Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia
TPO - Khoảng 80% trong tổng số 2 triệu người dân vùng Catalonia tham gia cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý mang bước ngoặt lịch sử, tán thành việc Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 1

Hôm qua 9/11, người dân vùng Catalonia, Đông - Bắc Tây Ban Nha đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận về độc lập cho Catalonia.

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 2

Những người tham gia bỏ phiếu trả lời 2 câu hỏi: "Catalonia có nên trở thành một nhà nước không?", "Nếu có, Catalonia có nên độc lập hay không?".

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 3

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 4

Kết quả sơ bộ công bố vào sáng nay, 10/11, cho thấy, 80,7% người đi bỏ phiếu trả lời “Có” với cả hai câu hỏi. Chỉ 10% người dân trả lời “Có” trong câu hỏi thứ nhất và trả lời “Không” ở câu hỏi thứ hai. Khoảng 4,5% nói "Không" với cả 2 câu hỏi.

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 5

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 6

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 7

Phát biểu sau khi kết thúc bỏ phiếu, người đứng đầu Chính quyền Catalonia Artur Mas tuyên bố: "Một lần nữa Catalonia, người dân xứ Catalonia, cho thấy rõ rằng chúng tôi muốn tự trị. Đây là khát vọng có từ nhiều thế kỷ và khát vọng này vẫn còn nguyên vẹn".

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 8

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 9

Theo kế hoạch ban đầu, đáng lẽ chính quyền vùng Catalonia sẽ tổ chức một cuộc thăm dò ý dân chính thức về nguyện vọng độc lập của người dân xứ này.

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 10

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 11 Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chính phủ và đặc biệt là phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha yêu cầu phải đình chỉ kế hoạch này nên người đứng đầu vùng Catalonia đã buộc phải chuyển cuộc trưng cầu ý dân thành một cuộc thăm dò không mang tính bắt buộc. 

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 12

Cận cảnh cuộc bỏ phiếu lịch sử ở xứ Catalonia ảnh 13

Những người ủng hộ Catalonia độc lập hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ tạo áp lực buộc chính quyền trung ương ngồi lại đàm phán về các vấn đề thuế và tự trị hoặc thuyết phục Madrid chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý về việc độc lập trong tương lai.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.