Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn
TPO - Tại huyện Sóc Sơn, nơi có nhiều hồ sinh thái lớn nhất Thủ đô, các hộ dân cố tình đổ đất, san gạt lấn chiếm lòng hồ nhằm tăng diện tích xây dựng. Hiện tượng này diễn ra phổ biến từ lâu nhưng cơ quan chức năng hiện vẫn loay hoay xử lý.
Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 1

PV Tiền Phong ghi nhận tại hồ Đồng Quan, hồ nước nhân tạo lớn nhất huyện Sóc Sơn, tại ngã 3 đường 35 thuộc xã Phù Linh đang bị san gạt, lấn chiếm lòng hồ. Ước tính, có nghìn khối đất đỏ đang được san gạt dần xuống lòng hồ để chuẩn bị cho việc xây dựng.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 2

Theo người dân tại đây, khu vực bị quây rào tháng 4, đại công trường liên tục có xe tải lớn Howo đi tới, bên ngoài được che chắn cẩn thận bởi tôn xanh cao hơn 1m. Xe chở đất cát khiến khu vực ô nhiễm nghiêm trọng, đồng thời ảnh hưởng hệ sinh thái, cảnh quan hồ.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 3

Phía trên trục đường 35 (thuộc xã Quang Tiến), khu rừng cây lâu năm cũng đang bị đào bới để xây dựng các công trình khác nhau.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 4

Lãnh đạo xã cho biết, khu vực này đã có trong kết luận thanh tra đất rừng của thành phố Hà Nội.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 5

Thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, đến đầu tháng 6/2021, trên địa bàn thành phố Hà Nội tồn tại 13.025 vụ vi phạm công trình thủy lợi. Trong đó, riêng từ đầu năm 2021 đến nay, phát sinh 158 vụ vi phạm công trình thủy lợi.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 6

Tình cảnh lấn chiếm hồ thủy lợi diễn ra tràn lan tại hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn). Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, một số công trình dạng nghỉ dưỡng, homestay đang được xây dựng bên hồ nhỏ. Tại một mảnh đất phía gần tòa biệt thự Hoàng Lê Gia Garden còn đang sang gạt đất lấn chiếm lòng hồ.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 7

Mặc dù vi phạm đến hơn 13.000 vụ nhưng đến thời điểm này các địa phương mới xử lý được 10 vụ phát sinh trong năm 2021 và 52 vụ trong tổng số 12.877 vụ xảy ra từ những năm trước 2021.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 8

Một công trình có dấu hiệu san gạt đất rừng gần "siêu biệt thự nghỉ dưỡng" Hoàng Lê Gia Garden

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 9

2 công trình mới được dựng lên và đang bị UBND xã Minh Trí đình chỉ, quây tôn, lập biên bản nhưng chưa xử lý

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 10

Mặc dù vi phạm nhiều nhưng nói đến chuyện xử lý vi phạm thì cơ quan chức năng lại "đá bóng" cho nhau. Trong khi các doanh nghiệp thủy lợi cho rằng không có chức năng xử lý nên khi phát hiện vi phạm, đơn vị chỉ có thể lập biên bản, đình chỉ hành vi và đề nghị các xã, phường, thị trấn xử lý theo thẩm quyền. Còn huyện Sóc Sơn thì cho rằng: Các đơn vị thủy lợi chưa làm tốt trách nhiệm phát hiện, đình chỉ hành vi vi phạm ngay từ khi phát sinh.

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 11

Hệ quả là các vụ lấn chiếm hồ ngày càng diễn ra nhiều hơn, quy mô hơn

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 12

Một khu vực san gạt có dấu hiệu lấn đất rừng tại quanh khu vực hồ Đồng Đò

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 13

Hàng loạt khu đất đang san gạt đất đỏ xuống hồ Đồng Đò

Cận cảnh đổ đất 'bức tử' hồ sinh thái ở Sóc Sơn ảnh 14

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn báo cáo trước ngày 30/6 về việc khắc phục sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng. Thanh tra Thành phố Hà Nội được giao tiếp tục theo dõi, đốc thúc, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.