Cá voi không biết tránh tàu thuyền

Một con cá voi xanh ở Ấn Độ Dương chết sau khi va chạm với tàu chở hàng. Ảnh: Barcroft Media
Một con cá voi xanh ở Ấn Độ Dương chết sau khi va chạm với tàu chở hàng. Ảnh: Barcroft Media
Tàu thuyền là nguy cơ lớn đe dọa đối với loài cá voi xanh, vì loài vật này không biết cách phản ứng khi va chạm.

"Va chạm với tàu thuyền trên biển dẫn đến chết không có trong lịch sử tiến hóa của cá voi. Do vậy, phản xạ đối với hiểm họa trên chưa hình thành và cá voi xanh không có phản ứng phù hợp khi đối diện với các con tàu có thể gây nguy hiểm", tiến sĩ Jeremy Goldbogen của Đại học Stanford, Anh, nói. Cá voi xanh tuy thông minh nhưng chưa có kinh nghiệm tự bảo vệ.

Để tìm hiểu cách ứng phó của cá voi xanh khi tàu đến gần, nhóm nghiên cứu gắn thiết bị định vị GPS và theo dõi đàn cá ở ngoài khơi bờ biển Long Beach, California, Mỹ. Phân tích phản ứng của 9 cá thể với 20 con tàu ở khoảng cách 60 m-3 km, họ nhận thấy chúng không bơi vòng để tránh, mà có xu hướng lặn xuống biển một cách chậm chạp.

Theo Huffington Post, tốc độ là nguyên nhân tăng rủi ro va chạm. Trung bình, cá voi cần lặn sâu khoảng 30 m để tránh đụng tàu thuyền. Trong khi đó, các cá thể cá voi được theo dõi chỉ ngụp xuống biển với vận tốc 0,5m/giây, suýt soát thoát được va chạm.

Những cuộc va chạm với tàu chở hàng lớn giải thích vì sao số lượng cá voi xanh vẫn ở mức thấp, bất chấp nhiều nỗ lực bảo vệ chúng. Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch tiếp tục theo dấu cá voi và mở rộng sang cá voi lưng gù. Dữ liệu ghi nhận được kỳ vọng sẽ đưa ra giải pháp nhằm hạn chế nguy cơ tương tự.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.