Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt

Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt
TPO - Được cho là có hành vi lập khống danh sách 14 người để nhận tiền đền bù từ một doanh nghiệp khác, lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (gọi tắt là Cty Thiên Phú) bị Bộ Công an bắt tạm giam.

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Bùi Thế Sơn - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Thiên Phú (trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Khu cư dân Hòa Lân, Bình Dương.

Ngoài ông Sơn còn có hai thuộc cấp là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng, đều nguyên Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam cũng về hành vi trên.

Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 1 KDC Hòa Lân

Cụ thể, năm 2002, Công ty Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện dự án Khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (Dự án Hòa Lân). Sau đó, Công ty Thiên Phú thế chấp đất dự án là 409.765,1 m2 để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn). Đến hạn song không có khả năng trả nợ, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Đến tháng 5/2017, Agribank Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Hòa Lân. Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh (TP Hồ Chí Minh) đã cùng với Agribank Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn; Công ty Thiên Phú ký kết Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh đã chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư lên đến gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác minh cho thấy danh sách của 14 hộ dân này đều là khống.

Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 2 KDC Hòa Lân giáp mặt tiền đường QL13

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú là chủ đầu tư 3 dự án bất động sản gồm Khu dân cư Mỹ Phước 4, Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương với tổng diện tích 490.765,1m2. Trong đó, đất nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất là 243.912m2, đất giao không thu tiền sử dụng là 246.853,1m2. Cả 3 dự án này đều được thế chấp cho Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Để giải quyết công nợ với ngân hàng, Công ty Thiên Phú đã thỏa thuận giao quyền sử dụng đất của 3 dự án trên bán đấu giá để trả nợ vay. Ngày 5/12/2014: Thông qua bán đấu giá đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất của Dự án khu dân cư Cầu Đò, tổng diện tích là 465.620,4m2 (đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất là 287.260, 6m2; giao không thu tiền sử dụng đất là 178.359,5 m2).

Ngày 22/4/2017, Công ty TNHH A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP.HCM) nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Ngày 26/4/2017 đã nộp 93,6 tỷ đồng tiền đặt cọc. Trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không có tài liệu thể hiện Công ty Kim Oanh thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn về phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần) theo công văn số 196/NHNNCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ Lớn.

Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 3 KDC Hòa Lân giáp mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai

Khoản 1 Điều 17 Công văn số 8298/NHNN-HSX ngày 8/12/2014 của Agribank Hội sở  ghi rõ: “Phương thức trả ngay là phương thức thanh toán trong đó khách hàng mua lại tài sản có thể thanh tóan toàn bộ giá trị hợp đồng mua bán tài sản ngay trong một lần, tuy nhiên lần thanh toán cuối cùng không được quá 45 ngày”.

Điều 17 Quy chế bán đấu giá quy định “...khách hàng phải thanh toán 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành”. Điểm a khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/ NĐ-CP quy định: “thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản cho tổ chức bán đấu giá tài sản...”.

Tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 có quy định: “Người trúng đấu giá phải thanh toán trong vòng 45 ngày, nếu không thanh toán đủ thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản. Số tiền khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán cho người khác mà không thắc mắc khiếu nại gì...” và “...tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư...khi có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước, thì tổ chức công chứng mới được công chứng...”, Biên bản này được Công ty Kim Oanh TP.HCM (Công ty TNHH Xây dựng A Đông Hải) ký tên, đóng dấu.

Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 4 Bảng hiệu KDC Hòa Lân mới bị phá bỏ

Ngày 30/5/2017 tại công văn số 254/TB NHNN-CL-TD của Agribank Chợ lớn “về việc trả lời công văn số 01/AĐH-2017 ngày 26/5/2017 của Công ty TNHH A Đông Hải” cũng nêu rõ: “Lần thanh toán cuối cùng không được quá 45 ngày..., tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án”.

Tuy nhiên, tính đến ngày ký hợp đồng mua bán tài sản  trúng đấu giá tại Văn phòng công chứng Thành Phố Mới ngày 1/7/2017 Công ty Kim Oanh chỉ mới thanh toán được 96,3 tỷ đồng. Tính đến ngày có kết luận thanh tra số 62/KLTTr-BTP ngày 24/12/2018, Công ty Kim Oanh mới thanh toán được 847.800.000.000 đồng (chưa bằng giá khởi điểm bán tài sản).

Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 5 KDC Hòa Lân đang bị ngưng để điều tra
Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 6 Dự án KDC Hòa Lân được Thanh tra Chính phủ chỉ ra một số sai phạm
Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 7
Cận cảnh khu đất khiến lãnh đạo Cty Thiên Phú bị bắt ảnh 8 Khu đất bỏ hoang nhiều năm chưa được triển khai dự án do vướng pháp lý

 Toàn cảnh dự án KDC Hòa Lân

Ngày 11/3, TAND quận 7, TP.HCM đã đưa vụ án tranh chấp “Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” dự án Khu dân cư Hòa Lân ra xét xử theo đơn khởi kiện của Cty Thiên Phú. Tuy nhiên, tòa quyết định dừng phiên tòa xét xử vụ kiện để phòng dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.