Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn một tuần nay, người dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thay nhau vào bếp nấu hàng ngàn suất cơm hỗ trợ công dân từ vùng dịch về đang cách ly tại địa phương.
Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 1

Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nơi có hơn 1.400 người đang cách ly ở 36 khu cách ly trên toàn huyện. Những công dân đang cách ly là người về từ các tỉnh vùng dịch ở miền Nam về quê trong những ngày qua.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 2

Để hỗ trợ cho người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, hơn 1 tuần nay, từ hội nông dân, phụ nữ đến lực lượng đoàn viên thanh niên ở các thôn, xóm trong toàn huyện Cẩm Xuyên thay phiên nhau nấu cơm cho người cách ly. Hôm nay ở xóm này, ngày mai nhiệm vụ ở xóm khác.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 3

Từ 5h30’ sáng, người dân ở thôn Chi Quan (xã Cẩm Quan) bắt đầu tập trung tại nhà bà Lê Thị Thuỷ (hội trưởng hội phụ nữ thôn) để tham gia nấu ăn.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 4

Ngôi nhà nhỏ chật chội hơn so với ngày thường khi hôm nay có hơn 20 người tham gia hỗ trợ điểm nấu ăn. Không phải là bếp chuyên dụng nên người dân đến đều mang theo rổ, nồi, dao, kéo…. Mỗi người một nhiệm vụ, cùng nhau hỗ trợ nấu cơm cho điểm cách ly.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 5

Thôn Chi Quan nhận nhiệm vụ trong một ngày nấu hơn 250 suất cơm cho 118 người đang cách ly ở trường Tiểu học và THCS Cẩm Quan và lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 6

Dù bị khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng vì việc chung, từ sáng sớm bà Vũ Thị Long (59 tuổi, trú thôn Chi Quan) đến tham gia hỗ trợ mọi người nấu ăn cho điểm cách ly. Bà nói: “Mấy ngày nay xem báo, đài thấy hình ảnh con em chạy xe máy vượt hơn 1.000 km để về quê ai cũng thương. Khi chính quyền phát động tham gia nấu cơm, tôi cũng đến góp công sức nhỏ của mình cùng mọi người lo cho con em đang cách ly”.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 7

Bà Lê Thị Thuỷ - Chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Chi Quan xã Cẩm Quan cho biết, sau hai ngày phát động thông báo hỗ trợ góp công, góp sức nấu ăn cho người đang cách ly, cả xóm 100% tham gia. Không kể già hay trẻ, người có thì vài trăm, người khó khăn 20 ngàn cũng đến ủng hộ. Hai buổi trưa kêu gọi, thôn tiếp nhận hơn 7 triệu đồng tiền mặt từ người dân, chưa kể còn mang gạo, rau củ đến để bếp nấu ăn.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 8

Người dân ra vườn hái rau vào nấu cơm cho khu cách ly.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 9

Ông Nguyễn Công Dũng - Chủ tịch UBMTTQ xã Cẩm Quan cho biết, sau nhiều ngày phát động bà con đã tham gia nấu hơn 1.000 suất cơm miễn phí hỗ trợ công dân địa phương đang cách ly.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 10

“Sau khi phát động, người dân địa phương đồng tình rất cao. Người ủng hộ tiền, người góp rau, góp gạo để nấu những suất cơm miễn phí đậm tình đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ công dân đang cách ly. Những suất cơm dù là miễn phí nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đợt dịch này, toàn xã cũng vận động được hơn 120 triệu đóng góp vào quỹ chống dịch”, ông Dũng nói.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 11
Người dân nấu cơm xong tự đóng gói để vận chuyển vào khu cách ly.
Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 12
Hơn 250 suất cơm trong ngày được người dân thôn Chi Quan xã Cẩm Quan đưa lên xe tải để đưa vào khu cách ly tại Trường Tiểu học và THCS Cẩm Quan.
Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 13

Tại xã Cẩm Thành, hai ngày đoàn viên thanh niên nấu 300 suất cơm miễn phí cho điểm cách ly tại trường mầm non. Điểm này có 45 người đang thực hiện cách ly y tế.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 14

Chị Hà Thị Hồng Trang - Bí thư Đoàn xã Cẩm Thành cho biết, mỗi ngày nấu cơm huy động khoảng 10 bạn tình nguyện viên cùng tham gia. Toàn bộ kinh phí nấu cơm kêu gọi từ nguồn xã hội hoá, bà con nhân dân đóng góp.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 15

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch UBMTTQ huyện Cẩm Xuyên cho biết, khi tiếp nhận công dân từ vùng dịch về địa phương, huyện đã vận động nấu hơn 8.000 suất cơm miễn phí hỗ trợ cho người đang thực hiện cách ly tập trung.

Cả xóm đi chợ vào bếp nấu cơm cho khu cách ly ảnh 16

“Toàn bộ hơn 8.000 suất cơm phục vụ các điểm cách ly do các khu dân cư, tổ liên gia, đoàn thể quyên góp và luân phiên nhau nấu và phục vụ. Ngoài ra, địa phương cũng vận động các nhà hảo tâm, đơn vị hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn thêm về chi phí lấy mẫu test nhanh trong thời gian cách ly”, ông Long cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm