Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo

Ảnh: Fox News
Ảnh: Fox News
TPO - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo diệt hạm Fateh-110 Mod 3 trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của nước này ở khu vực eo biển Hormuz.

Hãng tin Fox News dẫn nguồn tin từ quan chức quân đội Mỹ cho biết, tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được phóng từ tỉnh Hormozgan, đông nam Iran, bay qua eo biển Hormuz và rơi xuống khu vực sa mạc cách bệ phóng 160 km.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 năm, Iran phóng thử tên lửa đạn đạo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lệnh trừng phạt mới lên nước này.

Lầu Năm Góc xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran nhưng từ chối đưa ra bình luận về sự việc này.

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho rằng, các hoạt động hải quân gần đây của Iran đều nhằm “gửi một thông điệp” đến Mỹ đó là họ đang cố gắng sử dụng các bài tập trận để gửi thông điệp đến Mỹ rằng dù Mỹ tiếp cận họ bằng các lệnh trừng phạt, họ vẫn có khả năng chống trả.

Hải quân Iran tuần trước tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ nhỏ xung quanh khu vực eo biển Hormuz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây cũng đe dọa phong tỏa eo biển vốn là một trong những tuyến vận chuyển quan trọng bậc nhất khu vực này.

Eo biển Hormuz là một tuyến đường hàng hải hẹp nằm giữa Iran và Oman, kết nối Vịnh Persian với Vịnh Oman, Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Vịnh Persian được bao quanh bởi một số quốc gia sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới gồm Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Tất cả tàu chở dầu của những quốc gia này đều phải đi qua Eo biển Hormuz.

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo ảnh 1 Eo biển Hormuz. Ảnh: PressTV.

Ước tính, khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua Eo biển Hormuz hàng năm, khiến nơi đây trở thành cửa ngõ quan trọng nhất đối với việc trung chuyển dầu mỏ. Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong năm 2015, khoảng 30% sản lượng dầu thô trên thế giới và nhiều loại nhiên liệu khác được vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Nếu Iran tạo ra căng thẳng, eo biển này sẽ ngay lập tức hỗn loạn và tác động trực tiếp tới thị trường năng lượng cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021
Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021
TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.
Tẩn thung lũng Silicon
Tẩn thung lũng Silicon
TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.

Có thể bạn quan tâm

Phần đuôi tàu Type-003

Hé lộ những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

TPO - Những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, được thu thập từ mạng xã hội Trung Quốc và được Andreas Rupprecht, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, đăng trên Twitter, hé lộ những gì đã được mong đợi từ lâu về con tàu mới này - rằng nó có thể sẽ là một bước chuyển tiếp cho chương trình tàu sân bay của Bắc Kinh.