Hướng dẫn người Việt Nam ở Vũ Hán ứng phó dịch coronavirus

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Vũ Hán để chỉ đạo công tác dập dịch viêm phổi. (Ảnh: SCMP)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Vũ Hán để chỉ đạo công tác dập dịch viêm phổi. (Ảnh: SCMP)
TPO - Liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus, ngày 26/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông tin: 17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đều trong tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định. 

 Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn các biện pháp xử lý ứng phó với dịch bệnh, đồng thời liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để gia hạn Visa đối với 1 công dân Việt Nam, đi du lịch bị mắc kẹt tại Hồ Bắc. Hiện nay, Đại sứ quán chưa ghi nhận trường hợp lưu học sinh Việt Nam nào bị lây nhiễm bệnh.

Bộ Ngoại giao cho biết đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus, thường xuyên cập nhật tin tức, trực đường dây nóng để hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là: +8613120363638.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải là +8613661537498; 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh là 0086 13099948529;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh là +8618587897059;

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu là +8613247675268; 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong là +85225914510;

Hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 84 84 84.

Trong khi đó, Chủ tịch TP Vũ Hán Zhou Xianwang hôm nay thừa nhận cách chính quyền ứng phó với cuộc khủng hoảng chưa đủ tốt.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến tận thành phố này để chỉ đạo nỗ lực khống chế virus. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV hôm nay 27/1, ông Zhou bảo vệ quyết định đóng cửa Vũ Hán, thành phố với 11 triệu dân, là cách hiệu quả để kiểm soát dịch, và rằng ông và Bí thư thành phố Ma Guoqiang sẵn sàng chịu trách nhiệm. 

Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày hôm nay đã có 2.744 người nhiễm bệnh và 80 người thiệt mạng. So với ngày hôm qua, có 769 trường hợp mới phát hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.