Nước Nga và cuộc Cách mạng Tháng Mười

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

Những ngày này có một lễ kỷ niệm trọng đại - kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong thế kỷ 20, không chỉ đánh dấu bước ngoặt căn bản trong lịch sử nước Nga mà đã có những đóng góp không thể phủ nhận đối với nhân loại và Cách mạng Việt Nam nói riêng. Ở những địa danh gắn với tên tuổi cuộc cách mạng, các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này đang được tổ chức.

Bảo tàng Lenin ở thành phố Ulianovsk, vừa mở một tour du lịch mang tên "Hành trình Đỏ" đưa du khách đến với những địa danh gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Lenin như những ngôi nhà, nơi ông sinh ra và lớn lên hay thành phố St.Petersburg, nơi nổ ra cuộc Cách mạng tháng Mười.

Ngày 25/10/1917, tức 7/11 theo lịch mới, những binh sĩ cách mạng dưới sự chỉ huy của Lenin đã tấn công vào cung điện Mùa Đông, lật đổ chính phủ tư sản lâm thời, giành chính quyền về tay giai cấp vô sản. Cuộc cách mạng đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

Tại thành phố St. Petersburg, bảo tàng Lịch sử - Chính trị Quốc gia Nga, trước đây là một biệt thự được trưng dụng làm trụ sở của đảng Bolsevic, cũng trưng bày một cuộc triển lãm, nói lên bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng với những hiện vật lịch sử quý giá.

Một cuộc điều tra xã hội học gần đây ở Nga cho kết quả: người Nga đánh giá Lenin nằm trong top 5 những nhân vật có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và dân tộc. Nhiều người Nga được hỏi có quan điểm tích cực về Lenin, đánh giá ông đã nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng, hạnh phúc, mà cho đến bây giờ, điều đó vẫn là mong ước của nước Nga và nhiều nước trên thế giới.

Theo Theo VTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.