Các nước chạy đua giải cứu công dân mắc kẹt ở Vũ Hán

Các nước chạy đua giải cứu công dân mắc kẹt ở Vũ Hán
TPO - Mỹ và các nước đang chạy đua để đưa công dân của mình ra khỏi Vũ Hán khi thành phố này đang bị đóng cửa vì đợt dịch viêm phổi bùng phát do virus Corona.

Loại virus chết người mà các chuyên gia cho là bắt nguồn từ một khu chợ dân sinh ở Vũ Hán từ tháng trước này đang khiến giới chức Trung Quốc chật vật kiểm soát, sau khi nó đã lây lan ra khắp cả nước và hơn chục quốc gia khác.

Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa Vũ Hán và các thành phố khác ở miền trung nước này, khiến hơn 50 triệu người bị mắc kẹt, trong đó có hàng ngàn người nước ngoài. Trong khi những người bị mắc kẹt đang vô cùng lo lắng, các chính phủ cũng phải tìm cách đưa công dân của mình ra khỏi vùng dịch một cách an toàn.

Mỹ, Pháp và Nhật nằm trong số các nước đã thông báo kế hoạch không vận, Nhưng gần 1 tuần sau khi Vũ Hán bị đóng cửa, kế hoạch này vẫn chưa triển khai được.

Một chuyến bay được thuê dự kiến rời Vũ Hán vào hôm nay để đưa các nhân viên lãnh sự và một số công dân Mỹ về Mỹ. Nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến bay phải rời sang ngày mai, dù không cho biết lý do là gì.

Pháp cũng cho biết kế hoạch dùng máy bay đưa công dân về vào giữa tuần này. Nhật Bản có kế hoạch tương tự.

Nhiều nước khác cho biết họ đang làm việc để đưa người của mình về. Còn chính phủ Đức cân nhắc điều tương tự.

Giới chức Singapore cho biết họ đang làm việc với Trung Quốc để đưa một số công dân của họ kẹt ở Vũ Hán hồi hương.

Hôm qua, Bộ trưởng giao thông Singapore Janil Puthucheary cho biết các quan chức nước này đang ở Vũ Hán và đang đánh giá các lựa chọn, trong đó có khâu làm việc với các hãng hàng không.

Trong nỗ lực ngăn tình trạng đông người tiếp xúc gần với nhau, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại ở nhiều khu vực của nước này, đồng thời gia hạn kỳ nghỉ Tết âm lịch sang tuần sau.

Bộ Giáo dục Trung Quốc thông báo hoãn thời gian nhập học của trường học các cấp vô thời hạn.

Bất chấp những biện pháp chưa từng có, virus chết người này chưa có dấu hiệu chững lại.

Uỷ ban Y tế quốc gia cho biết, tính đến hôm nay đã có tổng số 106 người thiệt mạng. Số ca mắc bệnh được xác nhận đã lên đến 4.515 người, tăng 2.744 người so với ngày hôm qua.

Ngoài ra còn có gần 7,00 trường hợp nghi nhiễm và đang chờ xác nhận. Virus cũng tiếp tục lây lan khắp thế giới. Hôm qua, các trường hợp đầu tiên đã được xác nhận ở Đức, Canada và Sri Lanka.

Nỗi lo lắng bị bao vây tăng lên khi Chủ tịch Vũ Hán hôm 26/1 đeo mặt nạ y tế và tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng 5 triệu người đã tháo chạy khỏi thành phố này sang các tỉnh thành khác trước kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ điều gì cần thiết. Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức nằm trong số các quốc gia thúc giục công dân cân nhắc lại tất cả kế hoạch đến Trung Quốc. Malaysia từ hôm qua cấm cửa du khách từ Hồ Bắc. Mông Cổ cũng có bước đi quyết liệt là đóng cửa đường bộ nối sang Trung Quốc.

Theo Theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.