Tàu Iran ‘chạm trán’ hạm đội Mỹ ở eo biển Hormuz

Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan của Hải quân Mỹ. Ảnh minh họa
Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan của Hải quân Mỹ. Ảnh minh họa
TPO - Quân đội Mỹ cáo buộc hành động của Iran là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” sau khi tàu hải quân nước này chĩa thẳng tia laze vào trực thăng của Mỹ tại eo biển Hormuz hôm 13/6.

CNN trích dẫn tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết, ba tàu Hải quân Mỹ và một trực thăng CH-53E của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã chạm trán “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” với một tàu Hải quân Iran khi đi qua vùng biển quốc tế thuộc eo biển Hormuz, giữa vịnh Oman phía đông nam và vịnh Ba Tư ở tây nam.

Cụ thể, tàu tấn công đổ bộ USS Bataan, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Cole và một tàu chở hàng khô USNS Washington Chambers đang đi qua eo biển thì bị một tàu Iran tiếp cận, cách tàu Bataan khoảng 731m, Tư lệnh Bill Urban, người phát ngôn của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ thông tin.

Tàu Iran đã chiếu laze vào tàu Cole và Bataan, quét từ mũi đến đuôi tàu. Không có báo cáo về bất cứ vụ nổ súng nào.

Theo tuyên bố, tàu Iran cũng chĩa laze thẳng vào trực thăng CH-53E đi kèm với hạm đội của Mỹ.

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ chia sẻ với CNN, tàu Iran chạm trán tàu Mỹ là một tàu chiến có mang tên lửa. Trực thăng CH-53E đã phát giác hành vi chiếu lazer của tàu Iran.

“Việc chiếu lazer vào máy bay trực thăng vào ban đêm rất nguy hiểm vì gây ra nguy cơ cản trở định hướng, có thể giảm tầm nhìn và làm mất phương hướng cho phi công sử dụng kính nhìn đêm”, ông Urban nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Mỹ và Iran rơi vào căng thẳng ở vịnh Ba Tư. Hồi tháng 4, Mỹ cáo buộc một tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran “thiếu chuyên nghiệp và có thái độ khiêu khích” khi tiếp cận tàu khu trục Mỹ USS Mahan lúc đi qua vịnh Ba Tư.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis, tính riêng trong năm 2016, có đến 35 sự vụ có liên quan đến hành vi thiếu an toàn và không chuyên nghiệp từ tàu Iran.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG