Iran xác nhận đã tiến hành tập trận quân sự tại eo biển Hormuz

Ảnh: Businessinsider
Ảnh: Businessinsider
TPO - Quân đội Iran xác nhận đã tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua như một biện pháp để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Ngày 5/8, lãnh đạo cấp cao quân đội Iran đã xác định nước này đã tiến hành cuộc tập trận quân sự trên biển quy mô lớn tại eo biển Hormuz.

Hãng thông tấn Iran (IRNA) cho biết, cuộc diễn tập đã được tiến hành trong mấy ngày qua, mục đích là đối kháng với những mối đe dọa có thể xuất hiện.

Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Ramezan Sharif cho biết, cuộc diễn tập được tiến hành theo kế hoạch diễn tập thường niên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng với mục đích là kiểm soát và bảo vệ tuyến đường biển quốc tế.

Eo biển Hormuz là tuyến đường biển duy nhất nối liền vịnh Persian và biển Arap, đồng thời cũng là tuyến đường hàng hải quan trọng vận chuyển dầu mỏ quốc tế. Sự thống suốt của eo biển Hormuz có ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu mỏ thế giới và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Iran kiểm soát bờ bắc eo biển Hormuz, đồng thời bố trí nhiều trang bị vũ khí tiên tiến như tầu ngầm, thủy lôi, tên lửa chống hạm và tên lửa đạn đạo để bảo vệ tuyến đường huyết mạch này.

IRNA cho biết, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Irna đã thể hiện sự hài lòng về tình hình triển khai cuộc diễn tập hải quân, đồng thời nhấn mạnh, cần phải duy trì và tiếp tục tăng cường các nỗ lực bảo vệ ep biển Hormuz để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, có đến hơn 100 tàu thuyền các lọa của hải quân Iran đã tham gia cuộc diễn tập. Việc Iran tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn nhằm phát tín hiệu cho chính phủ Mỹ về việc nước này liên tục gây sức ép lên chính quyền Tehran.

Việc Iran tuyên bố tập trận đúng vào ngày chính phủ Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 6/8.

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời bắt đầu tiến hành các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc nhằm vào Iran.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.