Iran xác nhận đã tiến hành tập trận quân sự tại eo biển Hormuz

Ảnh: Businessinsider
Ảnh: Businessinsider
TPO - Quân đội Iran xác nhận đã tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua như một biện pháp để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Ngày 5/8, lãnh đạo cấp cao quân đội Iran đã xác định nước này đã tiến hành cuộc tập trận quân sự trên biển quy mô lớn tại eo biển Hormuz.

Hãng thông tấn Iran (IRNA) cho biết, cuộc diễn tập đã được tiến hành trong mấy ngày qua, mục đích là đối kháng với những mối đe dọa có thể xuất hiện.

Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Ramezan Sharif cho biết, cuộc diễn tập được tiến hành theo kế hoạch diễn tập thường niên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng với mục đích là kiểm soát và bảo vệ tuyến đường biển quốc tế.

Eo biển Hormuz là tuyến đường biển duy nhất nối liền vịnh Persian và biển Arap, đồng thời cũng là tuyến đường hàng hải quan trọng vận chuyển dầu mỏ quốc tế. Sự thống suốt của eo biển Hormuz có ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu mỏ thế giới và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Iran kiểm soát bờ bắc eo biển Hormuz, đồng thời bố trí nhiều trang bị vũ khí tiên tiến như tầu ngầm, thủy lôi, tên lửa chống hạm và tên lửa đạn đạo để bảo vệ tuyến đường huyết mạch này.

IRNA cho biết, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Irna đã thể hiện sự hài lòng về tình hình triển khai cuộc diễn tập hải quân, đồng thời nhấn mạnh, cần phải duy trì và tiếp tục tăng cường các nỗ lực bảo vệ ep biển Hormuz để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, có đến hơn 100 tàu thuyền các lọa của hải quân Iran đã tham gia cuộc diễn tập. Việc Iran tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn nhằm phát tín hiệu cho chính phủ Mỹ về việc nước này liên tục gây sức ép lên chính quyền Tehran.

Việc Iran tuyên bố tập trận đúng vào ngày chính phủ Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 6/8.

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời bắt đầu tiến hành các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc nhằm vào Iran.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".