Cách chọn kính vừa đẹp, vừa 'chuẩn' cho sức khoẻ

Chọn được một chiếc kính phù hợp không phải là điều dễ dàng. Ảnh minh hoạ: Internet
Chọn được một chiếc kính phù hợp không phải là điều dễ dàng. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Không chỉ là thời trang, một chiếc kính cần phải đảm bảo cả tiêu chí về sức khoẻ và phù hợp khi sử dụng.

Theo BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, có quá nhiều sự lựa chọn khi chúng ta chọn mua một đôi kính. Đầu tiên là gọng kính. Phải chú trọng đến trọng lượng của gọng, độ chắc khỏe, tính dẻo dai và chỗng trầy xước của gọng. Cũng phải tính đến giá cả và kiểu dáng. Riêng đối với mắt kính chất liệu làm ra nó rất quan trọng.

  1. Mắt kính 

Kính mắt làm bằng polycarbonate- một loại plastic có ưu điểm nổi trội so với chất liệu thủy tinh là nhẹ và chống lại tác động ngoại lực cao. Chính nhờ sự khác biệt này mà mắt kính polycarbonate được kê cho trẻ em, người chơi thể thao, kính bảo hộ các loại.

Một dạng plastic khác là Trivex cũng đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn về an toàn của polycarbonate. Tuy nhiên Trivex khỏe hơn, nhẹ hơn và trong suốt hơn polycarbonate. Một vài người còn khám phá ra là Trivex ít gây xoắn vặn hình ảnh. Kinh nghiệm của chuyên gia là nếu bạn đeo số kính cao lại muốn kính phải mỏng thì cả polycarbonate và Trivex đều là lựa chọn tốt.

Kính thủy tinh hiện nay đã bền và khó vỡ hơn trước kia, là dạng vật liệu chống trày xước tốt hơn tất cả các vật liệu khác. Tuy nhiên có nhược điểm rõ ràng là kính thủy tinh nặng hơn 2 vật liệu kể trên: polycarbonate và Trivex.

Kính phân cực: làm giảm thiểu cảm giác lóa và chống được tia UV xâm hại mắt. Dạng kính này đặc biệt thích hợp với người lái xe, hoạt động ngoài trời nhiều như lái tàu và ngư dân. Người phải dùng máy tính nhiều cũng có thể đeo kính phân cực. Tất cả các dạng mắt kính đều có thể chế tác dưới dạng kính phân cực được.

  1. Chọn gọng kính

Gọng kính  được làm từ kim loại và plastic.  Tuy nhiên cũng có những vật liệu tổ hợp. Ví dụ như kính có phần plastic uốn quanh mắt kính còn phần thái dương thì lại làm bằng kim loại- titanium. Tùy theo sở thích cá nhân và tình huống xử dụng kính chúng ta sẽ có những vật liệu làm gọng kính khác nhau.

Gọng kim loại: nhìn chung gọng kính được làm từ kim loại, titanium và hợp kim nhôm là phổ biến nhất. Chúng thích hợp để chế tác và đeo lên mặt.

Gọng titanium rất khỏe, nhẹ, chống trầy xước tốt. Chúng không gây ra dị ứng với da trái hẳn với một vài vật liệu cũ như nikel chẳng hạn, có khả năng gây dị ứng với da. Gọng loại này đặc biệt thích hợp với trẻ lớn vì nó đặc biệt chắc chắn. Gọng bằng titan cũng có thể nhuộm thành nhiều màu khác nhau.

Hợp kim trong đó nikel là thành phần cơ bản, khoảng 67%. Trong khi các kim loại khác trong thành phần hợp kim không gây ra dị ứng thì nikel thường gây phản ứng quá mẫn đối với da. Do vậy người ta thường gia cố thêm lớp mạ bọc lên gọng hợp kim. Gọng kính có tính chịu lực và chống trầy xước cao.

Beryllium: là một kim loại nhẹ, rẻ tiền hơn titanium nhưng lại cực nhẹ và khỏe. Chúng khá mềm dẻo, dễ dàng cho các thợ kính chế tác.  Gọng bằng Beryllium cũng chống trầy xước cực tốt. Nhờ những lợi điểm trên gọng được khuyên dùng cho các đối tượng phải làm việc trên biển, ngâm mình trong muối mặn. Gọng cũng được nhuộm thành rất nhiều màu khác nhau.

Gọng thép: cũng khá khỏe và nhẹ nhưng không nhẹ bằng titanium. Do vậy loại này rẻ tiền hơn các gọng kim loại khác tuy cũng có tính năng chống trầy xước.

Flexon: như tên gọi bằng tiếng Anh gọng nhẹ và chắc chắn, được chế từ hợp kim của titanium. Gọng có thể từ lấy lại hình thể sau khi bị bẻ cong hay xoắn vặn .  Gọng Flexon nhẹ, chống trầy xước, ít gây dị ứng. Gọng đặc biệt thích hợp với trẻ em cho các hoạt động ngoài trời.

Nhôm: thỉnh thoảng vẫn còn dùng để chế tác gọng kính cao cấp. Gọng loại này bền dẻo, chống xước tốt.

Gọng plastic được đặc biệt ưa thích bởi chúng rẻ tiền, trọng lượng nhẹ, có thể chế tác thành rất nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Gọng plastic thích hợp với trẻ nhỏ và trẻ em, những đối tượng ghét mang kính. Một nhược điểm không thể phủ nhận là gọng loại này dễ gãy  hơn gọng kim loại. Cùng với thời gian màu sắc kính có thể bị nhạt đi, độ chắc khẻo cũng bị giảm đi đôi chút.

Các dạng thức của kính plastic:

  • Zyl( zylonite hay cellulose actetate): rẻ tiền, nhẹ, nhuộm màu dễ, dễ chế tác

  • Cellulose acetate propionate: nhẹ, ít gây dị ứng, gần giống với nylon nên hơi xốp

  • Nylon dẻo: khỏe, nhẹ, thích hợp với chơi thể thao và tính an toàn cao. Gọng có thể bọc xung quanh bằng các vật liệu thời trang.

  • Optyl một dạng của eposy resin, khi tăng nhiệt nó trở lên nhuyễn hóa dễ dàng để thợ kính chế tác cho hợp với khuôn mặt.

Theo AAO

MỚI - NÓNG