Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ

TPO - Nhằm đảm bảo an toàn cho bác sĩ cũng như người dân, các bác sĩ bệnh viện quận 2, TPHCM đã sáng chế ra các cabin lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để bệnh nhân và bác sĩ không phải đối diện trực tiếp, chống lây lan dịch bệnh COVID-19.
Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 1

Trước đây, để lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, các nhân viên y tế phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh khiến các y, bác sĩ phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 2

Để đảm bảo an toàn cho bác sĩ cũng như bệnh nhân, bệnh viện quận 2, TPHCM đã chế tạo hệ thống cabin lấy mẫu giúp bác sĩ không phải đối diện trực tiếp với người bệnh.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 3 Trước khi lấy mẫu, các bác sĩ sẽ ghi đầy đủ thông tin của người dân để phục vụ cho công tác điều tra dịch tễ sau khi có kết quả xét nghiệm.
Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 4

Thay vì đối diện trực tiếp, người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được đứng cách ly trong cabin, nhân viên y tế sẽ đứng bên ngoài và thao tác qua bao tay, nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp của người nghi mắc COVID-19 và nhân viên y tế.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 5 Mẫu bệnh phẩm sau khi được lấy từ người nghi mắc COVID-19 sẽ được cho vào ống nghiệm và xử lý trước khi gửi đến nơi xét nghiệm.
Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 6

Đồng thời, mọi thông tin trao đổi giữa nhân viên y tế và người nghi mắc Covid đều thông qua micro.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 7
Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 8

Sau khi lấy mẫu sẽ có hệ thống khử khuẩn tự động trong cabin sẽ tiến hành sát khuẩn trong 3 phút nhằm tránh lây nhiễm chéo cho người lấy mẫu trước và người lấy mẫu sau và cho nhân viên y tế.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 9

Bác sĩ Phan Văn Đức, Phó giám đốc Bệnh viện quận 2 cho biết, đối với cabin này, nhân viên y tế chỉ đưa hai tay vào mà không phải đối mặt trực tiếp với người nghi nhiễm nên tạo sự an tâm cho nhân viên y tế để làm.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 10

Các cabin này cũng được tiệt trùng hoàn toàn sau mỗi lần lấy mẫu. Và về mặt y học thì gần như chống cách sự lây nhiễm chéo.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 11

Mỗi lần nhân viên y tế ấn nút sát khuẩn, hệ thống sẽ tự động phun chất sát khuẩn để làm sạch cabin và thải không khí ra một hệ thống xử lý riêng trước khi ra môi trường.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 12

Theo bác sĩ Phan Văn Đức, từ khi áp dụng cabin này vào lấy mẫu bệnh phẩm COVID-19, đã tạo được sự an tâm cho người đi lấy mẫu và cả nhân viên y tế về độ an toàn.

Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cabin tự chế của bác sĩ ảnh 13

Kinh phí thi công những cabin này do các y bác sĩ của bệnh viện và những mạnh thường quân đóng góp để góp phần phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

MỚI - NÓNG