Cải bó xôi ngừa cảm cúm

Cải bó xôi ngừa cảm cúm
TPO - Cây cải bó xôi chính là cây rau chân vịt trong phim hoạt hình trẻ con vẫn ưa thích. Rau không những dễ nấu, ngon miệng mà còn có tác dụng tuyệt vời trong phòng chống ung thư.

Cải bó xôi đúng mùa chỉ có từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Theo các nhà nghiên cứu, trong rau cải bó xôi có một loại hóa chất steroid tên khoa học là phutoecdy có tác dụng thúc đẩy sự sản xuất protein tự nhiên trong cơ thể lên tới 20%. Rau rất giàu thành phần beta carotine, canxi, tốt cho xương và răng. Chất sắt, phosphorus có trong rau cũng rất có lợi trong việc bổ sung lượng máu cho cơ thể. Đặc biệt lượng vitamin C, vitamin A tự nhiên có công dụng giải độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, tăng cường khả năng trao đổi chất, loại bỏ chứng táo bón.

Salad cải bó xôi


Cách làm salad cải bó xôi hết sức đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị 2 cây cải bó xôi, vừng trắng, dầu mè, xì dầu, muối tiêu, tỏi băm và hành hoa thái nhỏ. Đem cắt rau thành những đoạn khoảng 3cm, luộc qua trong nước sôi với một chút muối sau đó vớt ra để nguội, vắt bớt nước.

Cho rau đã sơ chế vào tô cùng một chút muối tiêu, dầu mè, xì dầu, tỏi bằm vào đảo đều rồi cho hạt vừng vào. Dùng tay bóp đều cho gia vị ngấm kỹ vào rau và nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn bày ra đĩa và rắc vào một chút hành hoa thái nhỏ.

Cải bó xôi ngừa cảm cúm ảnh 1
Canh cải bó xôi thịt bò

Bữa cơm chiều đông lạnh sẽ trở nên ấm áp với món canh bó xôi thịt bò ngọt mềm, bổ dưỡng. Thịt bò đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với tỏi, gừng băm nhỏ và một chút dầu ăn, hạt nêm, gia vị. Cải bó xôi cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch và thái nhỏ. Xào bò cho thật thơm với tỏi rồi nhanh tay múc ra để riêng. Cho lượng nước vừa ăn vào nồi, đun đến khi nước sôi thì cho rau và thịt bò vào đun sôi bùng lại và nêm nếm cho vừa miệng là được.

Những bài thuốc từ cải bó xôi

Hỗ trợ tăng tiết dịch tụy: 300g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50g cật heo, 50g gan bò, 3g hành tây. Tất cả nấu trong 500ml nước, nêm 1/3 muỗng bột nêm, còn 150ml, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều, liền trong 3 tuần. 

Bổ trợ tim suy: 250g cải bó xôi, 150g dây lá chùm bao (lạc tiên), 5g cam thảo, sao vàng hạ thổ chung cả ba thứ rồi tán nhuyễn. Uống liên tục với nước sôi để nguội.

Trị mắt quáng gà: 500g cải bó xôi tươi, nghiền nát lấy nước. Mỗi ngày uống 2 lần.

Phòng ngừa cao huyết áp, đại tiện khó: Cải bó xôi tươi 300g, cho vào nước sôi ngâm trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với muối, dầu vừng. Mỗi ngày ăn hai lần.

MỚI - NÓNG