Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022

TPO - Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã triển khai nhiều mô hình, công trình thanh niên tiêu biểu như: xây dựng "Nhịp cầu yêu thương", Lễ thắp nến tri ân trực tuyến "Thắp nến tri ân từ trái tim", các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, website "biết nói" tặng người khiếm thị...

1. Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quán triệt triển khai nghị quyết Đại hội Đoàn

Trong công tác tuyên truyền, quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội cùng với tổ chức 3 hội nghị Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cho hơn 1.300 cán bộ Đoàn chủ chốt các cơ sở trực thuộc.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 1
Đoàn Khối đã triển khai tuyên truyền, quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn. Ảnh: BTC

Đoàn Khối là đơn vị đầu tiên trên cả nước xây dựng Bộ biểu đồ hình ảnh (Infographic) nội dung cơ bản của Nghị quyết; Bộ ma-két thiết kế các sản phẩm tuyên truyền trực quan và phim giới thiệu kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đoàn Khối lần thứ III và những nội dung cốt lõi của Nghị quyết đã được Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn sử dụng làm công cụ tuyên truyền cấp Trung ương.

Ngoài ra, Đoàn Khối đã phát động và tổ chức Cuộc thi trên mạng internet về tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ III và các bài học lí luận chính trị trên internet thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

2. Tổ chức chuỗi hội nghị, hội thảo khoa học nhằm nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đoàn Khối đã tổ chức chuỗi diễn đàn, hội thảo khoa học có quy mô, chất lượng, nội dung thiết thực với giới trẻ với sự tham gia của các chuyên gia uy tín trong nước và đông đảo đoàn viên, thanh niên của các bộ, ngành, tỉnh, thành Đoàn trong cả nước tham gia.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 2
Trong nhiệm kỳ có 12 hội nghị, hội thảo, tọa đàm quy mô cấp Đoàn Khối. Ảnh: BTC

Trong nhiệm kỳ có 12 hội nghị, hội thảo, tọa đàm quy mô cấp Đoàn Khối và hơn 300 hội nghị, hội thảo, tọa đàm được các cấp bộ Đoàn trong Khối tổ chức. Tài liệu của các buổi hội thảo, tọa đàm đã được các tổ chức Đoàn trong Khối sử dụng trong sinh hoạt chi đoàn, trong các hoạt động giáo dục của Đoàn, được đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng và đánh giá cao.

3. Xây dựng công trình thanh niên "Nhịp cầu yêu thương"

Đoàn Khối triển khai công trình cấp toàn quốc phấn đấu xây dựng tối thiểu 20 cầu nông thôn cho các xã nghèo trên địa bàn các tỉnh có đường Hồ Chí Minh đi với tên gọi “Nhịp cầu yêu thương” (mỗi cây cầu trị giá từ 50 đến 500 triệu đồng).

Qua đó, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên Khối các cơ quan Trung ương trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 3
Toàn Đoàn Khối đã phối hợp xây dựng 30 cây cầu. Ảnh: BTC

Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đoàn Khối đã phối hợp xây dựng 30 cây cầu thay thế các cầu tạm, cầu cũ, hỏng cho các xã nghèo vùng nông thôn, miền núi; đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày tạo sự thuận lợi cho người dân địa phương; qua đó góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn tại các địa phương.

4. Chuỗi hoạt động tham gia phòng chống dịch COVID-19

Đoàn Khối đã triển khai các hoạt động tham gia đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Trong đó, cấp Đoàn Khối có cuộc thi “Sáng kiến thanh niên chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19"; chương trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” hỗ trợ và tặng quà nhiều tỉnh thành, quỹ vắc xin phòng COVID-19 với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng; chương trình hiến máu tình nguyện tiếp nhận 999 đơn vị máu.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 4

Đồng thời, nhiều hoạt động tại các cơ sở Đoàn đã diễn ra như tuyên truyền phòng chống dịch; thành lập các đội phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19; chương trình San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch, lập các Gian hàng 0 đồng hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch; triển khai các Chương trình: Triệu túi an sinh, Nối vòng tay thương, Cùng em học trực tuyến, Đổi giấy vụn lấy khẩu trang...

Tổng nguồn lực toàn Đoàn Khối tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân, đoàn viên, thanh niên bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh COVID-19 hơn 17 tỷ đồng. Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

5. Lễ thắp nến tri ân trực tuyến "Thắp nến tri ân từ trái tim"

Để phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19, Đoàn Khối phát động trong đoàn viên, thanh niên toàn Khối Chương trình “Thắp nến tri ân từ trái tim” bằng hình thức trực tuyến nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) trong Tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa” từ ngày 20/7 đến ngày 27/7/2021.

