Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên

TPO - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn tỉnh An Giang vào sáng 4/10, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên. Muốn như vậy, các hoạt động, phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên và đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Tạo môi trường để thanh niên sáng tạo

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, trong những năm qua, tỉnh An Giang đã đạt nhiều thành tựu toàn diện dần khẳng định vị thế của một tỉnh phát triển, năng động trong vùng kinh tế trọng điểm của Khu vực ĐBSCL. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ tỉnh An Giang dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhiệm kỳ qua có những kết quả đáng khích lệ, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 2

Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh, các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên đã được thiết kế và tổ chức phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên, tạo môi trường để thanh niên phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chung sức cùng cộng đồng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 3

Anh Triết cho rằng, không chỉ làm tốt việc phát huy thanh niên, các cấp bộ đoàn của toàn tỉnh đã chú trọng triển khai các chương trình đồng hành với thanh niên, nhiều hoạt động thiết thực đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, đặc biệt trong học tập, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

“An Giang nằm trong số không nhiều các tỉnh thành Đoàn đã thành lập và đưa vào hoạt động hiệu quả Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp và Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là kết quả của sự quyết tâm của hệ thống Đoàn trong tham gia việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã triển khai tốt công tác kết nối giữa các dự án khởi nghiệp và các nhà đầu tư, xây dựng các không gian khởi nghiệp cho thanh niên”, anh Triết nhấn mạnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 4

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, anh Triết cũng đồng tình với những đánh giá rất nghiêm túc, thẳng thắn về tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua đã nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội. “Từ sự nghiêm túc, cầu thị trong kiểm điểm của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa X, tôi tin tưởng Đại hội và Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XI sẽ đề ra những giải pháp cụ thể, sát thực tế để khắc phục hiệu quả những tồn tại của giai đoạn vừa qua trong nhiệm kỳ mới”, anh Triết nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 5

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Đại hội Đoàn tỉnh An Giang

Phát huy thế mạnh địa phương

Theo anh Triết, 5 năm tới là thời điểm đất nước bước vào giai đoạn mới, mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển. Để thực hiện được điều đó, cần có sự tham gia tích cực của tuổi trẻ, với nòng cốt định hướng chính trị là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 6

Anh Nguyễn Minh Triết trao tặng kỷ niệm chương cho đại biểu. Ảnh: Hòa Hội

Tại đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ mới cần tích cực có những phương thức giáo dục gần gũi với thanh niên, đến được với số đông thanh niên, như: thông qua internet, mạng xã hội; tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, những việc làm tốt trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, cần tập trung giáo dục và tạo môi trường để thanh thiếu nhi tỉnh tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, các di sản văn hoá, di tích lịch sử, cách mạng trên địa bàn tỉnh như: Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Núi cấm, Hồ Thọa Sơn hay Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam… “Tuổi trẻ tỉnh nhà phải biết phát huy chính những lợi thế về văn hoá của địa phương để làm nền tảng phát triển kinh tế, du lịch, đồng thời quảng bá hình ảnh của quê hương An Giang, một trong 10 vùng du lịch trọng điểm quốc gia đến bạn bè khắp mọi miền Tổ quốc và trên thế giới”, anh Triết nhấn mạnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 7

Quang cảnh đại hội

Ngoài ra, Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên. Muốn như vậy, các hoạt động, các phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên, đồng hành với thanh niên trong quá trình học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp và phát triển các kỹ năng xã hội. Tiếp tục phát huy tốt hơn nữa hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; nâng cao kiến thức, năng lực khởi nghiệp của thanh niên.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên ảnh 8

Cần tiếp tục có những tìm tòi, sáng tạo, triển khai những cách thức mới để lôi cuốn thanh niên tham gia 3 phong trào lớn "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo" và "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc". Trong đó, đặc biệt chú trọng vai trò của tổ chức Đoàn trong huy động các nguồn lực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của thanh niên tham gia hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; triển khai các chương trình hỗ trợ, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, là một trong những lực lượng chủ yếu trong phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Tin liên quan