Cách dùng lá đu đủ phòng ngừa sốt xuất huyết

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Quả đu đủ được coi là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Quả đu đủ chứa nhiều chất chống ôxy hóa và các vitamin nhưC, E và A có thể ngăn ngừa quá trình ôxy hóa cholesterol, loại quả này giàu chất xơ nên có thể làm giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Lá đu đủ có nhiều đặc tính giúpphòng ngừa sốt xuất huyếtgiảm nguy cơ mắc bệnhsốt xuất huyết. Lá đu đủ có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu, giúp loại bỏ nhiều ký sinh trùng ra khỏi cơ thể, cân bằng lượng đường huyết,tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư và đặc biệt có khả năng phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết.

Tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể
Lá đu đủ có khả năng tăng cường miễn dịch cơ thể vì nó chứa các hợp chất phenol, papain và alkaloids và các chất dinh dưỡng. Các chất này có tác dụng chống ôxy hóa mạnhgiúptăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hoạt chất papain và các hợp chất khác giúp tiêu hóa tốt các protein cần thiết để điều trị rối loạn tiêu hóa.

Nghiên cứu

Chiết xuất lá đu đủ xanh làm tăng số lượng tiểu cầu ở bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được thực hiện trên 400 bệnh nhân được điều trị chuẩn bệnh sốt xuất huyết và một nửa trong số bệnh nhân đó thuộc nhóm chứng, đã nhận liều chiết xuất lá đu đủ dưới dạng viên nén.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy bệnh nhân trong nhóm chứng có số lượng tiểu cầu tăng cao trong quá trình dùng liệu pháp đu đủ và ít có tác dụng phụ hơn. Ngoài ra, họ cũng không phải truyền máu trong khi bị sốt cao.

Điều trị triệu chứng sốt xuất huyết
Các chuyên gia y tế cho rằng nước ép quả đu đủ là phương thuốc hiệu quả để điều trị bệnh sốt xuất huyết, bệnh vốn gây chết người do muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh qua đường máu gây sốt cao, nổi da ban đỏ và giảm số lượng tiểu cầu đột ngột. Để phòng tránh tốt bệnh này nên dùng chiết xuất lá đu đủ hàng ngày giúp giảm các triệu chứng và nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết.

Có đặc tính chống sốt rét

Lá đu đủ có đặc tính chống sốt rét caovà là loại thuốc lá tốt nhất để phòng ngừa vàđiềutrị bệnh nhânsốt xuất huyết. Hợp chất Acetogenin có trong lá đu đủ giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết.

Cách dùng lá đu đủ điều trị sốt xuất huyết
Dùng nước ép hoặc bột khô được làm từ cây đu đủ khá hiệu quả không chỉ trong việc phòng ngừa các triệu chứng sốt xuất huyết mà còn chữa một số bệnh hiểm nghèo.

Dưới đây là một số phương pháp chế xuất lá đu đủ để phòng ngừa và điều trị bệnh sốt xuất huyết:

Cách 1: Hái 5 lá đu đủ cỡ vừa sau đó rửa kỹ và cắt chúng thành từng miếng dài khoảng 10cm. Cho lá vào nồi đun sôi với 2 lít nước không đậy vung nồi cho đến khi nước cạnsánh còn một nửa. Uống nước này trong 1-2 ngày và để bảo quản trong tủ lạnh.

Cách 2: Ăn đu đủ chín mỗi ngày hoặc có thể uống một cốc nước đu đủ ép với một ít nước chanh. Nên ăn hoặc uống nước ép đu đủ ít nhất 2-3 lần/ngày giúp bạn có thể phòng ngừa và chữa bệnh sốt xuất huyết nhanh hơn.

Cách 3: Lấy lá đu đủ tươi nghiền nát lấy nước chiết xuất uống 2 thìa cà phê, mỗi ngày uống 2 lầnsẽ giảm đáng kể nguy cơ sốt xuất huyết.

* Thông tin trong bài viết mang tính tham khảo, cần xin tư vấn của bác sĩ về bất cứ cách chữa trị bệnh nào.

Theo Theo Timesofindia
MỚI - NÓNG