Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch
TPO - Việc Ukraine tiếp tục đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, Aleksander Turchinov hôm 19/12 cho biết, quân đội nước này đang làm các công tác chuẩn bị để tiếp tục điều động tàu chiến tới Eo biển Kerch trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong tuyên bố, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đồng thời đề nghị những đối tác của Ukraine cùng tham gia vào chuyến hải trình này, xuất phát từ các cảng trên Biển Đen đến các cảng trên biển Azov của Ukraine.

Theo lời ông Turchinov, sự hiện diện của các đối tác trên tàu Ukraine sẽ là bằng chứng cho thấy Kiev không hề vi phạm luật pháp và các quy định quốc tế.

“Đây là vấn đề mang tính nguyên tắc đối với chúng tôi. Nếu Ukraine ngừng lại và rút lui, Nga coi như sẽ hoàn thành nhiệm vụ chiếm biển Azov, công bố với thế giới đường hải giới mới trên Biển Đen, hợp pháp hóa việc xâm lược Crimea”, ông Aleksander Turchinov nhấn mạnh .

Giới phân tích cho rằng, việc Ukraine tiếp tục đưa tàu chiến tới khu vực Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Đặc biệt, mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát trở lại sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.