Các bài thuốc, món ăn ngon miệng giàu vitamin từ bí ngồi

Các bài thuốc, món ăn ngon miệng giàu vitamin từ bí ngồi
TPO - Bí ngồi (còn gọi là bí ngòi hay bí xanh) là loại rau mới du nhâp vào nước ta khoảng hơn chục năm. Được mệnh danh là nhà máy sản xuất vitamin tự nhiên, bí ngồi có tác dụng chống lão hóa rất tốt lại có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng. Từ tháng 10 âm lịch đến Tết, bí ngồi ngon và mềm nhất.

Bí ngồi xào nấm

Bí ngồi tươi có nhiều nhựa, ở đó có chứa rất nhiều vitamin và những dưỡng chất quý, vì vậy khi chọn bí cần chú ý chọn những quả cuống còn tươi, nhựa trong, chưa chuyển sang vàng. Cũng lưu ý, bí ngồi quá non thường có vị đắng nhẹ trong lõi, người chọ cần khéo léo lựa sao cho quả bí không quá non nhưng cũng chưa bị cứng hạt để đảm bảo cho món xào được đậm đà, ngọt mát, đúng hương vị bí.

Nấm xào cùng bí có thể là nấm hương, nấm sò hoặc nấm rơm đều được. Trước khi xào đem ngắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Với những loại nấm có mùi hoi đặc trưng như nấm sò có thể trụng qua nước sôi rồi ngâm lại trong nước lã có pha một chén rượu trong vòng 20 phút, nấm sẽ trắng và thơm hơn.

Bí ngồi rửa sạch, bổ đôi, thái lát xéo vừa ăn rồi đun nóng vài thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ bí ngồi vào xào nhanh tay. Giữ lửa lớn để bí vẫn giữ được màu xanh. Khi bí đã chín tới, nên chút nước mắm đường hoặc hạt nêm, đảo đều. Tiếp theo cho nấm vào xào cùng với bí, đun đến khi nấm chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt nấm và bí. Cuối cùng múc bí và nấm ra đĩa, dùng với cơm.

Canh bí ngồi sườn non

Bí ngồi có vị ngọt, mềm, thanh mát và nấu rất nhanh chín vì thế canh bí ngồi sườn non không cần ninh lâu. Sườn non đem rửa sạch, luộc qua rồi ninh thật nhừ, nêm nếm gia vị cùng chút mắm cốt. Bí ngồi chẻ dọc, xắt khúc vừa ăn rồi ướp chút gia vị chưng 30 phút cho miếng bí được đậm đà. Trước khi ăn, cho bí vào nồi nước dùng đun sôi dừng vài phút, nêm hành hoa và rau mùi ta thái rối là dùng ngay được.

Bí ngồi được coi như tổng quản viamin C, vitamin A do chứa rất cao hàm lượng các chất carotenoids, chẳng hạn như beta carotene, là những loại tiền vitamin A. Các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) cùng protein, calcium, ferruos, tryptophan, vitamin K, folate chứa trong bí ngồi khiến cho loại rau này có rất nhiều công dụng.

Là loại thực phẩm lý tưởng nhất để ngăn ngừa chứng hoại huyết, thâm tím gây ra do sự thiếu hụt vitamin C, bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngồi cũng kiêm thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa mạch, hạ huyết áp. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, bí ngồi là loại thực phẩm chống lão hóa thượng thừa. Những chất chống lão hóa có trong bí ngồi có tác dụng tăng cường trí nhớ và làm thuyên giảm những chứng bệnh liên quan đến lão hóa.

Bài thuốc từ bí ngồi

Điều hòa hội chứng tiền kinh nguyệt: ăn nhiều bí ngồi trong thực đơn hàng ngày trước kỳ kinh. Với những phụ nữ bị đau rút, căng thẳng và hay nổi cáu trong những ngày của chu kỳ kinh nguyệt, việc ăn bí ngồi thường xuyên có thể cái thiện đáng kể các triệu chứng.

Hỗ trợ phòng và điều trị ung thư: bệnh nhân ung thư trực tràng, ăn bí ngồi hàng ngày giúp ngăn không cho các tế bào ung thư phát triển bằng cách triệt tiêu sự phát triển của những mạch máu mới nuôi sống khối u.

Giúp giảm cân: bí ngồi 300 g, nấu canh ăn hằng ngày

Chữa sưng mọng mi mắt: bí ngồi tươi thái lát mỏng, đắp lên mắt 30 phút.



MỚI - NÓNG