Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: (Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ĐBQH tỉnh Hải Dương)

Cảnh giác hành vi leo thang của Trung Quốc

TP - Chiều 27/5, trao đổi với báo chí, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết, không chỉ tàu cá mà các tàu khác của Trung Quốc cũng đang tấn công tàu của ta.

Những việc làm của họ đều có kế hoạch trước. Vừa rồi, giai đoạn quyết liệt nhất là đặt giàn khoan xuống, họ huy động lực lượng đông hơn để bảo vệ. Còn giai đoạn này, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai rộng hơn lực lượng của họ. Chúng ta phải kiên quyết, nếu lùi Trung Quốc sẽ lại lấn tới.

“Trung Quốc huy động lực lượng tàu cá vỏ sắt kết hợp với các lực lượng tàu khác bảo vệ giàn khoan, rất hung hăng trong hành động. Phía sau họ là các lực lượng khác hỗ trợ, bảo vệ. Với số lượng đông, họ dễ dàng tấn công tàu cá Việt Nam. Việc làm đó là rất phi pháp. Có thể coi hành động đó là hành động khiêu khích, dùng sức mạnh tấn công ngư dân của ta trên ngư trường quen thuộc của Việt Nam” - Ông Rinh nói.

ĐB Rinh cho rằng, một mặt ngư dân cần kiềm chế trước những hành vi khiêu khích, mặt khác cố gắng hạn chế đến mức thấp nhấp những va chạm với tàu Trung Quốc, tránh tổn thất bằng việc đi đánh bắt theo đoàn.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.