Hơn 80% người dân Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha

Người dân Catalonia đi bỏ phiếu.
Người dân Catalonia đi bỏ phiếu.
TPO - Theo kết quả chính thức cuộc "thăm dò dư luận" xứ Catalonia được công bố sáng 10/11, hơn 80% người dân xứ Catalonia ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, phó Tổng thống Catalonia Joana Ortega cho biết, khoảng 2.25 triệu người đi bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, 80,72% người ủng hộ Catalonia trở thành một nhà nước độc lập.

Sau khi kết quả được công bố, Tổng thống Catalonia Artur Mas đã lên tiếng ca ngợi cuộc thăm dò là "một thành công lớn", đồng thời tỏ rõ sự hài lòng với kết quả cuộc thăm dò dư luận và kêu gọi chính quyền Tây Ban Nha cho phép tổ chức cuộc trưng cầu dân ý chính thức về khả năng độc lập của khu vực này.

"Giống như Quebec và Scotland, Catalonia muốn quyết định tương lai chính trị của mình và chúng ta có quyền làm điều đó", ông Mas tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala đã bác bỏ kết quả cuộc thăm dò dư luận về độc lập nói trên của Catalonia, đồng thời coi đây là một hoạt động "thất bại và vô ích".


Trước đó một ngày, khoảng 5,4 triệu người dân Catalonia và những người nước ngoài trên 16 tuổi đã tham gia bỏ phiếu về độc lập ở Catalonia, trong khi 41.000 người cũng đăng ký làm tình nguyện viên phục vụ tại các điểm bỏ phiếu tại khu vực này.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG