Cần bao nhiêu tiền để khu 'đất vàng' ven sông Hàn thành công viên?

Du khách tham quan công viên APEC, liền kề công viên APEC là vệt đất "vàng" rộng khoảng 10ha thành phố Đà Nẵng đã giao cho các nhà đầu tư. Cử tri và đại biểu HĐND thành phố kiến nghị thu hồi khu đất này để làm công viên, quảng trường trung tâm bởi thành
Du khách tham quan công viên APEC, liền kề công viên APEC là vệt đất "vàng" rộng khoảng 10ha thành phố Đà Nẵng đã giao cho các nhà đầu tư. Cử tri và đại biểu HĐND thành phố kiến nghị thu hồi khu đất này để làm công viên, quảng trường trung tâm bởi thành
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng việc giữ vệt “đất vàng” từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý để làm công viên là ước mơ của nhân dân thành phố. Để thực hiện được việc này cần số tiền 8.000 – 9.000 tỷ đồng. 

Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, khi đề cập đến kiến nghị của cử tri và đại biểu thành phố về việc giữ vệt “đất vàng” từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý để làm công viên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: đây là ước mơ của nhân dân thành phố. Để thực hiện được việc này cần số tiền 8.000 – 9.000 tỷ đồng.

Phát biểu trước HĐND thành phố, ông Thơ cho biết ý tưởng về công viên, quảng trường tại vệt đấtnày là rất lý tưởng.

"Đây là ước mơ của người dân thành phố bởi đây là vị trí rất đẹp và lý tưởng", ông Thơ nói.

Ông Thơ đơn cử như tại Singapore và Australia, đều có các công viên, phố đi bộ dọc các con sông tương tự sông Hàn, bên cạnh những công trình, phố sá sầm uất. Tuy nhiên, khu đất nói trên Đà Nẵng đã giao cho chủ đầu tư từ năm 2010 về trước. "Giờ muốn thu lại để làm công viên hay quảng trường là không dễ, phải tính toán để có sự đồng thuận cao của chủ đầu tư", ông Thơ nói.

Theo lãnh đạo thành phố, khu đất này khoảng hơn 10ha,  giá trị hiện tại phải từ 8.000 – 9.000 tỷ đồng. Với số tiền lớn như vậy, nếu đầu tư, thu hồi thì trong vòng 2 năm, Đà Nẵng sẽ không thể đầu tư thêm vào công trình nào khác nữa.

Vừa qua, ông Thơ có làm việc với một nhà đầu tư có 6.000m2 đất, nằm cạnh công viên APEC. Thành phố đề nghị chủ đầu tư này đổi đất, thành phố bố trí khu đất khác với mong muốn mở rộng công viên APEC. Nếu đền bù bằng tiền theo giá trị đất hiện nay, khu đất  6.000m2 này có giá trị 700 - 800 tỷ đồng. Hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa trả lời việc này.

Ông Thơ mong muốn các đại biểu HĐND thành phố quan tâm có thêm cơ sở thảo luận, bàn bạc và hiến kế cho thành phố về việc này.

Trước đó, tại phiên thảo luận, liên quan đến kiến nghị của cử tri và đại biểu, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết: Ý tưởng này rất phù hợp bởi sông Hàn là một không gian mở. Trước đây khu đất này là hậu cần của cảng Sông Thu, sau khi chủ trương di dời cảng đã quy hoạch khu thương mại dịch vụ với hình ảnh các nhà cao tầng rất đẹp. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vì lý do nào đó mà hiện tại trở thành khu dân cư, chia thành các lô nhỏ. Hiện, quy hoạch này đã chuyến đổi công năng không giống với quy hoạch tổng thể.

Theo ông Hùng, quy hoach sử dụng đất hiện nay Đà Nẵng chưa có công viên nào xứng tầm. Công viên 29/3 nay đã có quyết định giao cho quận quản lý, quyết định này đúng đắn vì tầm quy mô công viên này cũng chỉ là cấp quận. Thành phố có Công viên Thanh niên nhưng thức chất chẳng phải là công viên vì hiện tại duy trì là một sân tập gôn và một vài công trình tương tự. Tương lai công viên này cũng sẽ giao về cho quận. Công viên Ngũ Hành Sơn cũng chỉ là công viên chuyên đề, tâm linh, phục vụ du lịch là chính…. Hiện công viên phục vụ cho cả cộng đồng dân cư thành phố Đà Nẵng chưa có. Các công viên Châu Á, Đại Dương sau này cũng chỉ là công viên thương mại muốn vào đó người dân cũng phải trả tiền.

Liên quan đến quy hoạch về trung tâm quảng trường từ đường Phan Chu Trinh đến chợ Hàn, lãnh đạo thành phố cho biết, chi phí đền bù rất lớn nên cần bạc bạc, rà soát về việc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm