Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 3/10, tại Hội trường Trung tâm triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội diễn ra trong 2 ngày 3-4/10.

Đến tham dự Đại hội có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng 290 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 88.000 đoàn viên trong tỉnh.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 1

Phát biểu khai mạc Đại hội, chị Trần Thị Diễm Trinh, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương khóa X cho biết, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, là diễn đàn để tuổi trẻ Bình Dương thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bày tỏ khát vọng và quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang (phải) tặng hoa của Ban Bí thư Trung ương Đoàn cho Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027

“Đại hội lần này có nhiệm vụ rất quan trọng, sẽ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, đúc kết bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ X, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027; đồng thời bầu Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương khóa XI thực sự là một tập thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực công tác tốt, uy tín cao trong thanh niên, nhiệt tình và trách nhiệm, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ tới”, chị Trinh nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đánh giá cao và biểu dương những thành tích nổi bật mà Tuổi trẻ Bình Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đặc biệt, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 do Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng và tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên – Hội Sinh viên Việt Nam - Hội đồng Đội tỉnh 5 năm liền luôn là đơn vị nhận cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Đại hội

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang cũng ghi nhận, trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh Đoàn Bình Dương là một trong những đơn vị đi tiên phong trong cả nước về các giải pháp đổi mới phương thức giáo dục, tuyên truyền như việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến qua phần mềm MyAloha, nền tảng Facebook…

Điểm nhấn trong nhiệm kỳ là các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Dương đã triển khai hiệu quả công tác khuyến khích, vận động thanh niên cùng tham gia, chung tay với các cấp chính quyền xây dựng văn minh đô thị, xây dựng các giải pháp chuyển đổi số hướng tới thực hiện thành công Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương giai đoạn 2021-2026, tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, các công trình, phần việc hướng về vùng biên giới, hải đảo như huyện đảo Phú Quý.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 4

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Bên cạnh đó, vai trò xung kích của thanh niên cũng đặc biệt phát huy rõ nét. Trong thời gian cao điểm của đại dịch COVID-19, rất nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã không ngại gian khó, tham gia trên mọi mặt trận phòng chống dịch. Đó là chuỗi ngày đêm vất vả hy sinh, là hình ảnh sẵn sàng dấn thân vào những nơi gian khổ, không ngần ngại đi theo tiếng gọi khi quê hương cần.

Dưới sự định hướng của Tỉnh uỷ, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Dương đã triển khai có hiệu quả các mô hình CLB đội nhóm tại các khu nhà trọ công nhân, làm tốt công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, nhất là với lực lượng thanh niên nhập cư.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị thông qua Đại hội, các đại biểu thảo luận, xác định rõ phương hướng và giải pháp để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ tới với những nội dung cụ thể.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 5

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại Đại hội

“Tôi đề nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khoá XI cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phụ trách, định hướng, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào của Đội; tập hợp, thu hút thiếu nhi tham gia vào các hoạt động Đội; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách Đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, Bình Dương đang phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh. Yêu cầu đặt ra cho tổ chức Đoàn các cấp và tuổi trẻ tỉnh Bình Dương là phải có những phong trào hành động thật cụ thể, tham gia có trách nhiệm và hiệu quả vào những phần việc thích hợp, nhất là phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành hữu quan trong việc giáo dục, bồi dưỡng thanh thiếu niên trở thành những công dân trẻ thông minh của thành phố thông minh trong tương lai.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 6
Chị Trần Thị Diễm Trinh - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương khóa X

Ông Thao cũng lưu ý, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Dương phải luôn quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn các cấp vững mạnh, toàn diện, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào của Đoàn và của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên.

"Đội ngũ cán bộ Đoàn phải chủ động, tự giác, tích cực, không ngừng rèn luyện, học tập để trở thành những thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm, có tác phong quần chúng, đủ sức quy tụ và truyền cảm hứng cho thanh niên nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ, hoài bão lớn; xung kích, sáng tạo trong lao động và học tập, tiến tới làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại. Tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao nêu rõ.

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 7

Các em thiếu nhi tặng hoa cho đại biểu tham dự Đại hội

Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 8
Cán bộ Đoàn phải không ngừng rèn luyện để trở thành thủ lĩnh thanh niên có tâm và có tầm ảnh 9

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Đại hội

MỚI - NÓNG