Cần một bó hoa 'cơ chế'

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Hãy để đội ngũ y bác sĩ có đầy đủ trang thiết bị, thuốc men… để sẵn sàng thực hiện công việc và trách nhiệm của họ trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ người dân.

Chỉ những yêu cầu cơ bản đó thôi, bây giờ cũng là tri ân rồi”- bạn tôi viết trên facebook như một lời chúc mừng đội ngũ y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Sáng 27/2, tôi lấy điện thoại ra nhắn tin chúc sức khoẻ những người thân, bạn bè đang công tác trong ngành y tế. Năm nay, ngoài lời chúc đủ sức khoẻ để công tác, tôi còn chúc bệnh viện họ đủ thuốc men, đủ thiết bị y tế để cứu chữa bệnh cho người dân. Anh bạn tôi, bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhắn lại: “Đúng là chỉ mong đủ vật tư, thiết bị, thuốc men để bớt đi cảm giác bất lực trước người bệnh, cũng là một hạnh phúc”.

y tếMấy hôm nay báo chí liên tục thông tin về tình trạng thiếu trang thiết bị, hoá chất, thuốc men làm khó công tác điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối ở các thành phố lớn. Câu chuyện kêu ca việc thiếu trước hụt sau thuốc men và thiết bị có lẽ không còn mới, nó diễn ra từ 1-2 năm nay. Nhiều lúc, ở một số bệnh viện, tại một số thời điểm nó cũng như người bệnh vậy, rất cần được hồi sức, cấp cứu. Tại một số bệnh viện lớn, nếu như cơ chế không được tháo gỡ, một số hoá chất và vật tư tiêu hao, thuốc men chỉ đủ dùng trong vài tuần nữa.

Thế nhưng, đáng nói, tình trạng này vẫn chưa có lời giải. Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng có chỉ đạo: Phải giải quyết cơ bản tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế ngay trong tháng 2, đầu tháng 3/2023. Không chỉ bệnh viện, nhiều bệnh nhân đón nhận trong hy vọng.

Tôi nhớ cách đây hơn một năm, cũng trong chính câu chuyện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu giải quyết dứt điểm, nếu ai không dám làm thì xin nghỉ, đứng sang một bên. Thế nhưng, cho đến tận hôm nay, theo lãnh đạo các bệnh viện, những vướng mắc trong thủ tục đấu thầu, vướng mắc về tài chính và cơ chế… vẫn chưa có nút gỡ rốt ráo.

Vì thế, ngày kỷ niệm nghề y 27/2, tôi nghĩ các bác sĩ đang có những mong muốn lớn hơn là những lời chúc, những bó hoa, các buổi lễ tuyên dương hay cả lễ kỷ niệm?!. Tất nhiên, nguồn động viên tinh thần đến các chiến sỹ áo trắng luôn luôn cần thiết, nhưng chỉ vậy thôi là chưa đủ. Tôi nghĩ họ đang mong một bó hoa thiết thực hơn, có thể đó là “hoa… cơ chế”. Bởi, không gỡ vướng, không áp dụng cơ chế linh hoạt, thì bác sĩ không có đủ dụng cụ, thuốc men, chắc chắn không một bác sĩ nào có thể tạo ra thành tích để chúng ta khen tặng, ca ngợi. Chúng ta không thể khám chữa bệnh bằng niềm tin khi thiếu thiết bị, thiếu thuốc men…

Còn người dân, đừng để họ phải lo lắng về nguy cơ bệnh viện dừng hoạt động vì thiếu vật tư, thiết bị y tế; vào bệnh viện phải đi lo từng viên thuốc, từng cuộn bông, tấm gạc. Và hơn hết, đừng để chính các thầy thuốc phải than lên: Bệnh viện cần cấp cứu!

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.