Catalonia sẽ trưng cầu dân ý việc tách khỏi Tây Ban Nha

Catalonia sẽ trưng cầu dân ý việc tách khỏi Tây Ban Nha
TP - Lãnh đạo vùng Catalonia, ông Artur Mas, vừa ký nghị định kêu gọi trưng cầu dân ý về việc tách ra khỏi Tây Ban Nha, trở thành một quốc gia độc lập. 

Ông Mas muốn người dân Catalonia bỏ phiếu giống cuộc trưng cầu dân ý của Scotland hôm 9/11, nhưng chính phủ Tây Ban Nha không ủng hộ kế hoạch này. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố, ông sẽ chặn bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào. Catalonia (bao gồm thành phố Barcelona) là một trong những khu vực công nghiệp hóa cao nhất, giàu nhất Tây Ban Nha. 


Ngày 19/9, các nghị sĩ Catalonia bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép trưng cầu dân ý, nhưng chính phủ Tây Ban Nha cho rằng, mọi cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến về việc Catalonia ly khai đều trái pháp luật. Dự kiến, trong cuộc họp nội các đầu tuần tới, Thủ tướng Rajoy sẽ có phản ứng cụ thể và có thể đưa vấn đề này ra Tòa án Hiến pháp. 

Tuy nhiên, lãnh đạo vùng Catalonia nói rằng, ông có thể áp dụng luật địa phương để trưng cầu dân ý trong vài tuần tới. Ông Mas tuyên bố: “Nếu Madrid nghĩ rằng, nếu họ có thể chặn ý chí của người Catalonia bằng cách sử dụng khuôn khổ pháp lý thì họ đã nhầm”. Ít người dân Catalonia muốn khu vực này độc lập hoàn toàn, nhưng khủng hoảng kinh tế của Tây Ban Nha khiến ngày càng nhiều người ủng hộ việc ly khai.

Theo BBC
MỚI - NÓNG