Cần thêm những 'ngọn nến tình thương'

Cần thêm những 'ngọn nến tình thương'
TP- Trong những ngày qua, chương trình Vạn ngọn nến đến với trẻ em vùng lũ do báo Tiền phong phát động tiếp tục nhận được sự ủng hộ bằng tiền, hiện vật của bạn đọc trong cả nước.
Cần thêm những 'ngọn nến tình thương' ảnh 1
PV Tiền phong và đại diện Tổng Cty Hapro trao nến cho người dân xã Hữu Văn  

Mới đây, PV Tiền phong tiếp tục cùng đại diện Tổng Cty Thương mại Hà Nội (Hapro) chuyển hơn 2.000 ngọn nến đến bà con xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

“Mấy ngày hôm nay nước đã rút dần, người dân sinh hoạt trở lại. Mực nước đường làng trung bình còn nửa mét, nơi sâu nhất 1 mét. Một số hộ đã có điện sinh hoạt, còn lại phải chờ nước rút. Chúng tôi lo nhất bây giờ là  vệ sinh môi trường sau khi nước rút. Hiện nay, xác động vật, phân gia súc, rác rưởi... trôi nổi khắp nơi. Nếu không dọn sạch, chắc chắn ô nhiễm nặng nề và nguy cơ dịch bệnh rất cao” - Ông Nguyễn Ngọc Phượng - Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Văn nói.

Ông Phượng cho biết thêm: cả xã có 8 thôn, lúc đỉnh lũ hầu như các thôn đều ngập nặng. Trong đó, hai thôn Mỹ Hạ và Mỹ Thượng bị ngập nặng nhất và hiện mức nước vẫn khá cao. Hơn 400 mẫu rau màu vụ đông, 75 mẫu cá nuôi xem như mất trắng.

Dự án phát triển bưởi Diễn 11 mẫu của xã cũng “tiêu” luôn. Hệ thống đường liên thôn, mương dẫn nước bị hư hại nặng. Đến thời điểm này, còn gần 200 hộ vẫn chưa có điện, phải dùng nến, đèn cù lúc đêm xuống.

Cần thêm những 'ngọn nến tình thương' ảnh 2
Nhiều học sinh ở xã Hữu Văn, Chương Mỹ vẫn phải đi học bằng thuyền Ảnh: Phạm Anh

Cháu Nguyễn Thị Thanh - học sinh lớp 8C, trường THCS Hữu Văn kể: “Lúc mưa to, nhà cháu nước lên cả mét, phải sang nhà ông ngoại tạm trú. Sách vở ướt hết, điện không có, đêm đến tối om không học được”.

Lúc chúng tôi đến, cả trường tiểu học và THCS xã Hữu Văn mới cho học sinh trở lại lớp được vài ngày. Thanh nói: “Bình thường chúng cháu đi học khoảng 1 km, giờ đường đang còn ngập nước, phải đi vòng gần 4 km. Những nơi đường còn ngập sâu, các bạn phải đi thuyền đến trường. Bọn cháu rất cần có giấy bút mới để học. Đợt mưa vừa rồi khiến sách vở ẩm ướt hết, bút cũng không còn cái nào”.

Cầm tờ Tiền phong trên tay, ông Nguyễn Văn Điệp - Trưởng thôn Mỹ Hạ xúc động: “Các anh mang báo đến cũng là mang thông tin đến với chúng tôi. Nửa tháng nay, tôi hầu như ngày nào cũng vật lộn với nước, không có thời gian và điều kiện để đọc thông tin trên đài, báo. Cảm ơn báo Tiền phong và bạn đọc rất nhiều”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Vũ Văn Đông cho Tiền phong biết, tổng số thiệt hại do đợt lũ vừa qua ước tính lên tới 200 tỷ đồng. Hiện 5 xã (Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Hữu Văn, Mỹ Lương) vẫn còn ngập lụt. Đời sống và sinh hoạt của nhân dân vô cùng khó khăn.

Vì ngập lụt, hệ thống trường lớp bị hư hại nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc học tập của hàng ngàn học sinh. Hiện học sinh vẫn phải lội nước đi học. Nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn do môi trường bị ô nhiễm rất nặng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.
Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.