Tây Ban Nha tìm cách chặn Catalonia bỏ phiếu độc lập

TP - Chính phủ Tây Ban Nha vừa đề nghị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết bác bỏ việc trưng cầu dân ý ở Catalonia (về việc vùng tự trị phía đông bắc Tây Ban Nha có tách khỏi đất nước hay không). 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Mariano Rajoy nói rằng, một cuộc trưng cầu dân ý như vậy “không phù hợp với hiến pháp Tây Ban Nha”. Sau cuộc họp khẩn của nội các, ông Rajoy hôm qua tuyên bố trong bài phát biểu được phát trên truyền hình: “Không ai và không điều gì được phép tách khỏi Tây Ban Nha”.

Lãnh đạo Catalonia cuối tuần qua ký sắc lệnh kêu gọi bỏ phiếu vào ngày 9/11. Hàng trăm nghìn người dân Catalonia gần đây biểu tình ở thành phố Barcelona (thủ phủ của Catalonia) để đòi quyền bỏ phiếu.

Không hài lòng với việc chính quyền trung ương từ chối trao thêm quyền tự chủ cho Catalonia, người biểu tình càng được tiếp sức sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây ở Scotland. Catalonia là một trong những vùng giàu có nhất, có nền công nghiệp phát triển nhất và có tư tưởng muốn độc lập nhất ở Tây Ban Nha.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.