Cài ứng dụng VneID, người dân không cần mang thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi cài đặt, kích hoạt ứng dụng mã số định danh và xác thực điện tử VneID, người dân sẽ không cần phải mang theo CCCD gắn chip, thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh.
Cài ứng dụng VneID, người dân không cần mang thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ảnh 1
Trung tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

6 triệu hồ sơ cấp mã định danh

Ngày 18/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an tổ chức họp báo công bố, ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VneID) chính thức đưa vào hoạt động. Đồng thời, C06 đã trao tượng trưng tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên đăng ký tiện ích này.

Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng C06 cho biết, sau 4 tháng triển khai đơn vị đã thu nhận khoảng 6 triệu hồ sơ yêu cầu cấp mã định danh điện tử cho công dân Việt Nam.

"Từ hôm nay (18/7), tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VneID. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số" - Trung tướng Tô Văn Huệ chia sẻ.

Theo đại diện C06, sau khi cài đặt ứng dụng, công dân được hưởng nhiều tiện ích như thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp,…).

Đồng thời, ứng dụng tích hợp nhiều loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Cùng với đó là xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Cài ứng dụng VneID, người dân không cần mang thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ảnh 2

Người dân có thể đăng ký tài khoản ứng dụng VneID tại nhà.

Thông báo lưu trú qua ứng dụng

Nói chi tiết về tính năng của ứng dụng VneID, đại diện C06 cho biết, khi sử dụng ứng dụng VneID có thể thay thế CCCD gắn chip vật lý và các thông tin trên CCCD điện tử có giá trị tương đương thẻ CCCD gắn chip vật lý.

Ngoài ra, ứng dụng VneID còn tích hợp thẻ bảo hiểm y tế, do đó, công dân không cần xuất trình thẻ khi làm thủ tục khám chữa bệnh.

“Trên ứng dụng VneID người dân có thể thông báo, phản ánh tình hình tội phạm, vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn thông qua chức năng tố giác tội phạm, thông tin của người dân được giữ bí mật” - đại diện C06 thông tin.

Đồng thời, công dân có thể thông báo lưu trú ở mọi nơi không cần phải liên hệ qua cơ quan công an hay thực hiện khai báo y tế, di chuyển nội địa và tiêm chủng phục vụ công tác phòng chống dịch.

Về việc đăng ký tài khoản định danh điện tử, đối với người dưới 14 tuổi hoặc người được giám hộ cần đăng ký tài khoản định danh theo tài khoản của bố, mẹ hoặc người giám hộ để thực hiện các thủ tục hành chính không cần phải kê khai và chứng minh các thông tin.

Liên quan đến vấn đề bảo mật, đại diện C06 cho biết, với các công nghệ bảo mật hàng đầu được áp dụng nhằm mã hoá dữ liệu và các giải pháp bảo mật ở mức độ cao sẽ hạn chế tối đa việc hacker tấn công, xâm nhập, lấy cắp dữ liệu.

"Trường hợp hacker lấy được thông tin khách hàng trong khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử thì cũng khó có thể giải mã được" - đại diện C06 khẳng định.

Theo C06, trước đây ứng dụng VneID được xây dựng để phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên, từ thời điểm này sẽ được thay đổi nội dung nhằm phục vụ công tác định danh và xác thực điện tử.

Do đó, sẽ có 2 cách để đăng ký. Cụ thể, người dân có thể đăng ký tại nhà ở mức 1. Công dân tải ứng dụng VneID sau đó đăng ký trực tiếp trên ứng dụng.

Ở mức độ 2, công dân tới trực tiếp tại cơ quan công an, thông thường có thể làm cùng thẻ CCCD nếu chưa có CCCD. Trường hợp đã có CCCD chỉ cần xuất trình thẻ CCCD cho cán bộ công an để làm hồ sơ.

Sau khi tài khoản được phê duyệt, công dân sẽ nhận được mã kích hoạt tài khoản gửi về số điện thoại đã đăng ký.

MỚI - NÓNG