Cận cảnh đi chợ theo ca, vào chợ bằng phiếu ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý các Ban Quản lý chợ phải có sự chuẩn bị phát phiếu đi chợ, tránh ùn tắc khi cho người dân đến chợ, tổ chức xét nghiệm lấy mẫu cho các tiểu thương, nếu không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải đóng cửa.

Sáng 18/7, đoàn công tác của thành phố do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đến thị sát và kiểm tra tại một số chợ truyền thống trên địa bàn.

Đoàn đã đến thăm và kiểm tra chợ Bình Thới (Quận 11), chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) và chợ Ba Bầu (Quận 12). Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp trò chuyện vói một số tiểu thương và nhắc nhở bà con đảm bảo an toàn phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Cận cảnh đi chợ theo ca, vào chợ bằng phiếu ở TPHCM ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại chợ Bình Thới (quận 11)

Một số tiểu thương tại các chợ cho biết, hiện giá cả hàng hóa có tăng hơn ngày thường và số lượng người dân cũng đến chợ ít hơn trước nhưng để duy trì hoạt động kinh doanh, các tiểu thương vẫn cố gắng lấy hàng hóa để bán với giá cả hợp lý nhất.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, đa số các chợ đều đảm bảo thực hiện việc phòng chống dịch bệnh. Tiểu thương khi bán hàng đều được xét nghiệm tầm soát bệnh. Người dân khi đến mua sắm tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế, được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào chợ. Tiểu thương bán hàng và người dân bảo đảm giữ khoảng cách trong mua bán.

Ông Nguyễn Thành Phong lưu ý khi chợ tổ chức hoạt động, Ban Quản lý chợ phải có sự chuẩn bị phát phiếu đi chợ cho người dân, tránh ùn tắc khi cho người dân đến chợ.

Cận cảnh đi chợ theo ca, vào chợ bằng phiếu ở TPHCM ảnh 2

Người dân đến chợ Bình Thới mua lương thực, thực phẩm

“Lãnh đạo phường phải tổ chức xét nghiệm lấy mẫu cho các tiểu thương tham gia bán hàng tại chợ, tránh lây nhiễm bệnh trong thời gian chợ hoạt động, nếu không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải đóng cửa ngay”, ông Phong nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp với Sở Công Thương tổ chức các điểm bán hàng lưu động cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Theo Quyền Chủ tịch UBND Quận 12 Nguyễn Văn Đức, quận 12 có 10 chợ truyền thống. Qua kiểm tra các tiêu chí, quận đã cho 7 chợ tạm ngưng, chỉ còn còn 3 chợ đang hoạt động cùng với 5 siêu thị và 138 cửa hàng tiện ích. Khi đóng cửa các chợ, quận tổ chức các xe bán hàng lưu động để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Cận cảnh đi chợ theo ca, vào chợ bằng phiếu ở TPHCM ảnh 3

Để đảm bảo an toàn, địa phương chia ca và phát phiếu đi chợ cho người dân. Để tránh tập trung quá đông, người đến chợ phải xếp hàng chờ đến lượt vào chợ.

“Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục kiểm tra các điều kiện để mở lại các chợ truyền thống và bảo đảm công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16”, ông Đức cho hay.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM, hiện nay thành phố chỉ còn 46/237 còn hoạt động. 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0.

Sở Công thương TPHCM đã nghiên cứu, đề xuất và được lãnh đạo Thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn.

Với phương án này, mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả. Hàng hóa được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Cận cảnh đi chợ theo ca, vào chợ bằng phiếu ở TPHCM ảnh 4

Tiểu thương bán hàng phải lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên và trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng chống dịch

Người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc. Các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi; chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng. Chính quyền địa phương vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

Hiện tại Sở Công Thương đang lên kế hoạch tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng rau củ quả tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố. Sau đó tùy theo kết quả thực hiện để xem xét mở bán thí điểm thêm các mặt hàng thịt heo, gạo, thủy hải sản…

Ban Quản lý chợ sẽ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hoá cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Các chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn sản phẩm để thuận tiện mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán-người mua và thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...).

MỚI - NÓNG