Đoàn viên, thanh niên tải ứng dụng miễn phí ví điện tử MoMo trên điện thoại thông minh để tham gia ủng hộ vào Quỹ “Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ” của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Chia sẻ đường link của Chương trình trên các trang Facebook cá nhân nhằm lan tỏa thông tin và ý nghĩa của Chương trình.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 5

Sau 6 ngày phát động (tính đến 16h00 ngày 27/7/2021) đã có hơn 1.300 lượt quyên góp với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Đoàn Khối đã trích trao tặng Tỉnh Đoàn Nghệ An 10.000 cốc nến (trị giá 50 triệu đồng) để góp phần tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) và hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa tại tỉnh Phú Yên (trị giá 50 triệu đồng/căn).

6. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Khối và các cấp bộ Đoàn trong Khối tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như: Tổ chức cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp, các tọa đàm, hội thảo tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, xuất bản sách...

Một số hoạt động tiêu biểu, Đoàn Khối đã phối hợp với Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” các năm 2018, 2019.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 6

Nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp đã được triển khai. Ảnh: BTC

Đoàn các trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Ngoại giao... định kỳ hằng năm tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp trong sinh viên.

Đoàn Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức các tọa đàm, diễn đàn, hội thảo; kết nối đầu tư, tư vấn, bảo trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp... Đặc biệt, Đoàn Bộ Tư pháp đã biên tập, xuất bản và cho ra mắt Cuốn Sổ tay “Pháp lý khởi nghiệp” là cẩm nang hữu ích cung cấp các vấn đề về pháp lý liên quan đến khởi nghiệp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 7

7. Các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Khối và các cấp bộ Đoàn trong Khối đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chung tay tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như: tổ chức các ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, triển khai phong trào Đổi giấy lấy khẩu trang, Đổi giấy lấy cây, Chống rác thải nhựa; Chương trình Vì một Việt Nam xanh; Chiến dịch Giờ Trái đất, Hãy làm sạch biển; tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học về môi trường, xây dựng mô hình văn phòng xanh tại cơ quan, đơn vị...

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 8

Nhiều hoạt động nhằm chung tay tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: BTC

Trong nhiệm kỳ, toàn Đoàn Khối đã trồng mới được 477.760 cây xanh. Các cơ sở đoàn trong Khối tổ chức các hoạt động đổi giấy lấy cây, đổi giấy lấy khẩu trang...

8. Mô hình "Gian hàng Chữ thập đỏ"

Đây là mô hình được Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề xuất tổ chức nhằm huy động hàng trong dân hoặc doanh nghiệp nhỏ tại địa phương đóng góp hàng hóa với tinh thần “Tương thân tương ái”.

Theo đó, Đoàn cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thu gom, lọc quần áo cũ, sách đã qua sử dụng tại Cơ quan Trung ương Hội và một số trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội để cung cấp nguồn hàng cho gian hàng hoạt động. Vận động hàng giảm giá, thanh lý hoặc tài trợ từ các doanh nghiệp tại địa phương.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 9

Hội Chữ thập đỏ xã phối hợp với Đoàn thanh niên xã phân công cán bộ/đoàn viên thanh niên tham gia trực tại gian hàng 2-3 ngày/tuần hoặc trực vào ngày chợ phiên, có thông báo cụ thể để bà con đến nhận hàng hoặc trao đổi hàng.

Mô hình được triển khai thí điểm tại xã Đồng Lạc (huyện Yên Lập, Phú Thọ). Đến nay, mô hình đã được nhân rộng ra nhiều xã của huyện Yên Lập và nhiều huyện của tỉnh Phú Thọ. Từ năm 2020, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển thành mô hình Chợ Nhân đạo, triển khai trên toàn quốc.

9. Mô hình xử lý rơm, rạ sau thu hoạch thành phân bón vi sinh

Với mong muốn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tạo sản phẩm phân hữu cơ phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững; đưa ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển nông nghiệp, nông thôn, tham gia có hiệu quả vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp triển khai mô hình xử lý rơm, rạ sau thu hoạch thành phân bón vi sinh.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 10

Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp triển khai mô hình xử lý rơm, rạ sau thu hoạch thành phân bón vi sinh. Ảnh: BTC

Các địa bàn áp dụng việc xử lý rơm rạ sẽ tăng nguồn phân bón vi sinh phục vụ tái sản xuất các cây trồng góp phần làm tăng năng suất cây trồng, giảm sâu bệnh, tăng năng suất, giá trị của cây trồng góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đoàn Bộ đã phối hợp triển khai 04 mô hình, tại 04 xã, mỗi mô hình có diện tích ít nhất 10ha tối đa 15ha (xã Đức Hòa, Xuân Thu, huyện Sóc Sơn; xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín; xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ).

10. Chương trình chuyển giao các mô hình chăn nuôi cho người dân

Chương trình được Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai. Nội dung chương trình: Chuyển giao các mô hình chăn nuôi gà, vịt biển (thương phẩm và làm giống) cho đoàn viên, thanh niên; tập huấn, chuyển giao kĩ thuật trong chăn nuôi gà, vịt. Tặng gà, vịt biển và thức ăn cho các thanh niên làm điểm để nhân rộng mô hình. Tặng bò giống, thức ăn chăn nuôi và tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 11

Mô hình chăn nuôi Vịt biển - gà tại huyện đảo Bạch Long Vỹ. Ảnh: BTC

Trong nhiệm kỳ, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp triển khai được 36 chương trình chuyển giao, tặng mô hình cho đoàn viên thanh niên tại 10 tỉnh, thành phố (Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hải Phòng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hà Giang) với quy mô là 15.000 con gà giống; 9.000 con vịt biển; 10 tấn thức ăn và 60 con bò giống với tổng kinh phí khoảng 2,2 tỷ đồng.

11. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao cấp Đoàn Khối

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Khối và các cấp bộ đoàn trong Khối đã tổ chức 2.125 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp cho từng đối tượng thanh niên thu hút 55.600 lượt thanh niên tham gia.

Nhiều hoạt động quy mô cấp Đoàn Khối được tổ chức như: Hội thao Chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (11/4/1948 - 11/4/2018) và Hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Hội diễn văn nghệ Chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Đảng bộ Khối (11/4/1948 - 11/4/2018); Hội thi Thanh niên với cải cách hành chính và văn hóa công sở hằng năm; hội trại “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương sáng tạo dựng xây đất nước” năm 2018 tại Bảo tàng Hà Nội và Hội trại “Nối vòng tay đoàn kết” nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

12. Xây dựng website "biết nói" "ngườibạnsố.vn tặng người khiếm thị

Đoàn Thanh niên Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ Thông tin và Truyền thông (thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương) chủ trì phát triển Website “Người bạn số” (https://ngườibạnsố.vn) - Website “biết nói” đầu tiên của thanh niên phát triển dành cho người khiếm thị.

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 12

Ra mắt Website “biết nói” đầu tiên của thanh niên phát triển dành cho người khiếm thị. Ảnh: BTC

Website tập hợp các giải pháp công nghệ thông tin, cung cấp thông tin, hướng dẫn người khiếm thị, người thân tiếp cận và sử dụng thành thạo các ứng dụng phục vụ học tập; mạng xã hội; trợ lý ảo; nhập và tìm kiếm thông tin; thư viện sách nói và cả những lưu ý khi chúng ta giúp đỡ người khiếm thị. Để truy cập vào Website người dùng có thể thực hiện truy cập vào https://nguoibanso.vn/ hoặc https://ngườibạnsố.vn.

Ngày 25/6/2021, Trung tâm Internet Việt Nam đã chính thức ra mắt website “biết nói” “ngườibạnsố.vn”.

13. Chuỗi hành trình tri ân - hành trình tình nguyện

“Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện” được Đoàn Khối triển khai hằng năm hướng tới cựu thanh niên xung phong, gia đình người có công, thương binh, liệt sĩ…đồng thời, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong chăm sóc người có công nhân Tháng tri ân - kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7).

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 13

Hành trình được triển khai hằng năm. Ảnh: BTC

Hành trình được triển khai với các nội dung: Tổ chức dâng hương tại các địa danh lịch sử, di tích, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, trong đó tập trung vào các tỉnh miền Trung; tổ chức khám, phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho nhân dân; tặng quà các cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tổ chức chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình”; khánh thành sân chơi thiếu nhi và cầu dân sinh, trao tặng nhà tình nghĩa...

Tổng kinh phí huy động xây dựng công trình thanh niên và quà tặng trong toàn bộ hành trình trong 5 năm qua ước tính hơn 10 tỉ đồng.

14. Mô hình đưa văn hóa văn nghệ vào hoạt động tình nguyện

Trong giai đoạn 2017 - 2022, phát huy thế mạnh của ngành, Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các hoạt động tình nguyện kết hợp với tổ chức các chương trình nghệ thuật, các buổi biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân, chiến sỹ ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tại tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nghệ An, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)...

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 14

Kết quả trong nhiệm kỳ Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tổ chức hơn 25 chương trình nghệ thuật kết hợp với hoạt động tình nguyện, từ thiện với tổng số hơn 1.000 suất quà, tổng trị giá khoảng hơn 1 tỉ đồng huy động từ nguồn các đơn vị đóng góp và xã hội hóa.

15. Tủ sách Đinh Hữu Dư

Chương trình do Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam triển khai từ tháng 10/2017 viết tiếp ước mơ của phóng viên trẻ Đinh Hữu Dư mang những tủ sách đến với các em học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 19 tủ sách tại các điểm trường ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước với gần 43.500 đầu sách được trao. Mỗi một tủ sách được hoàn thiện bao gồm các trang thiết bị như giá sách, bàn ghế đọc, quạt, máy chiếu, sách, đồ dùng học tập...

Các mô hình, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 15

Đoàn Thanh niên TTXVN còn kết hợp thực hiện các hoạt động tình nguyện khác tại các điểm trường như: trao tặng đồng phục, bàn ghế, trang thiết bị trường học, máy chiếu, dụng cụ thể thao, học bổng cho học sinh giỏi vượt khó. Tổng giá trị tiền mặt và hiện vật thực hiện chương trình là 920 triệu đồng.

Tin liên quan