẹ mất sớm

Sáng 24/11, phóng viên Tiền Phong tìm đến gia đình của hai em T.Q.D (15 tuổi, trú thôn Thuận Hòa, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành) và V.V.Đ (21 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Đây là hai nhân viên bị chủ quán bánh xèo Miền Trung (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bạo hành, đánh đập dã man.
Dọc theo tuyến đường làng về nhà em D., chúng tôi nghe người dân địa phương nói chuyện về việc hai em D. và Đ. bị chủ đánh đập dã man. 
Tại nhà hai em, thân nhân và hàng xóm đến rất đông để hỏi han, an ủi, động viên và chia sẻ với gia đình.
Riêng cha của em D., ông Trương Quang Thái (53 tuổi) chỉ ngồi bất động. Lâu lâu, người đàn ông lại ôm đầu, mệt mỏi gục xuống.
Cảnh nhà éo le của 2 nạn nhân bị chủ quán bánh xèo hành hạ dã man ảnh 1    Cha của em T.Q.D mắc bệnh tâm thần phải ở nhà một mình. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Chị Nguyễn Thị Liên, người cùng thôn Thuận Hòa cho hay, hoàn cảnh gia đình của em D. rất khó khăn. Thế nên em phải bỏ học sớm rồi theo anh ra Bắc Ninh bán bánh xèo ở một quán có chủ cùng quê Quảng Ngãi.
"Mấy hôm nay xem thời sự mà thấy thương em. D. là đứa trẻ hiền lành, ai cũng thương. Ở xóm D. chưa từng làm gì mất lòng ai. Nó cũng khá mau miệng chào hỏi mọi người trong xóm. Tội thằng nhỏ đi kiếm tiền lo cho cha bị bệnh mà họ lại nỡ nào hành hạ, đánh đập dã man như vậy, thật là hết tính người”, chị Liên cho biết.

Ông Trương Quang Minh, cậu của ông Thái cho biết: Từ khi nghe mọi người bàn chuyện cháu D. bị chủ đánh đập, hành hạ, ông Thái tỏ ra rất buồn bã, không ăn gì. Ai hỏi han, ông Thái cũng chỉ lặng im, thẫn thờ. “Tôi rất lo sức khỏe của Thái, lo nó nghe tin con bị đánh đập sẽ kích động mạnh, ảnh hưởng không tốt”, ông Minh nói.

Kể về gia cảnh cháu D., ông Minh cho hay: Vợ chồng ông Thái có 3 con, trong đó D. là con trai út. Năm D. lên 8 tuổi thì mẹ mất. Kể từ ngày đó, căn bệnh thần kinh của ông Thái chuyển biến xấu hơn và không thể kiểm soát hành vi. 
Cảnh nhà éo le của 2 nạn nhân bị chủ quán bánh xèo hành hạ dã man ảnh 2     Người dân đến thăm hỏi gia đình D. và Đ. Ảnh: Nguyễn Ngọc
“Khi tai họa chưa giáng xuống gia đình, ông Thái còn đi làm rẫy thuê trên Tây Nguyên, vài ba tháng mới về nhà một lần. Từ khi vợ mất, anh ấy đổ bệnh nặng hơn. Thế là 3 đứa con đều nghỉ học lần lượt dắt díu nhau tha hương cầu thực để kiếm tiền lo thuốc men, ăn uống cho cha. Anh trai và chị gái của D. ra ngoài Bắc Ninh làm cho quán bánh xèo cũng được 3 năm. Còn thằng D. mới ra hồi tháng 9 vừa rồi”, ông Minh cho hay.
Ông Minh thờ than: "Thương D quá hoàn cảnh đã nghèo khổ phải đi làm tha phương kiếm từng đồng mang về cho cha mà lại bị chủ đánh đập dã man như vậy. 

Khi xem hình ảnh cháu mình toàn thân bị thương tích, tôi như đứt từng đoạn ruột. Cháu nó còn nhỏ, có gì không đúng thì người lớn dạy dỗ nó, nếu không dạy dỗ được thì có thể đuổi việc chứ không thể đánh đập cháu như vậy. Là con người với nhau, cũng lại là người cùng quê hương Quảng Ngãi xa quê để mưu sinh, đùm bọc nhau không hết nỡ lòng nào mà đối xử như thế. Tội cho thằng nhỏ quá, giờ chỉ mong sức khỏe cháu hồi phục để sớm về quê”, ông Minh bức xúc.

Mong ngóng tin cháu

Cách nhà của em T.Q.D chừng 5km, trong ngôi nhà cấp 4 cũ kĩ nằm sâu hun hút trong hẻm nhỏ là nhà của em V.V.Đ (21 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Trước khi tha phương cầu thực, Đ. sống cùng bà ngoại là Bùi Thị Tòa (73 tuổi) ở đây.
Cảnh nhà éo le của 2 nạn nhân bị chủ quán bánh xèo hành hạ dã man ảnh 3       Bà Bùi Thị Tòa lo lắng khi nghe cháu ngoại bị chủ bạo hành. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Từ khi biết tin cháu bị chủ đánh đập, bà Bùi Thị Tòa như người mất hồn. Bà ngồi lặng lẽ bên hiên nhà chờ tin của cháu.
“Sáng nay, tôi ra chợ mua rau và được mọi người thông tin là cháu của mình bị chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh hành hạ. Nghe xong, tôi rụng rời chân tay, lật đật chạy về nhờ hàng xóm gọi điện cho mẹ thằng Đ. Bây giờ, dì của Đ. đang ra ngoài đó coi tình hình cháu thế nào”, bà Tòa kể.

