Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm

TPO - Sau hành trình vượt ngàn cây số về đến chốt kiểm soát cầu Bến Thuỷ, những công dân Nghệ An sẽ được tài xế xe khách, xe tải chở về các khu cách ly tập trung của địa phương.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 1

Hơn 22 giờ đêm 2/8, hàng trăm người đi xe máy mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh về tới chốt kiểm soát cầu Bến Thuỷ 2. Phần lớn những người này là lao động phổ thông ở các tỉnh miền Nam thất nghiệp nhiều tháng qua, kéo nhau về quê tránh dịch. Với họ, hành trình hồi hương đầy rẫy mệt mỏi và hiểm nguy.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 2

Hầu hết những người này đều xuất phát về quê từ ngày 30 và 31/7, trước thời điểm các tỉnh phía Nam thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu ở đó”.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 3

Tại đây, tất cả đều phải dừng lại đo thân nhiệt, khai báo y tế và làm test nhanh COVID-19. Những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính sẽ được lên xe khách về khu cách ly tập trung tại các địa phương. Còn những người có kết quả test nhanh dương tính được xe cứu thương tới chở đi cách ly, xét nghiệm PCR.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 4

Phần lớn các lao động ở những huyện vùng xa của Nghệ An như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong… Nên dù đã về đến cầu Bến Thủy họ vẫn còn phải vượt hành trình hàng trăm km nữa mới có thể đặt chân đến quê nhà.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 5

Để hỗ trợ các công dân về quê an toàn, tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông vận tải, Hiệp hội vận tải Nghệ An đã điều động hơn 100 xe khách, xe tải, xe buýt đến chờ tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Bến Thủy, vận chuyển người dân cùng xe máy, hành lý của họ về tận khu cách ly ở địa phương. Công dân về đến huyện nào sẽ bàn giao cho huyện đó, thực hiện cách ly đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 6
Nhiều nhà hảo tâm, đơn vị thiện nguyện, đoàn thanh niên,... hỗ trợ thức ăn, nước uống và nấu cháo phục vụ miễn phí trong lúc người dân chờ lên xe khách về nhà.
Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 7
Sau một hành trình dài, ai nấy đều đã thấm mệt.
Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 8

Tranh thủ gọi điện cho người thân, anh Lương Văn Ninh (28 tuổi, trú xã Nghĩa Xuân, huyện Nghĩa Đàn) tâm sự: "Về đến quê là mừng lắm rồi. Tuy quãng đường đi vất vả nhưng về đến đây được các cơ quan chức năng, nhà hảo tâm hỗ trợ, chúng tôi thấy rất ấm lòng”.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 9
Hơn 20 đoàn viên thanh niên đoàn phường Trung Đô (TP Vinh) được huy động để "tiếp sức" người dân về từ miền Nam.
Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 10

Nôn nao chờ lên xe khách, xe buýt.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 11
Các nhóm về quê bằng xe máy di chuyển từng tốp nhỏ nên lực lượng chức năng phải mất thời gian rà soát, sắp xếp, phân chia người về theo từng địa phương để có phương án bố trí xe, lộ trình phù hợp.
Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 12

Lên xe buýt để về quê nhà.

Hàng trăm người đi xe máy vượt ngàn km về tới chốt cầu Bến Thủy trong đêm ảnh 13

Hai ngày qua (1/8 và 2/8), có 5 người từ miền Nam về quê Nghệ An bằng xe máy dương tính với virus SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

TPO - Hôm nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp,kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung.
Anh hùng Nguyễn Văn Ðức kể về những lần vận chuyển vũ khí cho lớp trẻ hôm nay. Ảnh: SGGP

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Nhớ lần gặp bác sĩ Ðặng Thùy Trâm…

TP - Anh hùng Nguyễn Văn Ðức là một trong những người tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển từ thời kỳ đầu thành lập, có không ít kỷ niệm trong những chuyến vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam. Và một trong số kỷ niệm đó là lần ông cùng đồng đội bị thương, được Bệnh xá nơi bác sĩ Ðặng Thùy Trâm làm việc cứu chữa để sau đó trở về miền Bắc an toàn.