Cán bộ thuế 'ngã giá' với doanh nghiệp?

Trụ sở Chi cục thuế thị xã Kỳ Anh.
Trụ sở Chi cục thuế thị xã Kỳ Anh.
TP - Lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh khẳng định có cuộc ghi âm trao đổi giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp liên quan chuyện tiền bạc.

Đó là định hướng của các sếp?

Mấy ngày gần đây, trên một tài khoản Facebook có đưa đoạn ghi âm được cho là trao đổi “làm luật” của một cán bộ thuế ở Hà Tĩnh với lãnh đạo một doanh nghiệp. Theo đó, đoạn ghi âm dài hơn 8 phút với nội dung trao đổi “thêm bớt” của một người đàn ông với một phụ nữ.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, người đàn ông trao đoạn ghi âm là lãnh đạo một doanh nghiệp trên địa bàn TX Kỳ Anh. Còn người phụ nữ là một cán bộ Chi cục Thuế TX Kỳ Anh. Đoạn ghi âm được thực hiện từ năm 2015. Mở đầu cuộc trao đổi, hai người hẹn lịch làm việc. Sau đó người đàn ông nài nỉ đối phương về mức giá tiền. “Bọn em căng quá anh không đáp ứng nổi. Bữa đó em làm anh trăm mấy thành là bốn trăm mấy”, giọng người đàn ông được cho là doanh nghiệp.

Trong cuộc trao đổi, giọng cán bộ Chi cục Thuế TX Kỳ Anh luôn khẳng định mức giá trên và cho rằng đó là định hướng của các sếp. “Em cũng nói thật với anh là tiền trăm nỏ phải tiền chục chi. Em nói thật. Đó là định hướng của các sếp. Em thấy thế là hợp lý. Anh đề bốn trăm không bao giờ nghe”, giọng nữ cán bộ thuế.

Trong cuộc trò chuyện, người đàn ông đề cập rất nhiều lần đến chuyện đưa tiền cho từng cá nhân để chung chi cho cán bộ thuế. “Bữa trước đó, em 20, anh T. 10 triệu, anh H. 50, cho là 100. Giờ anh H. 200, T. 150, với 130 thì tổng 560. Quá nhiều chứ sao…Thực tế anh muốn nhẹ nhàng ngay từ đầu. Vì lâu dài chứ không phải năm nay là xong?”, giọng người đàn ông nhắc lại. Đáp lại lời người đàn ông, vị cán bộ thuế khẳng định không được và để truyền đạt lại với các sếp.

Cần thiết chuyển hồ sơ cho công an

Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, ông Đinh Nho Hậu thừa nhận đoạn ghi âm giữa lãnh đạo một doanh nghiệp và cán bộ thuế TX Kỳ Anh là có thật. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh cho rằng nội dung trong đoạn ghi âm không phải là vòi vĩnh.

Theo lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh, người phụ nữ trong đoạn ghi âm đó là Nguyễn Ngọc Hoan, cán bộ Chi cục thuế TX Kỳ Anh, còn người đàn ông là giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn. “Tôi đang yêu cầu báo cáo, sau đó sẽ thẩm định việc này. Hiện doanh nghiệp đã có báo cáo gửi Cục thuế tỉnh. Doanh nghiệp cho rằng những con số trong trao đổi là doanh nghiệp xin giảm số tiền nộp thuế xuống còn 400 triệu, và đề nghị đưa 80 triệu nhưng chị Hoan từ chối”, ông Đinh Nho Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu nhận định, những con số tiền trong đoạn trao đổi là do lãnh đạo doanh nghiệp nói ra, cán bộ thuế không nói. “Nếu chị Hoan nói ra thì mới có biểu hiện tham nhũng rõ. Cần thiết chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để làm rõ sự việc”, ông Hậu nói.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan sự việc này, 4/2016, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã kỷ luật một loạt cán bộ và lãnh đạo vì sai phạm trong quy trình kiểm tra thuế. Theo đó, những cán bộ bị kỷ luật đều được nhắc tên trong đoạn ghi âm trước đó. Theo đó, nữ cán bộ Nguyễn Ngọc Hoan (người trao đổi trong đoạn ghi âm) bị cảnh cáo, điều chuyển công tác đến Chi cục thuế huyện Kỳ Anh, không bố trí công việc tiếp xúc với doanh nghiệp. Hai vị cán bộ tên T. và H. được cho là đội trưởng đội kiểm tra và Phó Chi cục bị khiển trách.

Được biết Ban Nội chính tỉnh ủy cũng đã có văn bản gửi Cục thuế tỉnh yêu cầu làm rõ nội dung trên.

MỚI - NÓNG