Có 14 kết quả :

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.
Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và những ngày đầu đất nước thống nhất

Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và những ngày đầu đất nước thống nhất

TPO - Trước ngày 30/4/1975, Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn đã gặp nhiều khó khăn khi đường dây liên lạc với cấp trên đã bị ngưng lại do chiến sự. Với vai trò một phóng viên quốc tế của tờ báo Time, lẽ ra Phạm Xuân Ẩn sẽ phải rời khỏi Việt Nam trước khi chiến sự được dự báo nổ ra tại Sài Gòn. Nhưng ông đã không rời khỏi Việt Nam mà chấp nhận ở lại đương đầu với khó khăn.
Bà Hoàng Thị Minh Hồ.

Nhớ người phụ nữ hiến hơn 5 ngàn lượng vàng cho Cách mạng

TP - Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô, người đã hiến hơn 5 ngàn lượng vàng cho Cách mạng vừa qua đời ở tuổi 104. Cuộc đời của bà Hoàng Thị Minh Hồ là một điển hình của người phụ nữ Việt Nam yêu nước, khi Cách mạng cần đã sẵn sàng mang cả tài sản của gia đình để ủng hộ mà không cầu danh vọng…
Chụp ảnh với hai nữ sinh Nga trong căn phòng ký túc xá tác giả từng ở hơn 20 năm trước đó (thời điểm chụp 2007).

Nước Nga thương mến - Kỳ cuối: Như thể cố hương

TP - Có một điều không phải do chúng tôi - những người từng sống, học, làm việc ở Nga nói, mà chính những người từng trải qua những kinh nghiệm như thế ở nước khác nhận xét và chia sẻ: Nước Nga có cái gì đó đặc biệt trong thiên nhiên, con người và văn hóa khiến cho những người từng ở đó dường như cảm thấy gắn bó hơn so với ở nhiều nước khác.
Hình ảnh trong chương trình nghệ thuật "10 ngày rung chuyển thế giới". Ảnh: Thu Ngà.

Cách mạng Tháng Mười Nga và những giá trị còn mãi

TP - 10 ngày rung chuyển thế giới - chương trình nghệ thuật hiện đại do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối qua 4/11, là hành trình khám phá câu chuyện lịch sử cách đây 100 năm, khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Mười với phong trào cách mạng thế giới cũng như phong trào cách mạng ở Việt Nam.
Cảnh trong chương trình nghệ thuật truyền hình trực tiếp “10 ngày rung chuyển thế giới” của Đài Truyền hình Việt Nam (ảnh lớn). Ông Nikolai Kolesnik với các bạn Việt Nam. Từ trái qua: Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, TS Nguyễn Đình Lâm, DN Nguyễn Cảnh Thanh

Nước Nga thương mến - Kỳ 1: Mãi mãi là đồng chí

TP - Nếu nói một nước có nhiều ân tình nhất với Việt Nam trong những tháng năm bi tráng nhất của lịch sử dân tộc thì đó chính Liên Xô/Nga. Cội nguồn của mối ân tình đó chính là cuộc cách mạng đã làm rung chuyển thế giới chẵn 100 năm trước - Cách mạng tháng Mười Nga. Bài viết này không viết trực tiếp về cuộc cách mạng đó mà về hệ quả của nó - những ân tình Xô - Việt.
Khu mộ thủy thủ Nga tại Bình Dương.

Những thủy thủ Nga nằm lại đất Việt

TP - Trong suốt thời gian chiến hạm Diana nằm tại cảng Sài Gòn, đã có 12 thủy thủ tử vong do bị thương trước đó và do bệnh. Toàn bộ số thủy thủ này được chôn tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi (nay là công viên Lê Văn Tám - quận 1, TPHCM). Tuy nhiên do chiến tranh liên miên, cũng như rất nhiều ngôi mộ khác tại đây, những ngôi mộ này đã bị lãng quên trong thời gian dài.
Tấm thẻ tù VN 2017. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Người tù Hỏa Lò mang số VN 2017

TP - Ông Dương Tự Minh nguyên là cán bộ Thành Đoàn Hà Nội và Trung ương Đoàn. Thời chống Pháp, ông tham gia tổ chức Đoàn Thanh niên cứu quốc Hà Nội, từng bị chính quyền Thực dân bắt vào nhà tù Hỏa Lò với số thẻ VN 2017…
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh.

Đồng chí Trường Chinh là “Tổng Bí thư của đổi mới”

TP - Sáng 9/2, Tỉnh  ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh (9/2/1907 - 9/2/2017). Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng…
Tổng Bí thư Trường Chinh thăm căn cứ Dốc Miếu, tỉnh Quảng Trị (15/1/1974). (Ảnh: Lâm Hồng/TTXVN)

Tổng Bí thư Trường Chinh - Một nhân cách lớn của Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh (09/2/1907 - 09/2/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết “Tổng Bí thư Trường Chinh - Nhà lý luận xuất sắc, nhà lãnh đạo kiệt xuất, một nhân cách lớn của Cách mạng Việt Nam”. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.