Cách lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng thời hội nhập

Cách lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng thời hội nhập
TPO - "Trong các phương án tuyển dụng nhân sự, chúng tôi chỉ tuyển những người phù hợp nhất chứ không tuyển những người giỏi nhất. Điều quan trọng nhất chính là thái độ làm việc". Đó là một trong số nhiều ý kiến của nhà tuyển dụng tại tọa đàm "Nhân lực thời hội nhập - Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên năm cuối?".  

Ngày 23/12, tại Trường Đại học Thương Mại, Báo Sinh viên Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức Ngày hội việc làm khối ngành kinh tế. Ngày hội thu hút gần 3.500 sinh viên ghé thăm 30 gian hàng của các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra buổi tọa đàm "Nhân lực thời hội nhập - Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên năm cuối?". Tham gia trao đổi với sinh viên là các diễn giả uy tín đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn: ông Vũ Tú Thành - Phó GĐ khu vực Đông Nam Á Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, ông Nguyễn Trần Đại - Trưởng văn phòng đại diện miền Bắc tập đoàn Hoa Sen, ông Nguyễn Cảnh Bình - GĐ Alphaboooks.

Cách lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng thời hội nhập ảnh 1

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình

Thái độ làm việc

Là một người có kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu kinh tế trong nhiều năm, ông Vũ Tú Thành cho biết: "Trong các phương án tuyển dụng nhân sự, chúng tôi chỉ tuyển những người phù hợp nhất chứ không tuyển những người giỏi nhất. Điều quan trọng nhất chính là thái độ làm việc".

Ngay cả việc phải lựa chọn nhân sự giữa du học sinh có trình độ tiếng Anh tốt và sinh viên Việt có trình độ tương đương, các diễn giả vẫn luôn đề cao sự phù hợp công việc. Ông Nguyễn Trần Đại thẳng chia sẻ: "Chúng tôi đang tuyển nhiều sinh viên đi học nước ngoài về nhưng chúng tôi không thiên vị. Trong quá trình tuyển dụng và thử việc, chúng tôi sẽ đánh giá, so sánh, sàng lọc để xét xem nhân sự nào phù hợp với vị trí nào thì sẽ đưa vào vị trí đó".

Theo các diễn giả, thái độ làm việc là việc nhân sự chủ động trong công việc, đúng giờ và biết phối hợp với đồng nghiệp trong công việc; thực hiện đúng quy định của công ty và theo văn hóa của công ty...

Một trong những vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm là kỹ năng tích lũy kinh nghiệm, cách tiếp cận doanh nghiệp, công việc. Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Cảnh Bình cho rằng: Các bạn sinh viên nên tiếp cận với những thông tin trên mạng đầu tiên. Hiện nay, hầu hết những câu hỏi các bạn đặt ra, mạng Internet đều có thể trả lời cho các bạn. Thứ hai là bạn có thể đọc sách để tìm hiểu, có rất nhiều cuốn sách bạn có thể tìm đọc như "Bản CV hoàn hảo" chẳng hạn".

Để có cơ hội tìm kiếm cơ hội việc làm doanh nghiệp, Ông Nguyễn Trần Đại chia sẻ thêm một trong những cơ hội tiếp cận, tìm hiểu công việc và doanh nghiệp thông qua hoạt động ngày hội việc làm, thực tập. “Chúng tôi sẽ đánh giá các bạn ngay trong quá trình các bạn thực tập để quyết định có tuyển dụng hay không, như vậy bạn cũng không mất thời gian thử việc”, ông Đại nói.

Cách lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng thời hội nhập ảnh 2

Nhiều sinh viên đặt câu hỏi tại chương trình

Thực trạng ứng tuyển trái ngành và nhảy việc

Tại buổi tọa đàm có những câu hỏi gần gũi với thực tế hiện nay trong việc học và làm tại Việt Nam. Bạn Sơn (sinh viên ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) đặt câu hỏi: Em thấy sinh viên ngành kinh tế ra trường thường không làm việc đúng chuyên ngành. Các nhà tuyển dụng có đánh giá thấp sinh viên không làm đúng chuyên ngành? Cơ hội dành cho những người trái chuyên ngành khi đi thi tuyển? Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng đánh giá ra sao về những người trẻ thường xuyên "nhảy việc"?

Ông Vũ Tú Thành nhận xét câu hỏi của bạn Sơn là một vấn đề mang tính thời sự. Cũng là một người làm việc không đúng chuyên ngành học, ông Thành cho rằng: “Không ai đánh giá bạn khi bạn không theo chuyên ngành được đào tạo ở trường. Nhưng quan trọng, bạn đang làm công việc gì và bạn có kiến thức về công việc hiện tại hay không. Khi đi tuyển dụng, nhà tuyển dụng không nhận thấy được khả năng của bạn thì bạn nên đi, không để người ta đánh giá".

Tiếp nối ý kiến của ông Thành, ông Bình kể lại câu chuyện từng có người phỏng vấn vì sao học chuyên ngành Hóa học ở ĐH Bách khoa lại mở công ty phát hành sách. Ông đã trả lời, số giờ học Hóa ở đại học chỉ vài trăm giờ, còn đọc sách thì đã bắt đầu khi còn nhỏ. “Tính ra tôi đã được "đào tạo" trong ngành sách còn lâu hơn Hóa học”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, “Chúng tôi quan niệm tuyển nhân sự đúng chuyên ngành, nếu trái chuyên ngành, bạn phải chứng minh được vì sao bạn lại thay đổi chuyên ngành, bạn đã tích lũy được những kiến thức, thành tựu gì trong chuyên ngành mà bạn đang muốn theo đuổi".

Cách lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng thời hội nhập ảnh 3

Khi đi tuyển dụng, nhà tuyển dụng không nhận thấy được khả năng của bạn thì bạn nên đi,

Về vấn đề "nhảy việc" của người trẻ, ông Thành nhận thấy mỗi công ty có cách nhìn khác nhau. "Tuỳ vào mô hình của mỗi công ty khác nhau mà người ta có đánh giá xấu việc nhảy việc hay không. Ví dụ, có một số công ty công nghệ thông tin chỉ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong một thời gian, họ sẵn sàng để nhân viên ra đi để đào tạo một lứa mới chứ không chấp nhận tăng lương hay đãi ngộ".

Ông Nguyễn Trần Đại cũng chia sẻ văn hóa tại tập đoàn Hoa Sen luôn đề cao sự "trung thành”. Có thái độ đánh giá khắt khe với việc luôn “nhảy việc”, do đó ông rất "ngại" với những nhân sự liên tục "nhảy việc" vì mất thời gian đào tạo. 

Trong ngày hội diễn ra chương trình tuyển dụng tại chỗ của nhiều doanh nghiệp lớn như Vietnam Airlines, BigC, FPT Shop, Hoa Sen... với hàng nghìn cơ hội việc làm (full-time, part-time). Tặng hơn 1.000 cuốn sách kinh tế cho sinh viên; Trắc nghiệm nghề nghiệp và nhiều trò vận động... 

MỚI - NÓNG