“Thẳng nhỏ đi làm chỗ này từ đầu năm nay. Kể từ đó, nó không điện về thăm bà. Nghe tin từ hàng xóm giờ tôi mới biết là nó bị đánh và sợ bị đánh nên không điện về. Chủ quán bánh xèo đó, nhà ở cách nhà tôi có mấy trăm mét, tình làng nghĩa xóm ở đâu mà lại đối xử với thằng nhỏ như thế”, bà Tòa bật khóc. 

Nhắc đến hoàn cảnh của Đ. bà Tòa kể: Hơn 20 năm trước, mẹ ruột của Đ. gặp và nảy sinh tình cảm với người đàn ông cùng quê. Cả hai không đăng ký kết hôn, ăn ở với nhau rồi sinh ra Đ. Sau đó,  người đàn ông bỏ đi, mặc cho mẹ Đ tự xoay xở nuôi con và chịu nhiều tai tiếng “không chồng mà có con”.
Cảnh nhà éo le của 2 nạn nhân bị chủ quán bánh xèo hành hạ dã man ảnh 4       Bà Tòa thẩn thờ đợi tin cháu. Ảnh: Nguyễn Ngọc
“Ngày thằng bé tròn 1 tuổi, mẹ nó lặn lội vào trong Nam tìm việc làm để gửi tiền về cho tôi nuôi cháu. Nhiều năm kế tiếp, tôi phụ bốc vác gạch để kiếm thêm thu nhập sắm sách vở cho cháu tới trường. Đến đầu năm 2012 chuẩn bị lên lớp 8, cháu Đ. cũng xin nghỉ học vào Nam cùng mẹ, dù 7 năm liền, cháu luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Tuy nghỉ học sớm nhưng tính tình Đ. rất hiền, hàng xóm ai cũng quý. Tiền kiếm được cháu Đ. gửi về lo cho tôi, một phần tích góp để sau này lập gia đình”, bà Tòa kể trong nước mắt.

Đến đầu năm 2019, qua giới thiệu từ người quen, cháu Đ. quyết định không vào Nam cùng mẹ nữa mà ra Bắc Ninh để phụ việc ở quán bánh xèo của Nguyễn Thị Ánh Tuyết.
“Trong năm đầu ra Bắc Ninh làm cho quán của Tuyết, thỉnh thoảng thằng Đ. nó còn gọi điện về hỏi thăm sức khỏe của tôi. Nhưng từ đầu năm cho đến nay, nó “bặt vô âm tín”. Mẹ với cậu nó có điện thoại cho nó nhưng vẫn không được. Điện cho chủ quán thì họ kêu thằng nhỏ đang làm. Có mấy lần điện qua số đứa bạn làm chung mới gặp được cháu. Khi đó, nó chỉ nói con vẫn khỏe rồi bảo đang bận nên tắt máy”, bà Tòa nhớ lại.

“Bà cháu gắn bó với nhau mấy chục năm nên cháu Đ. rất thương tôi. Giờ chỉ mong sao thấy cháu lành lặn mà trở về là được rồi tôi không cần gì cả”, bà Tòa bậc khóc

Liên quan đến vụ việc kể trên, Công an huyện Yên Phong đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, ở huyện Nghĩa Tư, tỉnh Quảng Ngãi), chủ quán bánh xèo miền Trung ở xã Yên Trung, huyện Yên Phong, về hành vi “Hành hạ người khác”.

Tại cơ quan Công an, Tuyết đã khai nhận toàn bộ hành vi.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, không chỉ em T.Q.D bị Ánh Tuyết hành hạ. Một nhân viêc khác của quán là V. V. Đ (21 tuổi ở huyện Nghĩa Tư, tỉnh Quảng Ngãi) cũng bị nữ chủ quán này đánh đến gãy ngón chân, xây xát khắp cơ thể.

Để tránh bị phát hiện và giữ chân được D, Đ làm việc cho mình, Tuyết đã bắt hai nhân viên làm việc quần quật từ 7h sáng hôm trước đến 4h sáng hôm sau; không trả lương, không cho ăn cơm và không được gặp gỡ, giao tiếp với người ngoài.

Mỗi khi tức giận, Tuyết lại lôi nhân viên ra phía sau nhà đánh đập bằng những dụng cụ làm bếp như bàn chải sắt đánh vảy cá, dao, chày giã tiêu, xẻng xúc bánh…

Hiện Công an huyện Yên Phong đang tiến hành giám định thương tích các nạn nhân, hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng trước pháp luật.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.