Cận cảnh cây lim nghìn năm tuổi ở Bắc Giang

TPO - Đây là cây lim xanh cổ thụ đã tồn tại nhiều đời nay ở xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang chính thức đón nhận Bằng công nhận cây di sản Việt Nam trong ngày 14/2.
Cận cảnh cây lim nghìn năm tuổi ở Bắc Giang ảnh 1 Sáng ngày 14/2, cây lim cổ thụ tại Xuân Lương chính thức nhận Bằng công nhận cây di sản Việt Nam.

Cây Lim xanh có dáng trực, thẳng, cao hơn 45m, đứng sừng sững trên ngọn đồi cao, rễ ăn sâu vào lòng đất, gốc to sáu bảy người ôm, rễ chính nổi lên như một mai rùa. Lim là loài cây gỗ lớn, có giá trị quý hiếm, đứng thứ hai trong bộ tứ thiết mộc: Đinh, Lim, Sến, Táu. 

Theo lời kể của những người cao tuổi ở đây, cũng như các nghiên cứu khoa học thì cây lim này có tuổi đời hơn 1.100 năm, là một trong số ít cây lim xanh cổ thụ nhất ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. Cây lim này cũng hộ tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành cây di sản Việt Nam.

Cận cảnh cây lim nghìn năm tuổi ở Bắc Giang ảnh 2 Cây lim tọa trên đỉnh ngọn đồi cao tại xã Xuân Lương (Yên Thế, Bắc Giang).
Cận cảnh cây lim nghìn năm tuổi ở Bắc Giang ảnh 3 Gốc to khoảng 6-7 người ôm mới xuể.
Cận cảnh cây lim nghìn năm tuổi ở Bắc Giang ảnh 4 Cây có dáng trực, cành lá xum xuê cả một vùng rộng lớn.
Cận cảnh cây lim nghìn năm tuổi ở Bắc Giang ảnh 5 Cây lim cổ thụ thu hút hàng trăm người đến chụp ảnh.

Ngoài cây lim, tại đây còn có cả một quần thể bao gồm các di tích được xếp hạng văn hóa như đình, chùa Xuân Lung, các di tích lịch sử của cuộc khởi nghĩa Yên Thế... Đánh giá tầm quan trọng của những di tích lịch sử và giá trị của vùng đất này, huyện Yên Thế đã tổ chức Lễ hội văn hóa các dân tộc và khai trương Khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà tại xã Xuân Lương, Yên Thế với nhiều hoạt động văn hóa phong phú như thưởng thức tiệc trà bản Ven, tổ chức các trò chơi dân gian, thi hái chè, sao chè, chọi dê…

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.