Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga:

Các trường top trên tuyển sinh sẽ dễ hơn

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
TP - Dự định ngày 28/7 tới, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu, Bộ GD&ĐT sẽ họp để đưa ra ngưỡng tối thiểu cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn báo chí về công tác xét tuyển năm nay.

Thứ trưởng Ga cho biết: Mức độ phân hóa đề thi năm nay rất tốt. Những năm trước sự phân hóa dải điểm cao 9-10 không tốt lắm nên phổ điểm rất dốc khiến nhiều trường tốp trên rất khó tuyển sinh và phải dùng đến tiêu chí phụ. Năm nay, với sự phân bố dải điểm như vậy, các trường tốp trên sẽ tuyển sinh dễ dàng hơn.

Hiện chưa có tổng hợp các môn thi cũng như điểm của các TS nên chưa có kết luận cuối nhưng qua những kết quả của các cụm thi công bố ta thấy phổ điểm năm nay tương đối đều hơn, tất cả các môn có phổ điểm tốt, riêng môn Ngoại ngữ có điểm trung bình chưa cao.

Thưa Thứ trưởng, năm nay công tác xét tuyển có những điểm gì mới?

Rút kinh nghiệm, năm nay TS chỉ có thể nộp hồ sơ và không thể thay đổi nguyện vọng (NV) trong quá trình xét tuyển, bù lại Bộ cho các em có nhiều NV hơn: đợt 1 cho các em nộp 2 trường, mỗi trường 2 NV; đợt tiếp theo các em được nộp 3 trường, mỗi trường 2NV.

Thông tin về điểm chuẩn vào các ngành/trường năm 2015 rất bổ ích để các em tham khảo. Thông tin thứ hai cũng rất quan trọng là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà sắp tới Hội đồng sẽ công bố.

Khi ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thay đổi có nghĩa là điểm chuẩn vào các ngành, các trường cũng sẽ thay đổi theo, các em nên theo dõi 2 thông số này để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Bộ có kỳ vọng vào công tác xét tuyển năm nay sẽ thuận lợi hơn?

Năm nay, Bộ đã có những thay đổi rất căn bản để đảm bảo xét tuyển thuận lợi nhất đối với TS và nhà trường. Hiện tại khả năng xảy ra khó khăn với nhà trường là TS ảo, bởi Bộ cho TS nộp đợt đầu tiên 4 nguyện vọng nên sẽ xảy ra ảo. Bộ đã tính toán các giải pháp nhằm giảm ảo.

Thứ nhất là cho các trường xét tuyển theo nhóm (Nhóm GX do trường ĐHBKHN chủ trì, Nhóm Đại học Đà Nẵng).

Thứ hai, quan trọng hơn là sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, TS sẽ nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong thời gian quy định để khẳng định là các em  sẽ nhập học trường mà mình đã trúng tuyển. Quá thời hạn đó có nghĩa là các em không muốn nhập học ở trường này và như vậy trường sẽ gọi đợt nhập học bổ sung.

Thứ ba là năm nay Bộ không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng điểm đợt trước, giúp cho các trường quyết định được số lượng TS trúng tuyển mỗi đợt phù hợp, không vượt quá hoặc thiệt thòi chỉ tiêu của các trường.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

TPO - Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam vừa qua đời do bệnh nặng, tuổi cao, hưởng thọ 84 tuổi.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Ảnh: Như Ý

Tuyển sinh 2022: Nhóm ngành 'nóng' có nhiều biến động

TP - Năm 2022, nhóm ngành Sức khỏe, Y dược giữ ổn định các phương thức xét tuyển như năm trước. Nhưng những ngành nóng như Kinh tế, Công nghệ thông tin ở các trường top trên thì sẽ có những biến động, vì phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn lợi thế.