Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội
TPO - Có mục tiêu thoát nước cho khu vực phía Tây nội thành Hà Nội, tuy nhiên từ khi được hoàn thành và trải qua 3 mùa mưa đến nay, trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có mức đầu tư 4.700 tỷ đồng chưa bao giờ hoạt động hết công suất. PV Tiền Phong ghi nhận hình ảnh thực tế đã giải mã nguyên nhân này.
Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 1

Năm 2013, để giải quyết úng ngập vào mùa mưa cho các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, 1 phần Cầu Giấy, huyện Hoài Đức… UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Dự án đầu tư cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (có tên viết tắt: Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 2

Với tổng mức đầu tư 4.700 tỷ đồng (tiền ngân sách) và có công suất 120 m3/s khi hoàn thành xây dựng từ năm 2018 đến nay, Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đang là trạm bơm thoát lũ lớn nhất cả nước.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 3

Tuy nhiên, đã trải qua 3 mùa mưa ở Hà Nội (2018, 2019, 2020) nhiều tuyến phố nằm trong khu vực phục vụ của dự án nhưng trời cứ mưa là ngập nặng như đường Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Đại lộ Thăng Long, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo, Lê Hữu Thọ, một số tuyến phố tại quận Hà Đông… Trong ảnh: Ngập trên đường Phạm Hùng, quận Bắc Từ Liêm ở mùa mưa 2 năm qua.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 4

Đường ngập nhưng trạm bơm Yên Nghĩa với 10 tổ máy, trong 3 mùa mưa qua, thời điểm nhà máy hoạt động nhiều nhất là 3 tổ máy bơm.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 5

Các tổ bơm khác còn lại mặc dù luôn sẵn sàng hoạt động như không có nước chảy về trạm bơm, cửa xả luôn đóng chặt.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 6

Tìm hiểu nguyên nhân PV Tiền Phong được biết, là do dự án có 5,7 km kênh dẫn nước từ sông Nhuệ ra trạm bơm để bơm ra sông Đáy đã quá thời gian hoàn thành 3 năm, nhưng đến nay việc thi công vẫn ngổn ngang thế này.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 7

Thậm chí một số đoạn kênh đi qua các phường của quận Hà Đông như Vạn Phúc, Yết Kiêu, Quang Trung, Hà Cầu, La Khê, Dương Nội vẫn thi công dang dở, bị lấn chiếm, thu hẹp lòng kênh khiến nước mưa bị tắc khi chảy ra trạm bơm.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 8

Cửa thu nước từ sông Nhuệ vào kênh La Khê (kênh lấy nước cho trạm bơm) tại phường Vạn Phúc quận Hà Đông vẫn đang thi công dở dang.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 9

Vướng mắc lớn nhất đối việc chậm thi công kênh dẫn nước đoạn đi qua quận Hà Đông là dự án còn khoảng 500 nhà, lán xây dựng tạm bợ của người dân nằm trong phạm vi phải giải tỏa để thi công dự án. Thành phố Hà Nội liên tục chỉ đạo về tiến độ giải xong, nhưng UBND quận Hà Đông luôn phá vỡ các tiến độ này, đến nay dự án vẫn vướng các nhà, lán tạm bợ nhan nhản thế này.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 10

Với đoạn đi qua huyện Hoài Đức, tuy không còn vướng mặt bằng nhưng việc thi công vẫn ngổn ngang. Thậm chí việc thu dọn lòng kênh để phục vụ mùa mưa chưa được các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 11

Hạng mục đường giao thông 2 bên bờ kênh dẫn nước cũng đang thi công dở dang, nham nhở.

Cận cảnh trạm bơm nghìn tỷ chống ngập 'lụt' tiến độ tại Hà Nội ảnh 12

Được đầu tư để thoát ngập úng cho nội đô và có tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án năm 2020 (sau khi được gia hạn), nhưng đến nay Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa vẫn bị lụt tiến độ, chưa bao giờ hoạt động hết công suất, riêng hạng mục kênh dẫn chưa biết đến ngày nào xong.

Tin liên quan