Canh bạc đạo tranh: Sẽ thu hồi giải thưởng vi phạm

Tác phẩm gốc của họa sĩ Liên Xô cũ (trái) và tác phẩm đạo của Dương Ngân Hải
Tác phẩm gốc của họa sĩ Liên Xô cũ (trái) và tác phẩm đạo của Dương Ngân Hải
TP - Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, trao đổi quanh vụ tranh cổ động dự thi của Dương Ngân Hải bị tố đạo, nhái.

MỘT TÁC GIẢ, HAI TÁC PHẨM VI PHẠM

Dương Ngân Hải, một họa sĩ ở Cà Mau, bất đồ “nổi tiếng” bởi tranh cổ động Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của anh bị tố: giống hệt tranh cổ động của họa sĩ A. Arkhipenko sáng tác cho kỳ Thế vận hội 1980. Tranh Ngân Hải được giải khuyến khích cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền năm APEC Việt Nam 2017, do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức.

Bức thứ hai: ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng của Dương Ngân Hải dự thi sáng tác tranh cổ động Tuyên truyền văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức, cũng bị tố đạo nhái một họa sĩ Ukraine. Được biết, hai cuộc thi đều do Bộ Ngoại giao đặt hàng Bộ VHTTDL.

 “Tác phẩm Dương Ngân Hải giống tranh nước ngoài không ở màu sắc, chi tiết, bố cục mà đầu tiên là ý tưởng. Tiêu chí đầu tiên của tranh, áp phích chính là ý tưởng. Ý tưởng ở đây giống hệt, chưa kể đều là chim bồ câu, bố cục cũng đặt ở vị trí trung tâm, rồi màu sắc của dải lụa. Ở tranh cổ động Năm Chủ tịch ASEAN, Hải cũng ăn cắp ý tưởng cách viết chữ rồi cắt hình con chim”, họa sỹ Lê Thiết Cương phân tích.

 “QUY TRÌNH CHẤM GIẢI CHẶT CHẼ”

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, đơn vị chấm giải tranh cổ động liên quan đến ca đạo nhái của Dương Ngân Hải cho biết: “Qui trình chấm giải chặt chẽ”. Bà cũng đề cập biện pháp xử lý trường hợp này: Cho tới thời điểm này, BTC chưa chính thức công bố giải thưởng. Thông tin tác phẩm Dương Ngân Hải được giải là chưa chính xác.

Cuộc thi nào cũng vậy, tác giả phải tuân thủ thể lệ. Thể lệ mỗi cuộc thi nhấn mạnh: “BTC không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. BTC sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận khi có vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, mỗi tác giả khi nộp tác phẩm dự thi đồng nghĩa họ chịu trách nhiệm về tác phẩm. Trường hợp tác phẩm vào danh sách đạt giải có dấu hiệu vi phạm thì BTC sẽ căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền để thu hồi giải. Cục thành lập BTC, BGK và Tổ tư vấn. BGK làm việc độc lập với BTC. Thành viên BGK là các họa sĩ có chuyên môn sâu, đại diện cơ quan quản lý nhà nước về mỹ thuật và các đơn vị liên quan. Ngoài ra, tùy theo tính chất từng cuộc thi, thành viên một số cục, vụ thuộc Ban Tuyên giáo và các bộ liên quan được mời tham gia Tổ Tư vấn kiểm duyệt nội dung nhằm đảm bảo về chính trị, tư tưởng hoặc nội dung có tính chuyên ngành để hỗ trợ BGK.

Quy trình chấm giải chặt chẽ. BGK bỏ phiếu ba vòng, không kèm tên tác giả nhằm bảo mật và khách quan. Từng tác phẩm sau khi chấm đều được BTC rà soát trước khi công bố và trao giải thưởng.

Việc tranh của họa sĩ Dương Ngân Hải có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả, Cục sẽ xác minh để tham mưu xử lý theo quy định. Việc kiểm soát tất cả các tác phẩm trên toàn cầu nhằm đảm bảo không vi phạm quyền tác giả là thách thức rất lớn. Vì vậy, BTC cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn về sở hữu trí tuệ, kỹ thuật hình ảnh, áp dụng công nghệ hiện đại để kiểm tra, xác định hình ảnh bị sao chép trong các tác phẩm do BGK lựa chọn trước khi công bố trao giải thưởng. Một phải pháp quan trọng khác là có chế tài xử phạt mạnh, đủ răn đe các hành vi vi phạm.

“Nạn tranh giả, đạo nhái là câu chuyện nhức nhối chưa có lời giải. Vi phạm tác quyền liên tục, cơ quan quản lý mất kiểm soát, người làm nghề thiếu tự trọng nên chưa thể nghiêm trị. Chúng ta thiếu hành lang pháp lý: Luật Mỹ thuật, Luật Nhiếp ảnh chưa có, chỉ có Nghị định 113 giám sát hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm”.

                    Họa sĩ LƯƠNG XUÂN ÐOÀN, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

TPO - Hình tượng các ông bố từ lâu đã được các đạo diễn khai thác thành công trên màn ảnh nhỏ. Sau vẻ nghiêm nghị, kiệm lời của bố là cả tấm lòng yêu thương con vô bờ mà không từ ngữ nào diễn tả được. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công của mỗi bộ phim và lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.
(Ảnh: NVCC)

Cha đẻ ‘Giọng ca dĩ vãng’: Đừng nghĩ cứ bolero là buồn!

TPO - Tác giả của những nhạc phẩm được yêu thích “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh”… đang sinh sống tại Sài Gòn. Đã mấy tháng nay ông không bước chân ra khỏi nhà vì dịch bệnh hoành hành. Nhạc sỹ Bảo Thu đang ấp ủ viết một ca khúc về thời dịch bệnh nhưng không não nề mà gợi cảm xúc tươi sáng và hi vọng.
Nữ tiến sĩ Anna Kiesenhofer đã tính toán chính xác để cầm chắc HCV Olympic Ảnh: Reuters

Tự mình vô địch Olympic

TP - Anna Kiesenhofer người vừa đem về cho Áo HCV Olympic đua xe đạp đầu tiên sau 125 năm là nữ tiến sĩ Toán học, đang giảng dạy tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) và tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ.
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời

Nhà thơ Đoàn Vy qua đời

TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.